Xâm phạm bản quyền ASIAD trên Youtube và Facebook, VTC xử lý thế nào?

TPO - Ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số VTC trao đổi với Tiền Phong xung quanh tình trạng nhiều kênh Youtube, Facebook cố tình phát lậu ASIAD 2018.

Ngoài các kênh truyền hình có bản quyền, người xem nên tìm tới các ứng dụng như VTC Now để tiếp cận chất lượng chương trình ASIAD tốt nhất
Ngoài các kênh truyền hình có bản quyền, người xem nên tìm tới các ứng dụng như VTC Now để tiếp cận chất lượng chương trình ASIAD tốt nhất
VOV và VTC chính thức có được bản quyền phát sóng ASIAD 2018, tuy nhiên trong trận Việt Nam gặp Bahrain tối 23/8 vẫn có hiện tượng nhiều kênh phát lậu?
Đúng là hôm qua chúng tôi ghi nhận tương đối nhiều kênh phát lậu. Chúng tôi trao đổi với Youtube để ngăn chặn tự động-30 giây quét một lần- nhưng ngay cả như thế nhiều đơn vị khác cố tình làm.
Họ lấy nhiều luồng tín hiệu khác nhau. Chẳng hạn chúng tôi đặt luồng gốc là VTC3 với Youtube, bên nào lấy luồng tín hiệu từ đó Youtube sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên nhiều kênh lậu lại dùng luồng tín hiệu của một số đơn vị như VOVTV nên Youtube không quét ra. Cả tối 23/8 đội bản quyền của chúng tôi “bò ra” xử lý, đến sáng nay trên Youtube tương đối sạch.
Đó là Youtube, còn nhiều tài khoản facebook hiện nay vẫn còn lưu hình ảnh phát lậu ASIAD thì sao?
Youtube có cơ chế lọc content id (bản quyền nội dụng) nhưng Facebook chưa có cơ chế lọc đó, cho nên chúng tôi phải xử lý thủ công bằng cách kênh lậu nào vi phạm sẽ report (báo cáo). Chúng tôi cũng gửi xác nhận bản quyền cho Facebook châu Á rồi nhưng vẫn phải làm thủ công, gần như rất khó để kiểm soát toàn bộ.
Đối với các bên vi phạm VTC có hướng xử lý như thế nào, có đơn vị nào phát lậu trên nền tảng số vi phạm nghiêm trọng?
Hôm qua chúng tôi nhắc nhở Clip TV, hôm nau tiếp tục nhắc, nếu họ tiếp tục cố tình không tuân thủ chúng tôi cắt sóng. Trong giám sát bản quyền, mặc dù chúng tôi không đồng ý cho cung cấp trên online và OTT, nhưng họ lại cung cấp trên ứng dụng của họ truyền tiếp lại một số kênh sóng VTC cho phép. Một số đơn vị khác chúng tôi đang trên tinh thần trao đổi, mặc dù có công văn nhưng nọi bộ chưa rõ ràng và thực hiện chưa đúng.
Nhiều khán giả lo ngại tình trạng vi phạm bản quyền ảnh hưởng xấu tới hợp đồng bản quyền phát sóng, ông có thể phân tích cụ thể hơn về vấn đề này?
Trước hết trong cam kết với đơn vị bán bản quyền, VTC phải kiểm soát toàn bộ vi phạm bản quyền đặc biệt trên môi trường kỹ thuật số. Câu chuyện này tương tự với việc VTVcab từng bị “cắt” quyền phát sóng Cúp C1.
Đơn vị bán bản quyền của Hàn Quốc hiện nay cũng có điều khoản ràng buộc, nếu trong trường hợp VTC không kiểm soát được bản quyền ở môi trường kỹ thuật số thì chúng tôi bị ảnh hướng khá tiêu cực.
Thứ hai, đương nhiên khi người ta xem lậu trên Youtube, Facebook thường do quay lại màn hình và livestream, chất lượng kém. Người dùng sẽ chịu thiệt.
Nói tới quyền lợi của người dùng, tối 23/8 ứng dụng VTC Now có hiện tượng nghẽn mạng. Các anh có giải pháp gì cho các trận sắp tới, nhất là trận bán kết của đội tuyển Olympic Việt Nam?
Đúng là khoảng cuối hiệp 1 và đầu hiệp 2 của trận đấu chúng tôi bị nghẽn một chút khoảng 20 phút, do lượng người xem online tăng đột biến gấp hơn chục lần so với lúc bắt đầu ASIAD. Thực ra lúc đầu chúng tôi dự phòng số lượng người xem đồng thời khoảng 1 triệu người, tuy nhiên số lượng đột biến nên bị mất khoảng 20 phút. Sau đó từ pút 60 hiệp 2 trận đấu trở đi thì xem ổn định trở lại. Vì vậy dẫn tới việc chúng tôi nhận được hai luồng ý kiến, một nhóm người dùng xác nhận xem tương đối ổn, nhưng có nhóm đóng góp ý kiến và chụp lại những lỗi liên quan quá tải. Chúng tôi xác nhận tình trạng đó, cảm ơn khán giả ghi nhận.
Tuần này chúng tôi làm việc với Viettel có phương án dự phòng. Tôi tin với năng lực của Viettel sẽ giúp VTC giải quyết được vấn đề này bởi nó không đến mức quá khó khăn.
Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng