Từ 16/11, thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số

TP - Theo ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đề án chuyển mạng giữ nguyên số sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 16/11/2018.

Từ 16/11, thuê bao di động được chuyển mạng giữ nguyên số

Thí điểm thực hiện với thuê bao trả sau

Đề án Chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số (gọi tắt Đề án chuyển mạng giữ số) cho phép thuê bao di động của nhà mạng này chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao. Chẳng hạn, thuê bao của nhà mạng Viettel có thể trở thành thuê bao của VianPhone nhưng vẫn giữ nguyên được đầu số di động cũ.

Theo kế hoạch của cơ quan quản lý, việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 16/11/2018 với ba nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel. Từ 1/1/2019, Vietnamobile sẽ tham gia vào việc chuyển mạng giữ số trong khi đó Gmobile không tham gia vào Đề án này.

Được biết, thời gian đầu, ba nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ cho các thuê bao trả sau. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Từ nay tới thời điểm triển khai chính thức, Bộ TT&TT sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ.

Theo đại diện Tập đoàn VNPT, tập đoàn này đang phối hợp với Cục viễn thông và hai mạng Viettel, MobiFone thực hiện thử nghiệm cung cấp dịch vụ toàn trình tại 10 tỉnh thành phố. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc trước thời điểm triển khai chính thức khoảng một tuần để hoàn thiện lại một lần nữa tất cả các quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Theo Thông tư quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, để thực hiện chuyển mạng giữ số, thuê bao phải trả đầy đủ cước phí cho nhà mạng cũ trước khi chuyển sang nhà mạng mới. Việc chuyển mạng không bao gồm việc tiếp tục duy trì cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ ứng dụng viễn thông mà thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng đang sử dụng tại nhà mạng cũ.

Bước ngoặt cạnh tranh viễn thông di động


Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thực hiện Đề án chuyển mạng giữ nguyên số sẽ tạo ra cạnh tranh thực sự cho các nhà mạng. Một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông chia sẻ, tính cạnh tranh thực sự giữa các nhà mạng ở Việt Nam không cao do hai yếu tố. Thứ nhất là tâm lý ngại thay đổi số điện thoại của người dùng. Có thể khách hàng không hài lòng với dịch vụ của một nhà mạng này song không dễ gì từ bỏ số điện thoại đã gắn bó và liên quan đến công việc, liên hệ nhiều năm. Hai là, dịch vụ của 3 nhà mạng lớn tương đối giống nhau, ít khác biệt nên khách hàng cũng không có nhiều lựa chọn. Vì vậy, Đề án chuyển mạng giữ số sẽ phá đi rào cản này, buộc các nhà mạng phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng để thu hút khách hàng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá