Trung Quốc chạy đua chế 'bóng ma lượng tử' trong quân sự

Công nghệ cảm biến hình ảnh bóng ma lượng tử do Trung Quốc chế tạo có thể phát hiện máy bay tàng hình B-2 cất cánh vào ban đêm mà hiện nay không theo dõi được từ không gian.

Công nghệ cảm biến bóng ma lượng tử của Trung Quốc có thể phát hiện máy bay tàng hình cất cánh vào ban đêm. Ảnh: Pinterest.
Công nghệ cảm biến bóng ma lượng tử của Trung Quốc có thể phát hiện máy bay tàng hình cất cánh vào ban đêm. Ảnh: Pinterest.

SCMP cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển vệ tinh tình báo mới với công nghệ cảm biến hình ảnh có thể thay đổi trò chơi “mèo vờn chuột” trong quân sự khoảng một thập kỷ tới.

Các chuyên gia vật lý Trung Quốc cho biết các biện pháp ngụy trang hiện nay chủ yếu sử dụng các quả bom khói đơn giản để che giấu xe tăng, bộ binh khỏi ảnh chụp từ vệ tinh. Các biện pháp cao cấp khác như sử dụng vật liệu hấp thụ sóng điện từ trên máy bay hoặc tàu chiến để tránh bị phát hiện bằng radar.

Tuy nhiên, các biện pháp trên có thể sẽ không hiệu quả với công nghệ mới được gọi là “bóng ma lượng tử”. Công nghệ cảm biến này có thể đạt tới độ nhạy chưa từng có bằng cách phát hiện những ánh sáng cực nhỏ đi lạc xung quanh, và tương tác với ánh sáng khác trong môi trường để có nhiều thông tin hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, một vệ tinh nếu được trang bị cảm biến lượng tử có thể xác định, theo dõi các mục tiêu không thể nhìn thấy từ không gian, chẳng hạn như máy bay ném bom tàng hình cất cánh vào ban đêm.

B-2 Spirit của Mỹ là máy bay ném bom chiến lược tàng hình duy nhất trên thế giới. B-2 thường xuyên cất cánh vào ban đêm để tránh các camera độ nét cao trên các vệ tinh gián điệp. Ngoài ra, B-2 còn được phủ một lớp sơn đặc biệt có khả năng làm lệch hướng, hoặc hấp thụ sóng điện từ phát ra từ các radar khẩu độ tổng hợp trên không gian.

Gong Wenlin, giám đốc nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Quang học Lượng tử, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Thượng Hải, cho biết nhóm nghiên cứu của họ đang xây dựng nguyên mẫu thiết bị hình ảnh bóng ma lượng tử cho vệ tinh được thiết kế để phát hiện “mục tiêu không nhìn thấy” như máy bay B-2.

Ông Gong cho biết thêm, phòng thí nghiệm nơi ông làm việc đang được dẫn dắt bởi nhà vật lý quang phổ lượng tử Han Shensheng sẽ hoàn thành mẫu thử nghiệm vào năm 2020, thử nghiệm trên không gian trước năm 2025, ứng dụng quy mô lớn vào năm 2030.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang chạy đua với các đối thủ nước ngoài như Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ để phóng vệ tinh có trang bị máy ảnh lượng tử đầu tiên trên thế giới. Nhóm nghiên cứu của ông Gong đã chứng minh tính khả thi về mặt kỹ thuật của công nghệ bóng ma lượng tử vào năm 2011. 3 năm sau, Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Quân đội Mỹ công bố kết quả tương tự.

“Chúng tôi đã đánh bại họ trên mặt đất, chúng tôi tự tin sẽ đánh bại họ một lần nữa trên không gian”, ông Gong nói. Công nghệ cảm biến bóng ma lượng tử sẽ có 2 máy ảnh, một máy ảnh quan sát khu vực mục tiêu với cảm biến hình ảnh lượng tử, máy ảnh thứ 2 sẽ đo sự biến đổi ánh sáng trong môi trường xung quanh.

Bằng cách phân tích các tín hiệu hình ảnh nhận được từ 2 máy ảnh kết hợp với thuật toán tinh vi trong vật lý lượng tử, các nhà khoa học có thể gợi lên hình ảnh đối tượng mà trước đây không thể phát hiện bằng phương pháp thông thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết ứng dụng cảm biến lượng tử ánh sáng cho vệ tinh phải vượt qua rất nhiều thách thức kỹ thuật. Từ quá trình thử nghiệm nó trên mặt đất đến đưa vào vệ tinh và phóng lên không gian còn một chặng đường rất xa.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng