Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất'

Giá nhà đất tại các điểm nóng của Đà Nẵng đã phần nào hạ nhiệt nhờ sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt của chính quyền địa phương.

Chia sẻ với PV, anh Tài, chủ một đại lý kinh doanh BĐS có trụ sở đặt ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng nói: “Gần một tháng nay giao dịch rất vắng vẻ. Những đại gia buôn đất từ các địa phương khác rút lui dần nên không khí trầm lắng lắm. “Cò cá mập” đi hết, TP thì cho phá dỡ hết ki ốt bất động sản (BĐS) trái phép, cảnh báo thông tin giả mạo khiến giá đất hạ nhiệt, đứng bánh hết”.

"Cò cá mập" tháo lui

Ngày 24/4, nhóm PV dạo quanh một số điểm nóng về BĐS của Đà Nẵng sau khi chính quyền địa phương vào cuộc với nhiều động thái chấn chỉnh thị trường quyết liệt.

Dõi mắt theo cái nắng như đổ lửa trên con đường Nguyễn Tất Thành nối dài (phường Hòa Hiệp Nam) để chờ khách hàng, anh Tài suy tư nói: “Vắng lắm em ơi, mấy tuần nay có thấy ai hỏi mua đất gì đâu. Anh nhận ký gửi hơn chục lô đất từ cách đây một tháng, lúc đó giá chạm đỉnh, giờ có chỗ giảm đến 1 tỉ đồng rồi”.

Một số đại lý BĐS trên địa bàn quận Liên Chiểu cho biết, đất nền dự án tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang xoay chiều giảm giá. Chỉ mới 1 tháng trước, “cò cá mập” đã dùng đủ mọi chiêu trò để thổi giá đất tại đây, khiến giá của nền đất 100m2 bị đẩy lên tới 3,5-4 tỉ đồng. Nhưng hiện những nền như thế này đang được rao bán với khoảng giá 2,8-3,3 tỉ đồng.

Bất động sản Đà Nẵng hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của 'cò đất' - ảnh 1 Tại Đà Nẵng, đã có nhiều sàn giao dịch BĐS đóng cửa, giá đất hạ nhiệt sau cuộc tháo lui của cò. Ảnh: Tấn Việt.

Thị trường nhà đất tại quận Cẩm Lệ cũng rất trầm lắng. Tại Nam Hòa Xuân, một nền đất 125m2, giá khoảng 3,5 tỉ đồng đang được rao bán nhưng chẳng có khách hỏi, trong khi trước đây là hơn 4 tỉ đồng. Thậm chí, có nền đất được cò đăng tin rao bán với “giá sập sàn” song, vẫn có rất ít người hỏi.

Đến với huyện Hòa Vang, nơi từng được báo chí phản ánh về cơn sốt đất hầm hập với sự xuất hiện của cò khắp nơi, nay cũng rơi vào khung cảnh vắng ngắt. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nói: “Giờ có ai hỏi mua đất ruộng vườn nữa đâu. Cò bay đi hết rồi” và cho biết thêm, địa bàn huyện hiện không còn xảy ra tình trạng còn tung tin đồn thổi giá đất nông thôn nữa.

Không còn tràn lan các ki ốt BĐS trái phép
Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng Lê Văn Tuấn cho biết, hiện một số quận đã báo cáo kết quả của việc xử lý, tháo dỡ ki ốt kinh doanh BĐS trái phép trên địa bàn về Sở.

Theo đó, có 400 ki ốt được xây trái phép trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và gần 100 ki ốt trong số đó đã được chủ nhân tự giác tháo dỡ. Còn theo thống kê của quận Sơn Trà, trên địa bàn quận có khoảng 45 ki ốt BĐS trái phép và đã thực hiện tháo dỡ. Quận Liên Chiểu là địa bàn nóng nhất về tình trạng xây dựng ki ốt BĐS trái phép với 300 ki ốt cũng đã thực hiện tháo dỡ được 288 ki ốt sau 15 ngày ra thông báo.

Ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, theo sự nhận định của phường, các ki ốt xây dựng trái phép này sẽ dễ trở thành điểm mua bán BĐS trái luật, vì vậy, đã thực hiện công tác tháo dỡ một cách quyết liệt nhằm ổn định tình hình.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định, những động thái của TP. Đà Nẵng trong thời gian vừa qua là rất đáng hoan nghênh. Các cơ quan chức năng đã kết hợp cùng nhau vào cuộc để giải quyết các hành vi gây nhiễu loạn, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn rủi ro cho người mua nhà, đặc biệt, khiến thị trường không phát triển lành mạnh.

Phó Chủ tịch Hội nói: “Các địa phương cần nhìn bài học ở Đà Nẵng và làm quyết liệt. Không chờ tới lúc phát sinh điểm nóng mà ngay khi chưa nóng cũng cần có hoạt động kiểm soát. Nếu cứ giao dịch theo kiểu thổi giá, đưa giá trị BĐS tăng lên không đúng với giá trị thực thì chính các nhà đầu tư cũng không dám tham gia mua bán”.

Song, ông Đính cũng nhận định thêm, những việc làm của TP mới chỉ bước đầu ổn định thị trường, kiểm soát được hành vi thao túng giá đất, mua bán không đúng quy định của cò mồi. Còn về lâu dài, Đà Nẵng phải đưa ra chính sách, biện pháp giúp thúc đẩy các dự án phát triển trở lại bình thường. Thực hiện rà soát, kiểm tra, kết luận và cho phép các dự án đủ điều kiện, chủ đầu tư có khả năng được triển khai tiếp. Đồng thời, xử lý, thu hồi ngay đối với dự án không đáp ứng được yêu cầu, tiến hành thầu để lựa chọn nhà đầu tư khác phù hợp hơn.

“Có như vậy thị trường mới có nguồn hàng và phát triển đúng hướng. Tức là có sự đầu tư của các nhà phát triển dự án thì sẽ kéo theo những đầu tư khác về hạ tầng giao thông, dịch vụ kết nối, thị trường mới hứng khởi và có những giao dịch chính thống, đảm bảo phát triển bền vững”, vị Phó Chủ tịch nói.

Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết thêm, khi có thông báo, tuyên truyền từ phía lực lượng quy tắc đô thị, bên cạnh số đông những người tự giác tháo dỡ ki ốt BĐS trái phép vẫn có không ít trường hợp phản kháng. “Tôi phải động viên anh em rằng cứ tháo dỡ theo quy định, có gì tôi chịu trách nhiệm. Khi đó anh em mới hăng hái làm”, Phó Chủ tịch Nhường nói.

Các khu dân cư mới hiện đã vắng bóng ki ốt sau 1 tháng xử lý. Số ít còn lại trên các vỉa hè, đường sá hoặc đủ điều kiện hoạt động hoặc đóng cửa kín mít, hầu như vắng bóng người qua.

Quảng Ninh lập đoàn thanh tra ‘dẹp loạn’ thổi giá đất ở Vân Đồn

Trước tình trạng làm giá, thổi giá đất tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Xử lý cán bộ tiếp tay, bao che 'cò' đất

Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Sốt đất do môi giới làm giá

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng, đội ngũ các môi giới bất động sản hoạt động không chuyên nghiệp, "lệch chuẩn" là nguyên nhân chính tạo nên các cơn sốt đất, sốt giá ảo và bong bóng trên thị trường bất động sản thời gian qua.

Theo Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng