DMCA.com Protection Status

Sắp có mưa sao băng đẹp nhất năm

TPO - Mưa sao băng Geminids (Song Tử), một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm sẽ đạt cực đại và đêm 13 rạng sáng ngày 14/12 tới.

Mưa sao băng Song Tử sẽ cực đại vào đêm Chủ Nhật tuần tới.
Mưa sao băng Song Tử sẽ cực đại vào đêm Chủ Nhật tuần tới.

Được phát hiện từ năm 1982, mưa sao băng Song Tử có nguồn gốc từ tàn dự bụi để lai bởi tiểu hành tinh 3200 Phaethon.

Hàng năm, trận mưa sao băng này thường bắt đầu từ 7/12, kéo dài đến 17/12, đạt cực đại vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/12 với tần suất tối đa có thể lên tới 100 – 120 vệt sao băng một giờ.

Cùng với mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8, mưa sao băng Song Tử là một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm, được giới yêu thiên văn chờ đợi. Nhiều nhóm yêu thiên văn đang lên kế hoạch quan sát trận mưa sao băng này.

 Năm nay, Mặt Trăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc quan sát mưa sao băng. Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau nửa đêm. Địa điểm quan sát lý tưởng là nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, đặc biệt là những khu vực thoáng đãng. Mưa sao băng thường xuất hiện từ phía chòm sao Song Tử nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ trên bầu trời. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

 Ngay sau mưa sao băng Song Tử, vào đêm 22 rạng sáng ngày 23/12, người yêu thiên văn cũng có thể chiêm ngưỡng một trận mưa sao bằng khác – mưa sao băng Tiểu Hùng. Trận mưa sao băng này có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi sao chổi Tutle, được phát hiện năm 1790. Tuy nhiên, đây là trận mưa sao băng khá nhỏ, chỉ khoảng 5-10 vệt sao băng/giờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng