Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt

TPO - Mới đây những hình ảnh và đoạn video ghi lại cảnh cá voi mẹ an ủi đàn con ở một vịnh nhỏ gần Taiji, Nhật Bản trước khi bị các ngư dân giết để lấy thịt khiến nhiều người không khỏi xúc động.

 Video: Đàn cá voi bị quây lại để giết lấy thịt
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 1 Những hình ảnh gây xúc động này được các quan sát viên của tổ chức từ thiện mang tên “Dolphin Project” chia sẻ.
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 2  
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 3 Được biết, gia đình cá voi hoa tiêu bị lùa vào lưới quây hôm 10/9, sau đó thợ lặn bơi vào và chọn 8 con cá voi để nuôi nhốt và những con còn lại sẽ bị giết chết để lấy thịt (trong đó có cá voi mẹ) vào hôm sau.
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 4 Dường như đoán trước được số phận, những con cá voi bơi theo vòng tròn nhỏ để gần nhau hơn, đặc biệt, cá voi mẹ liên tục bơi vòng quanh và cọ vào cơ thể của từng con cá voi con suốt cả đêm giống như đang an ủi chúng.
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 5  
Rơi nước mắt cảnh cá voi mẹ cả đêm 'an ủi' đàn con trước khi bị giết lấy thịt - ảnh 6 Ngày hôm sau, những con cá voi bị giết, trong video có thể thấy trước khi chết chúng đã vùng vẫy, giãy giụa và xô vào mạn thuyền. Sau đó xác của chúng được buộc vào mũi thuyền để đưa tới lò mổ.

Mỗi năm từ đầu tháng 9 tới cuối tháng 2, cảng Taiji trở thành bãi săn cá heo hợp pháp của ngư dân. Họ cắm những cây cọc kim loại xuống nước, sau đó dùng búa gõ vào để tạo ra một "bức tường âm thanh" làm loài vật rối loạn và lùa chúng vào vịnh. Sau đó lối vào vịnh bị phong tỏa bằng lưới trước khi thợ lặn tiến vào bắt hoặc giết đàn cá heo.

Trong mùa săn cá heo 2019/2020, ngư dân Taiji được cấp hạn mức 1.749 con cá heo, bao gồm 101 con cá voi hoa tiêu vây ngắn được phép giết. Trong khi đó, Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản cho phép ngư dân cả nước săn bắt gần 16.000 động vật biển có vú mỗi năm. Quốc gia này cũng khôi phục hoạt động săn bắt cá voi thương mại từ đầu năm bất chấp chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu con cá voi bị ngư dân Nhật Bản bắt được kể từ khi hoạt động săn bắt trở lại vào tháng 7.

Mirror, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng