Trung Quốc xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới

TPO – Tạp chí Top500 mới đây cho biết, Trung Quốc đang xây dựng hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới có tốc độ gấp đôi so với siêu máy tính Mỹ trước đây.

Trung Quốc xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới

> ‘Siêu’ máy tính mỏng như tờ giấy
> 11 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính Tianhe-2 của Trung Quốc nhanh nhất thế giới
Siêu máy tính Tianhe-2 của Trung Quốc nhanh nhất thế giới . Ảnh: Getty Images

Theo tạp chí này, siêu máy tính của Trung Quốc có tên là Tianhe-2 do nhóm nghiên cứu Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia phát triển tại thành phố Chansha, Trung Quốc.

Siêu máy tính này có khả năng tính toán nhanh tới 33,86 petaflops/ giây, tức khoảng 33.860 tỷ phép tính/giây. Với tốc độ này, Tianhe-2 đã vượt qua siêu máy tính Titan với 17,59 petaflops/giây do Bộ Năng lượng Mỹ phát triển.

Theo News, siêu máy tính của Trung Quốc được sử dụng cho những công việc phức tạp như mô hình hóa hệ thống thời tiết, mô phỏng vụ nổ hạt nhân, thậm chí là được sử dụng để tính toán để thiết kế máy bay phản lực.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Hồi tháng 11/2010, Trung Quốc đã phát triển và ra mắt siêu máy tính Tianhe-1A nhanh nhất thế giới nhưng sau đó đã bị siêu máy tính K của Nhật Bản chiếm vị trí dẫn đầu.

Hiện nay, Trung Quốc đang tăng cường thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh chi tiêu cho ngành công nghệ, sánh ngang với công nghệ hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản.

Nguyễn Thủy
Theo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá