DMCA.com Protection Status

Vũ khí bí mật của Hitler: Máy bay ném bom dùng tia laser

TPO - Vũ khí bí mật của Adolf Hitler dùng để chống lại quân đồng minh trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2 bị rò rỉ từ một nguồn vô danh, sau được xác định là từ một nhà toán học Đức.

Tình báo Anh phát hiện máy bay ném bom của Đức quốc xã dùng tia laser vào ban đêm. Ảnh: Getty.
Tình báo Anh phát hiện máy bay ném bom của Đức quốc xã dùng tia laser vào ban đêm. Ảnh: Getty.

Theo báo Anh The Express, tháng 11/1939, một bưu kiện bí ẩn xuất hiện tại Văn phòng Hải quân Anh ở thủ đô Oslo của Na Uy. Tài liệu bên trong về sau được biết đến với cái tên Báo cáo Oslo và thông tin về công nghệ mới mà Hitler và Đức quốc xã đang sử dụng. Sau này, người ta biết được người gửi những thông tin quý giá này (giúp quân đồng minh cuối cùng thắng cuộc chiến) là nhà toán học Đức Hans Ferdinand Mayer.

Tác giả chuyên viết các vấn đề an ninh, tình báo Nigel West nói: “Báo cáo Oslo là một món quà, một tài liệu vô danh tiết lộ thông tin về những đột phá công nghệ ở Đức. Đó là những phát kiến khoa học có tính ứng dụng quân sự rất mạnh, từ vũ khí dẫn hướng đến ngòi nổ”.

Tài liệu được chuyển cho cơ quan tình báo Anh MI6 để phân tích sâu hơn. Nhưng MI6 nghĩ đây là chiến thuật đánh lạc hướng của Đức quốc xã nên bỏ qua.

Trong khi đó, nhà vật lý R.V. Jones lại rất “tinh mắt”. Chuyên gia Anthony Brown giải thích: “Khi R.V. Jones nhìn thấy bản báo cáo, ông rất phấn khích và có thể thấy nó là bản xịn. Ông nhận ra mình đã đào trúng mỏ vàng. R.V. Jones là người thiết kế cách biện pháp đối phó, cụ thể là bẻ cong tia laser mà các máy bay ném bom của Đức đang sử dụng lúc bấy giờ”.

vũ khí bí mật của Adolf Hitler máy bay ném bom tia laser nhà toán học Đức - ảnh 1 Nhà toán học Đức Hans Ferdinand Mayer và máy bay ném bom của Đức quốc xã. Ảnh: Getty.

Báo cáo Oslo tiết lộ cách thức máy bay ném bom của Đức quốc xã tấn công chính xác mục tiêu vào ban đêm – sử dụng tín hiệu điện tử để phi công biết khi nào thì nhấn nút thả bom.

Walter Boyne, cựu giám đốc Bảo tàng Hàng không và Không gia Quốc gia, giải thích: “Dĩ nhiên điều này được đề cập trong Báo cáo Oslo. Tiến sĩ Jones nghiên cứu sâu hơn báo cáo này và nhận ra họ sử dụng tia laser. Khi phi công nhận được điểm đánh dấu, họ sẽ thả bom”.

Tiến sĩ Jones làm việc cùng với các sĩ quan tình báo Anh để tạo ra một tín hiệu điện tử đối phó mạnh hơn rất nhiều. Tín hiệu này khiến cho Đức quốc xã thả bom lệch mục tiêu, rơi cách xa các thành phố lớn.  

vũ khí bí mật của Adolf Hitler máy bay ném bom tia laser nhà toán học Đức - ảnh 2 Trùm phát xít Adolf Hitler và thông tin bị rò rỉ. Ảnh: Getty.

Sợi cáp Lightning “chính hãng” có thể hack iPhone sẽ được sản xuất đại trà

Nhà nghiên cứu bảo mật góp phần tạo ra sợi cáp cho biết đã có một nhà máy nhận gia công sản phẩm này.

Lưng mật bạo gan tấn công dồn dập hạ gục trăn đá

Lửng mật là những kẻ ăn thịt bạo gan và lì lợm bậc nhất thế giới động vật


Hàng trăm con cá heo xuất hiện trên vùng biển Quảng Nam

Tối 4/10, Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) cho hay BQL vẫn đang theo dõi, tuần tra khu vực vùng biển nơi xuất hiện đàn cá heo.

Vũ khí bí mật của Hitler: Quả chuông tử thần khiến con người tan thành mỡ

“Quả chuông” chứa một số kim loại nặng được cho là có thể hóa lỏng động vật, thực vật trong khu vực có đường kính 150-200 m.

 

Phá nát di tích lầu Bảo Đại làm resort 5 sao: Ai phải chịu trách nhiệm?

Nhiều biệt thự tại di tích lầu Bảo Đại (đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang xuống cấp nghiêm trọng vì chưa có biện pháp bảo tồn. Trong khi đó, cảnh quan di tích này bị phá nát vì tỉnh giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch (resort) nghỉ dưỡng 5 sao. 

Chi tiết chiếc xe chạy hơn 1.000 km chỉ tốn một lít xăng xuất hiện ở Hà Nội

Mẫu xe "siêu tiết kiệm nhiên liệu" SuperCub 50 chạy hơn 1.000 km chỉ tốn một lít xăng xuất hiện tại Thủ đô được nhóm sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội chế tạo thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng