DMCA.com Protection Status

Việt Nam đón siêu trăng vào đầu tuần tới

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba tuần tới (9-10/3), người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lần thứ 2 của năm nay.

Việt Nam đón siêu trăng vào đầu tuần tới

Siêu trăng xảy ra khi Mặt Trăng về gần Trái Đất, quan sát từ Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn và sáng hơn trăng tròn bình thường từ 10-30%. Trong lần siêu trăng này, Mặt Trăng sẽ đạt kích thước lớn nhất vào lúc 0:48 phút ngày 10/3.

Theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Giun (Full Worm Moon) bởi đây là thời điểm mặt đất trở nên tơi xốp và loài giun đất bắt đầu xuất hiện trở lại.

Lần trăng tròn này còn có tên gọi khác là Trăng Quạ (Full Crow Moon), Trăng Băng mỏng (Full Crust Moon), Trăng Nhựa cây (Full Sap Moon), và Trăng Mùa Chay (Lenten Moon).

Đây lần thứ hai trong bốn lần siêu trăng của năm 2020. Trước đó ngày 9/2 lần siêu trăng đầu tiên diễn ra. Các bộ tộc bản địa châu Mỹ thời xưa gọi lần trăng tròn này là Trăng Tuyết (Full Snow Moon) bởi đây là thời gian tuyết rơi dày nhất trong năm.

Lần trăng tròn này còn có tên gọi khác là Trăng Đói (Full Hunger Moon) bởi xảy ra trùng với thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất năm, việc săn bắn, hái lượm trở nên khó khăn.

Siêu trăng lần ba diễn ra vào ngày 8/4 và siêu trăng cuối cùng của 2020 xuất hiện vào ngày 7/5, còn được gọi là Trăng Hoa do trùng với thời điểm hoa nở nhiều nhất trong năm. Lưu ý xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

1001 thắc mắc: Sự thực có phải chim di cư là do chúng sợ lạnh?

Hàng trăm tỷ con chim di cư mỗi năm theo chiều bắc nam giữa nơi sinh sản và nơi trú đông cách xa hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn km giống như một phép lạ của cuộc sống. 

1001 thắc mắc: Kỳ lạ vì sao em bé lắm xương hơn người lớn?

Em bé cũng có những loại xương giống người lớn, ví dụ mỗi chân sẽ có một chiếc xương đùi và mỗi tay sẽ có một chiếc xương cánh tay. Khi còn bé, cơ thể con người thường có nhiều xương hơn khi trưởng thành. Tại sao lại như vậy?

Ếch Pipa pipa nở trên lưng mẹ

Trứng của loài ếch Pipa pipa được bảo vệ trên lưng mẹ suốt nhiều tháng trước khi phát triển thành ếch con và chui ra ngoài sống tự lập.

TSKH Nguyễn Quốc Bình: Một tháng nữa dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về công nghệ sinh học, tiến sỹ khoa học (TSKH) Nguyễn Quốc Bình (Việt kiều Canada), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, chia sẻ với PV Tiền Phong về virus corona, dịch Covid-19 và các biện pháp phòng chống một cách hiệu quả.  

 

Tác hại của việc bẻ khớp ngón tay

Nhiều người trong chúng ta có thói quen bẻ khớp ngón tay lúc rảnh rỗi. Đây là thói quen xấu và có hại cho các tổ chức khớp. Video sau đây sẽ giải thích vì sao khi bẻ khớp ngón tay lại tạo ra âm thanh và tác hại của thói quen này. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng