Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình

TPO - Sau bão số 5, người dân ven biển Quảng Bình bất ngờ phát hiện một loài ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển. Ban đầu ai cũng hào hứng nhặt về chế biến để ăn, tuy nhiên do xuất hiện ngày càng nhiều khiến không ít người dân nghi ngại về độ an toàn khi ăn loài ốc này.

Ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển Quảng Bình - ảnh 1 Loài ốc lạ xuất hiện kín đặc bờ biển Quảng Bình

Loài ốc này xuất hiện lần đầu sau bão số 5 ở bờ biển Bắc Quảng Bình, sau đó lan dần vào bờ biển phía Nam Quảng Bình và ngày càng nhiều hơn. Theo các lão ngư ở Quảng Bình, thì đây là một loài ốc có nhiều ở bờ biển các tỉnh phía Nam, chứ Quảng Bình rất hiếm. Tên gọi thì mỗi nơi mỗi khác, ốc đinh, ốc xoắn, ốc vít…

Ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển Quảng Bình - ảnh 2 Đây là hiện tượng bất thường chưa từng có

 Theo người dân ven biển Quảng Bình, thì đây là lần đầu tiên loài ốc này dạt vào bờ biển bất thường và nhiều như thế. Ban đầu người dân nghi ngờ bão số 5 cuốn loài ốc này vào. Tuy nhiên, hết bão loại ốc này vẫn tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân lo lắng.

Ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển Quảng Bình - ảnh 3 Ban đầu nhiều người hào hứng nhặt về ăn, nhưng sau thì nghi ngại sợ môi trường đáy biển bị ô nhiễm gây ra hiện tượng trên

“Ban đầu thấy ốc dạt vào bờ nhiều, dân chúng tôi ùa ra nhặt về ăn, chỉ cần nhặt một lúc là được cả yến ốc, ai cũng vui, còn cho đó là “lộc trời”. Nhưng khi loài ốc này xuất hiện ngày càng nhiều, không mấy ai đi nhặt nữa, vì ăn nhiều cũng ngán, với lại sợ môi trường đáy biển lại bị ô nhiễm, nên mới xảy ra hiện tượng này. Nếu ốc cứ tiếp tục dạt vào bờ như những ngày qua, không ai nhặt nữa thì bờ biển sẽ bị ô nhiễm khi ốc chết, phân huỷ” – chị Hương ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới nói.

Ốc “lạ” dạt vào kín đặc bờ biển Quảng Bình - ảnh 4 Chỉ cần ra bờ biển một lúc, một người có thể nhặt được cả yến ốc mang về

Ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi Thuỷ sản Quảng Bình cho biết: Đã nắm thông tin và cử cán bộ phối hợp với Sở TN&MT lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân loài ốc này dạt vào bờ biển Quảng Bình một cách bất thường.

Tê giác cực kỳ nguy cấp chào đời trên đảo Java

Hai con tê giác một sừng mới sinh tại Công viên Quốc gia Ujung Kulon mang đến thêm hy vọng cứu quần thể loài từ bờ vực tuyệt chủng.

Điều gì xảy ra nếu loài rắn biến mất?

Nọc độc rắn có vai trò quan trọng trong việc phát triển thuốc điều trị bệnh tim. Nếu chúng biến mất, ngành y học sẽ tổn thất lớn.

 

Bộ TN&MT soạn chính sách nhiều 'sạn': Mập mờ, ép doanh nghiệp?

Yêu cầu doanh nghiệp xả thải chỉ từ 50m3 trở lên phải có bể sự cố, hồ sự cố khiến doanh nghiệp tốn quỹ đất, chi phí xây hồ nhưng hiệu quả thấp, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đơn vị soạn thảo Nghị định 40/2019/NÐ-CP đang được cho là can thiệp quá sâu vào các công đoạn xử lý chất thải, khiến nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. Quy định mới này còn “bắt” hàng loạt doanh nghiệp lắp hệ thống quan trắc tự động rất tốn kém.

Tử vi 12 con giáp thứ bảy 19/9: Sửu lộc lá đầy tay, Thìn bị tiểu nhân phá hoại

Tử vi 12 con giáp thứ bảy ngày 19/9 cho thấy, con giáp tuổi Sửu lộc lá về tay, rủng rỉnh tiền tiêu trong ngày hôm nay; Người tuổi Thìn bị tiểu nhân phá hoại khiến công việc trục trặc không được như ý; Người tuổi Dậu có những cơ hội làm ăn kinh doanh thuận lợi. 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng