Bên trong khu đất 'vàng' ở sân bay Nha Trang cũ được đề xuất làm bãi đậu xe

TPO - Bộ Quốc phòng không đồng ý trước đề xuất của UBND tỉnh Khánh Hòa lấy đất sân bay Nha Trang cũ làm bãi đậu xe tạm vì đang chỉ đạo giải quyết dứt điểm khu đất quốc phòng cho doanh nghiệp thuê sử dụng sai quy định; để rà soát quy hoạch, diện tích và bán đấu giá tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết.

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 14ha đất trong khu vực sâm bay Nha Trang cũ nằm ở trung tâm thành phố biển, nơi được gọi là "đất vàng" này để làm bãi đậu xe nhằm giảm áp lực, ùn tắc giao thông khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Tuy nhiên, tại khu vực đất sân bay Nha Trang cũ, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo giải quyết dứt điểm khu đất Quốc phòng cho doanh nghiệp thuê sử dụng sai quy định; Rà soát quy hoạch, diện tích, thực hiện bán đấu giá để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nên không thể sử dụng để làm bãi đậu xe tạm. Vì thế, Bộ Quốc phòng không đồng ý trước đề xuất này của tỉnh Khánh Hòa.

Dưới đây là hiện trạng khu vực sân bay Nha Trang cũ được PV Tiền Phong ghi lại vào chiều 27/6:

Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 1 Đường băng sân bay Nha Trang cũ nhìn từ trên cao. Ảnh CTV.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 2 Hiện trạng hạ tầng dự án của một nhà đầu tư tại khu vực sân bay Nha Trang cũ. Ảnh CTV.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 3 Một dự án trên đất "vàng" khu vực sân bay Nha Trang cũ đang được thi công hạ tầng đô thị.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 4 Các tờ rơi rao bán đất nền, đất phân lô tại dự án trên đất sân bay Nha Trang cũ đang được bây tôn.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 5 Ngoài dự án thương mại, đô thị, một phần đất sân bay Nha Trang cũ được làm dự án tái định cư nhưng vẫn lác đác những ngôi nhà mới xây.   
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 6 Những khu đất nằm trong khu vực sân bay Nha Trang cũ giờ đây được xem là đất "vàng", đất "kim cương" khi nó nằm ở khu vực trung tâm của thành phố biển Nha Trang.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 7  
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 8 Phần lớn diện tích đất sân bay Nha Trang cũ đang bị bỏ hoang, cỏ mọc un tùm.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 9 Khu vực Trường Sĩ quan Không quân ra thông báo trước cổng không cho xe cộ ở ngoài ra vào từ ngày 27/6/2019.
Cận cảnh sân bay Nha Trang cũ không được Bộ Quốc phòng cho làm bãi đậu xe - ảnh 10 Nhưng bên trong đất sân bay Nha Trang cũ vẫn có nhiều xe du lịch và các loại xe khác làm nơi đỗ xe. 
Sân bay Nha Trang cũ (thuộc các phường Lộc Thọ, Phước Hòa, Phước Hải, Phước Long và Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) rộng 186,86ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch thành Khu Trung tâm Đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang. Năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất sân bay Nha Trang cũ cho Công ty CP tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện dự án này. Sau khi giao Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) hơn 60ha thực hiện một phần dự án Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang vào năm 2016, khuôn viên đất sân bây Nha Trang cũ vẫn còn hơn 120ha do Trường Sỹ quan Không quân quản lý.

Bộ Quốc phòng không đồng ý lấy đất sân bay Nha Trang cũ làm bãi đậu xe

Bộ Quốc phòng đã có văn bản không đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc sử dụng đất trong sân bay Nha Trang cũ làm bãi đỗ xe tạm.

Giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện Dự án Khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang. Đây là nhà đầu tư duy nhất hiện nay được giao đất chính thức trong khu sân bay này. Hiện công ty đang đẩy nhanh việc thực hiện dự án.

Dùng sân bay Nha Trang 'giải cứu' đường ùn tắc

Từ ngày 19/9, một phần sân bay Nha Trang cũ được sử dụng để phân luồng giao thông qua đường Trần Phú (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), nhằm giảm ùn tắc trên tuyến đường huyết mạch này.

Đất sân bay Nha Trang được định giá khoảng 12.000 tỷ đồng

Giá trị quyền sử dụng diện tích 186,86 ha đất sân bay Nha Trang (SBNT) cũ sơ bộ được xác định là khoảng 12.000 tỷ đồng. Ông Trần Hòa Nam, GĐ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng