Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc

TPO - Các nhà khoa học cho rằng nhóm người trên chết vào khoảng năm 1475 và quá trình ướp xác hoàn toàn diễn ra tự nhiên do khí hậu cực lạnh của nơi này khi nó khá gần phía bắc của Bắc Cực.

 Video: Xác ướp Ai Cập cổ đại có hình xăm lâu đời nhất thế giới trong bảo tàng ở Anh

Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 1 Năm 1972, một nhóm thợ săn đã tìm thấy 8 xác ướp còn nguyên da, móng tay và tóc tại một khu trại bỏ hoang của người Inuit ở Qilakitsoq, Greenland. Trong số xác ướp có hai trẻ em và 6 phụ nữ trưởng thành và họ có nhiều hình xăm ở trán và cằm. Các xác ướp được đặt trong hai ngôi mộ cách xa khoảng một mét và nằm chồng lên nhau và ở giữa là các lớp da động vật được đặt cẩn thận.
Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 2 Các nhà khoa học cho rằng nhóm người trên chết vào khoảng năm 1475 và quá trình ướp xác hoàn toàn diễn ra tự nhiên do khí hậu cực lạnh của nơi này khi nó khá gần phía bắc của Bắc Cực. Những xác ướp này vẫn mặc áo khoác giữ ấm bằng da và lông thú khi chốn cất vì có tổng cộng 78 mảnh da hải cẩu, tuần lộc và động vật khác được phát hiện trong ngôi mộ.
Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 3
Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 4 Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng 1 trong 2 em bé được tìm thấy mới khoảng 6 tháng tuổi và có thể bị chôn sống. Theo phong tục cổ của người Inuit, nếu mẹ qua đời thì con sẽ phải chôn theo, dù đứa trẻ còn sống hay đã chết. Điều này nhằm đảm bảo họ sẽ cùng sang thế giới bên kia như một gia đình.
Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 5 Được biết,  người Inuit có truyền thống là nếu một người mẹ qua đời, những đứa con của cô ta sẽ được chôn cất cùng cô. Việc này được thực hiện ngay cả khi những đứa trẻ còn sống để đảm bảo họ sẽ cùng sang thế giới bên kia như một gia đình.
Xác ướp em bé cách đây 500 năm còn giữ nguyên da và tóc - ảnh 6 Mặc dù đã qua nhiều thập kỷ nghiên cứu nhưng đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cái chết của nhóm người trên. Hiện tại, bốn trong số các xác ướp Qilakitsoq đang được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng Quốc gia Greenland ở Nuuk.

The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá