Thành lập Hiệp hội ô tô 5G toàn cầu

TPO - Hôm 27/9, AUDI AG, BMW Group, Daimler AG, Ericsson, Huawei, Intel, Nokia và Qualcomm Incorporated, công bố thành lập “Hiệp hội Ô tô 5G”.

Mạng 5G sẽ kết nối các ứng dụng như lái xe tự động, đảm bảo an toàn giao thông trong các hệ thống giao thông thông minh và thành phố thông minh. Ảnh: Broadcom.
Mạng 5G sẽ kết nối các ứng dụng như lái xe tự động, đảm bảo an toàn giao thông trong các hệ thống giao thông thông minh và thành phố thông minh. Ảnh: Broadcom.

Hiệp hội sẽ phát triển, kiểm thử và thúc đẩy các giải pháp truyền thông, hỗ trợ tiêu chuẩn hóa và thúc đẩy khả năng thương mại hóa cũng như phát triển thị trường toàn cầu cho các giải pháp này. Mục tiêu là để giải quyết và đáp ứng các nhu cầu an toàn đường bộ và nhu cầu di động được kết nối của xã hội với các ứng dụng như lái xe tự động được kết nối, truy cập phổ quát tới các dịch vụ và tích hợp vào trong các thành phố thông minh và giao thông thông minh.

Với các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo và sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng LTE, trong đó có mạng truyền thông di động kết nối Xe-với-vạn vật (Cellular Vehicle-to-everything - C-V2X), trọng tâm của công nghệ ICT sẽ hướng đến IoT (Internet of Things) và số hóa các ngành công nghiệp.

Việc thành lập Hiệp hội này đã chứng tỏ nhu cầu rõ ràng về sự hợp tác liên ngành giữa ngành công nghiệp xe hơi và công nghiệp di động để cùng sáng tạo, và thiết lập nên một nền tảng tuân thủ đúng các lộ trình về thời gian, những ưu tiên và lộ trình giải pháp. Nó sẽ tạo điều kiện cho những nỗ lực tiêu chuẩn hóa, chứng nhận và quy định toàn cầu về lái xe tự động và các dịch vụ xe hơi tương lai dựa trên các công nghệ 5G” - Tiến sĩ Li Yingtao, Chủ tịch, 2012 Labs, Huawei

Là một cuộc cách mạng của các hệ thống mạng hiện nay, các mạng di động thế hệ tiếp theo được hy vọng sẽ giải quyết được lưu lượng dữ liệu ngày càng nhiều hơn, kết nối nhiều thiết bị hơn, giảm đáng kể độ trễ và mang đến các cấp độ tin cậy mới. Ví dụ, công nghệ 5G có thể hỗ trợ truyền thông liên lạc trọng yếu tốt hơn cho việc lái xe an toàn hơn và thúc đẩy hỗ trợ hơn nữa cho các giải pháp truyền thông di động được kết nối và kết nối xe-với-vạn vật.

Những giải pháp mới này sẽ mang đến những cơ hội kinh doanh và công nghệ mới cho cả ngành công nghiệp ICT và ngành công nghiệp xe hơi, và các thành viên của hiệp hội sẽ cùng hợp tác chặt chẽ để cùng nhau hiện thực hóa các tiềm năng to lớn này. Hiệp hội sẽ giải quyết các vấn đề thể chế và kỹ thuật chính yếu, phát triển các mạng di động thế hệ tiếp theo và tích hợp các nền tảng xe hơi với các giải pháp kết nối, mạng và điện toán.

Hiệp hội Ô tô 5G là một tổ chức toàn cầu và tiếp tục chào đón các thành viên mới trong ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp ICT hay các chuỗi giá trị và hệ sinh thái rộng lớn hơn cho các hệ thống giao thông đường bộ và phương tiện. Nhiều công ty đã bày tỏ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Hiệp hội Ô tô 5G (5GAA) và tuyên bố họ sẽ tham gia hiệp hội trong thời gian tới.

Chúng tôi hy vọng 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn truyền thông di động thống trị thế giới trong thập kỷ tiếp theo. Với ngành công nghiệp xe hơi, điều quan trọng là 5G sẽ giải quyết các thách thức của kỷ nguyên lái xe tự động và được số hóa. Với Hiệp hội Ô tô 5G chúng tôi tạo ra một diễn đàn liên ngành cho phép chúng tôi vẽ nên tương lai công nghệ 5G với các công ty ICT hàng đầu. Là một thành viên sáng lập của Hiệp hội Ô tô 5G chúng tôi rất vui mừng và chào đón nhiều hơn nữa các đối tác trong ngành công nghiệp xe hơi, các công ty công nghệ ICT và các nhà khai thác viễn thông di động cùng tham gia hiệp hội này” - Tiến sĩ Christoph Grote, Phó chủ tịch cao cấp, Tập đoàn BMW Group

Các ông Christoph Voigt được chỉ định làm Chủ tịch và ông Dino Flore được chỉ định làm Tổng giám đốc của Hiệp hội. Hiệp hội sẽ hỗ trợ và làm việc chặt chẽ với các sáng kiến quốc gia và khu vực, như Dự án tiền triển khai lái xe tự động và kết nối của Châu Âu.

Sự kiện thành lập Hiêp hội ô tô 5G cho thấy, nhu cầu tự nhiên và thiết yếu của sự hợp tác giữa hai ngành công nghiệp xe hơi và ICT đã chín muồi.

Ông Alfons Pfaller, Giám đốc Phát triển Thông tin giải trí, AUDI AG nói: ”Xe hơi được kết nối sẽ vẽ nên tương lai của di động cá nhân, và các hệ thống mạng di động thế hệ tiếp theo sẽ đưa kết nối xe-với-vạn vật đến một cấp độ mới. Chìa khóa để thành công là sự hợp tác liên ngành. Đó là lý do vì sao chúng tôi thành lập Hiệp hội Ô tô 5G nơi các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ cùng làm việc và hợp tác”.

Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Tổng giám đốc Nhóm Internet of Things, Intel, Doug Davis nhận định: “Vai trò dẫn đầu của Intel trong việc phát triển công nghệ 5G, cam kết lâu dài đối với các tiêu chuẩn mở, và hợp tác với các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp xe hơi sẽ tạo ra một lộ trình thích hợp cho việc ứng dụng 5G trong ngành giao thông và xe hơi. Việc cùng hợp tác với các công ty hàng đầu trong những ngành khác sẽ đảm bảo 5G có thể hỗ trợ các trường hợp sử dụng để tạo ra các đột phá về độ an toàn và các dịch vụ cho các giải pháp lái xe tự động, thành phố thông minh và giao thông thông minh trên khắp thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng