DMCA.com Protection Status

Ăn theo Dự án Sân bay Long Thành: Vẽ dự án 'ma' thu tiền tỷ

TP - Tự “vẽ” dự án khu đô thị ở sân bay Long Thành (Đồng Nai), Công ty BĐS Phú Đại Tín (trụ sở ở Bình Dương) thu hàng tỷ đồng của khách hàng. Khi không có đất để giao, khách hàng đòi tiền lại thì công ty nói không có tiền. Đáng nói, khi PV báo Tiền Phong hỏi về dự án “ma”, lãnh đạo công ty này nói không biết chủ đầu tư là ai và không trả lời được vì sao không có đất để giao cho khách hàng.

Tự vẽ dự án

Từ quảng cáo của Công ty Phú Đại Tín (có trụ sở tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) về “siêu dự án” khu đô thị “Ruby Miền Đông” gần sân bay Long Thành, Đồng Nai, PV báo Tiền Phong đã đến tìm hiểu. Tuy nhiên, theo giới thiệu về dự án được ghi: Tọa lạc tại ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, chúng tôi không tìm thấy dự án khu đô thị nào có tên như vậy.

Tại đây, chúng tôi gặp được bà T. T. N. K. (SN 1985, phường Tân Phước Khánh, TX Tân Uyên, Bình Dương), là khách hàng đã giao tiền mua đất dự án nhưng đến nay phát hiện dự án không có thật. Bà K cho biết, vào đầu tháng 7/2018, bà có nhu cầu mua đất nên khi thấy Công ty Cổ phần dịch vụ Địa ốc Phú Đại Tín giới thiệu đang mở bán khu “Đô thị đẳng cấp doanh nhân Ruby Miền Đồng thuộc phối ngân hàng Ruby Bank Miền Đồng” tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nên bà đến hỏi mua.

Ăn theo Dự án Sân bay Long Thành: Vẽ dự án 'ma' thu tiền tỷ - ảnh 1 Công ty Phú Đại Tín 

Sau đó, bà K đến làm việc với ông Phạm Văn Tuân  - Giám đốc chi nhánh Công ty Phú Đại Tín tại phường An Phú, TX Thuận An, Bình Dương. Tại đây, ông Tuân nói dự án nằm ngay cạnh sân bay Long Thành hiện đang thi công hạ tầng gần xong. Hồ sơ pháp lý đảm bảo và hứa tối đa 60 ngày sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng, chậm nhất vào ngày 31/12/2018 sẽ được nhận đất.

Do tin tưởng nên bà K làm theo yêu cầu của ông Tuân, đặt cọc 50 triệu đồng vào ngày 13/7/2018 và sau đó đóng tiếp 1.780.790.000 đồng tổng cộng 2 lần đóng là 1.830.790.000 đồng để mua lô D5-29 theo sơ đồ dự án công ty lập ra với diện tích 120m2.

Sau khi đã đóng đủ tiền theo hợp đồng, đến ngày hẹn phía công ty vẫn không giao đất nên bà K tìm đến chi nhánh công ty Phú Đại Tín để gặp ông Tuân. Lúc bấy giờ, ông Tuân không giải quyết mà dẫn bà K đến trụ sở chính của công ty tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để gặp lãnh đạo cao hơn.

Tại trụ sở công ty Phú Đại Tín, ông Phan Quốc Phong xưng là giám đốc công ty đã nói với bà K hạ tầng chưa hoàn thiện nên chưa giao đất được và nói sẽ trả lại tiền cho bà K chậm nhất trước ngày 20/4/2019. Lúc đó, ông Phong đã đề nghị giao lại bản hợp đồng chuyển nhượng đất không số trước đó đã ký với bà K. Tuy nhiên, đến ngày hẹn trả tiền, bà K đến công ty Phú Đại Tín nhưng đơn vị này không chịu trả còn thách thức bà K đi kiện.

Chỉ là dự án ma

Vào cuộc tìm hiểu, PV báo Tiền Phong biết được dự án đô thị mà công ty Phú Đại Tín nói đang thực hiện ở sân bay Long Thành, Đồng Nai là không có thật. Theo hợp đồng giao dịch với khách hàng, Phú Đại Tín thể hiện "siêu dự án" nằm tại ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Phước Thái khẳng định trên địa bàn ấp Hiền Hòa không có dự án bất động sản nào được cấp phép triển khai khu đô thị.

Lãnh đạo xã Phước Thái cũng nhấn mạnh, thời gian qua có rất nhiều người tự xưng là công ty này, công ty nọ đến cắm biển chỉ dẫn thực hiện khu đô thị nhưng tất cả đều đặt trên đất nông nghiệp của người dân. Khu đô thị mà công ty Phú Đại Tín nói đang thực hiện ở sân bay Long Thành, Đồng Nai là không có thật.

“Xã đã đuổi đi rất nhiều nhóm đứng tư vấn mua bán đất cho người dân. Hiện tại, cán bộ xã liên tục đi kiểm tra và khi thấy có cán bộ đến là những người bán đất bỏ chạy. Chúng tôi đã thông báo rộng rãi cho người dân biết, trên địa bàn không có dự án đô thị nào như quảng cáo của các công ty”, Chủ tịch UBND xã Phước Thái nói.

Để làm rõ vụ việc, PV đã tìm đến trụ sở chính của Công ty Phú Đại Tín đóng tại đường Phú Lợi, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tại đây, ông Phan Quốc Phong - Giám đốc Công ty Phú Đại Tín không chứng minh được bất kỳ lý do gì để biện minh cho việc thu tiền tỷ bất chính từ khách hàng.

Khi PV hỏi, tại sao công ty Phú Đại Tín không thực hiện dự án nào ở ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai nhưng lại rao bán và nhận tiền từ khách hàng T.T.N.K số tiền gần 2 tỷ đồng? Trước câu hỏi này, ông Phong trả lời “có dự án”. PV hỏi tiếp, ai là chủ đầu tư dự án đó thì ông Phong gãi đầu và nói "tôi không biết". PV lại truy tiếp, tại sao ông nói có dự án nhưng lại không biết ai là chủ đầu tư? Ông Phong nói dự án trong quá trình thực hiện xảy ra lý do bất khả kháng nên không thể giao đất cho khách hàng. Tuy nhiên, khi PV hỏi như thế nào gọi là bất khả kháng thì ông Phong im lặng.

Tiếp đến, PV hỏi vì sao không giao đất, nhưng khi người dân đến đòi tiền lại không trả? Lãnh đạo Công ty Phú Đại Tín nói công ty chưa có tiền trả, khách đi kiện thì mình phải hầu thôi...

Điều đáng nói, khi PV nói khách hàng chỉ đòi lại tiền chứ không muốn kiện, nên công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho họ. Tuy nhiên, ông Phan Quốc Phong - Giám đốc Công ty Phú Đại Tín “phán” một câu khiến người nghe bất ngờ: “nói thật, công ty em giờ 200 triệu đồng cũng không có lấy đâu ra gần 2 tỷ để trả”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng