DMCA.com Protection Status

Việt Nam chế tạo thành công Kit phát hiện SARS-Cov-2 đạt chuẩn WHO

TPO - Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 được Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ thử nghiệm thành công, Được Viện Y học Dự phòng Quân đội kiểm nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Việt Nam chế tạo thành công Kit phát hiện SARS-Cov-2 đạt chuẩn WHO

Sau một thời gian tích cực thực hiện, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền, Phó viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học  và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 .

Bộ Kit được phát triển dựa trên công nghệ ­­­realtime RT-PCR (công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích trong chế tạo KIT thử) trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của SARS-Cov-2 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình.

Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ Kit chuẩn đoán là mẫu RNA đã được tách chiết từ SARS-Cov-2 gây cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp, các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của SARS-Cov-2 để làm mẫu cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò. Ngoài ra còn sử dụng các mẫu RNA của một virus gây bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Y học Dự phòng Quân đội cung cấp.

Bộ Kit đã được thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học. Sau thời gian kiểm tra, kiểm định, chiều 2/3/2020, bộ Kit được công nhận đạt kết quả ngoại kiểm của Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng.

Kết quả kiểm định cho thấy bộ Kit chuẩn đoán SARS-Cov-2 của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy, độc đặc hiệu tương đương với bộ Kit ­­­realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng.

kit thử corona - ảnh 1PGS.TS Đồng Văn Quyền chia sẻ vè bộ Kit phát hiện nhanh SARS-CoV-2 chiều nay (3/3). 

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc tạo bộ Kit ­­­realtime RT-PCR dùng để chuẩn đoán SARS-Cov-2 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại nước ngoài, vốn cũng đang khan hiếm.

Đại viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, thời gian tới, Viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều phục vụ xét nghiệm quy mô lớn.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng công bố chế tạo thành công bộ Kit thử SARS-Cov-2. Tuy nhiên không phải bằng công nghệ ­­­realtime RT-PCR – công nghệ được hầu hết các doanh nghiệp lớn quốc tế sử dụng.

Việc Việt Nam chế tạo thành công Bộ Kit phát hiện SARS-Cov-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với Bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam có thể chủ động trong sàng lọc, chuẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp do SARS-Cov-2. 

Vì sao trên máy bay không có bình oxi, mặt nạ dưỡng khí hoạt động thế nào?

Mặt nạ dưỡng khí thường được đặt phía trên ghế ngồi của mỗi hành khách trên máy bay, và thường được bung ra khi máy bay đột ngột thay đổi áp suất. Một điều rất thú vị đó là những mặt nạ dưỡng khí trên máy bay không hề được nối với bất kì nguồn cung cấp oxy hay khí nén nào cả.

Việt Nam sẽ có smartphone 500 nghìn đồng, phổ cập 100% dân số

Lần đầu tiên Việt Nam có chương trình phổ cập điện thoai thông minh đến 100% người dân. Đây là cơ sở để đẩy mạnh chính phủ điện tử, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

1001 thắc mắc: Kỳ lạ vì sao em bé lắm xương hơn người lớn?

Em bé cũng có những loại xương giống người lớn, ví dụ mỗi chân sẽ có một chiếc xương đùi và mỗi tay sẽ có một chiếc xương cánh tay. Khi còn bé, cơ thể con người thường có nhiều xương hơn khi trưởng thành. Tại sao lại như vậy?

TSKH Nguyễn Quốc Bình: Một tháng nữa dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về công nghệ sinh học, tiến sỹ khoa học (TSKH) Nguyễn Quốc Bình (Việt kiều Canada), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, chia sẻ với PV Tiền Phong về virus corona, dịch Covid-19 và các biện pháp phòng chống một cách hiệu quả.  

 

Cuộc đọ sức giữa sư tử và 20 con linh cẩu

Khi đã trưởng thành, các con đực thường đi khám phá lãnh địa của đàn. Không may, nhân vật chính dưới đây đã đi vào "ổ phục kích" của đàn linh cẩu.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Cùng chủ đề

Mới - Nóng