Thảm họa sẽ xảy ra nếu từ trường Trái đất thay đổi

TPO - Một nghiên cứu cho thấy từ trường của trái đất đã dịch chuyển nhanh chóng trong quá khứ, và nếu nó xảy ra một lần nữa, điều đó có thể là thảm họa cho nhân loại.

Từ trường của Trái đất chuyển dịch trong một quá trình chỉ vài trăm năm,thay vì vài ngàn năm.
Từ trường của Trái đất chuyển dịch trong một quá trình chỉ vài trăm năm,thay vì vài ngàn năm.
Một trong những nguyên nhân chính khiến cuộc sống phát triển mạnh trên Trái đất là nó được bảo vệ trước những hiện tượng khắc nghiệt trong không gian bằng một thứ mà chúng ta thậm chí không thể nhìn thấy. Đó là từ trường do hành tinh của chúng ta tạo ra.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, các cực của Trái đất thực sự có thể thay đổi, thậm chí thay đổi nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Trong một bài báo được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cực của Trái đất đã dịch chuyển nhanh trong quá khứ, và nếu điều đó xảy ra một lần nữa nó có thể gây ra thảm họa toàn cầu.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung Quốc, Australia và Đài Loan thực hiện trong một hang động, nơi họ phát hiện ra những nhũ đá lưu giữ các dữ liệu khá chính xác về sự thay đổi từ tính diễn ra trên Trái đất trong một khoảng thời gian dài 16 ngàn năm, bắt đầu từ khoảng 107 ngàn năm trước đây.
Các nhà khoa học tin rằng, dữ liệu mà họ thu thập được cho thấy từ trường của Trái đất chuyển dịch trong một quá trình chỉ vài trăm năm. Sự đảo cực này nhanh hơn nhiều so với các ước tính trước đây cho rằng sẽ phải mất vài nghìn năm để các cực thay đổi. Đây là tin xấu đối với nhân loại khi chúng ta sống dựa vào tiến bộ công nghệ.
Khi các cực dịch chuyển, từ trường của Trái đất sẽ suy yếu đáng kể. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng, sức mạnh của từ trường có thể giảm tới 90%, gây ra tác động đáng kinh ngạc đến các thiết bị điện tử và lưới điện mà chúng ta đang sử dụng.
Ngày nay, ngay cả khi từ trường của Trái đất vẫn duy trì ở một cường độ cao, bão mặt trời vẫn có thể đe dọa các hệ thống thiết bị nhạy cảm. Lóa mặt trời và gió sao có thể làm cháy các thiết bị truyền thông gây thiệt hại lớn. 

Nếu từ quyển bảo vệ Trái đất bị suy yếu tới 90%, các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có thể đối mặt với những thiệt hại lớn hơn hàng tỷ tỷ USD, đó là chưa kể đến những tác động trực tiếp đến cuộc sống hiện đại.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng