Biệt thự của tỉ phú Ấn Độ bị đặt mìn san phẳng vì xây không phép

TPO - Chính quyền quận Raigad, Ấn Độ đã phá hủy tòa nhà sang trọng xây trái phép bên mặt biển rộng hơn 3.000m2 của tỉ phú Nirav Modi, bằng cách sử dụng nổ mìn có kiểm soát vào thứ 6, ngày 8/3 vừa qua.

Biệt thự xây trái phép của tỉ phú Nirav Modi bị phá hủy hôm 8/3.
Biệt thự xây trái phép của tỉ phú Nirav Modi bị phá hủy hôm 8/3.

Khối bất động sản rộng 3.069m2 gần Mumbai, có trị giá 14 triệu USD đã bị tịch thu sau khi Modi bị buộc tội liên quan đến một vụ lừa đảo ngân hàng lớn, gây chấn động cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ.

Các nhà quan chức cho biết, biệt thự gỗ này đã bị san phẳng bởi hơn 110 thanh thuốc nổ, nặng khoảng 30kg, được đặt bên trong các cột trụ của tòa nhà. Hơn 50 người, bao gồm cả nhân viên lao động và kỹ thuật viên đã được triển khai trong công cuộc phá dỡ.

Được biết, biệt thự gỗ Roopanya đã vi phạm các tiêu chuẩn xây dựng trên bãi biển Kihim ở Alibaug. Có một khu vườn được xây dựng giữa khu biệt thự gỗ và bãi biển đã lấn chiếm đất của chính phủ, các nhà chức trách cho biết thêm.

"Vào tháng 1, chính quyền đã lần đầu tiên bắt đầu vào công việc phá hủy tòa biệt thự này bằng máy ủi, tuy nhiên do quá tốn thời gian vì phá dỡ bê tông và các cấu trúc thép, vì vậy họ đã quyết định sử dụng thuốc nổ", ông Bharat Shitole, một quan chức của chính phủ Bang Maharashtra và là người theo dõi việc phá hủy tòa nhà bằng thuốc nổ cho biết.

Việc sử dụng thuốc nổ để phá hủy biệt thự gỗ đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân. Shrikant Mujale, người làm việc gần đó cho biết, họ đã đọc được rằng chính quyền sẽ sử dụng chất nổ để phá hủy nhà và đây là lần đầu tiên ở Alibaug có vụ việc như vậy, vì vậy họ không muốn bỏ lỡ.

Suryavanshi và viên cảnh sát Anil Paraskar, đã có mặt ở đây lúc 10:30 sáng để sơ tán khu vực trong vòng 200m để đảm bảo an toàn. Người dân được tập trung tại bãi biển phía bên ngoài khối bất động sản để chứng kiến vụ nổ này.

Đoạn video được công bố bởi các trang tin tức Ấn Độ cho thấy ngôi nhà gỗ đã ngổn ngang, sụp đổ trong vài giây.

Nirav Modi, 48 tuổi, chủ sở hữu của biệt thự gỗ này đồng thời cũng sở hữu rất nhiều cửa hàng trang sức cao cấp ở một số thành phố lớn trên thế giới. Ông ta có rất nhiều khách hàng nổi tiếng như nữ diễn viên Naomi Watts, Kate Winslet, Priyanka Chopra – Jonas trước khi ông ta bị sụp đổ vào năm ngoái.

Modi đã trốn khỏi Ấn Độ vào tháng 2 năm 2018 sau khi bị buộc tội đóng vai trò trung tâm trong vụ lừa đảo trị giá 1,8 tỉ USD liên quan đến Ngân hàng Quốc gia Punjab, ngân hàng cho vay lớn thứ hai của đất nước.

Chính quyền đã tịch thu lại tài sản của Modi trị giá khoảng 900 triệu USD bao gồm việc kinh doanh trang sức, tài khoản ngân hàng nước ngoài, một bất động sản ở London trị giá 7,8 triệu USD và hai khối bất động sản khác ở New York trị giá 29 triệu USD.

Ông Bharat Shitole cho biết, các nhà chức trách đã quyết định phá hủy biệt thự ven bờ biển này thay vì đưa ra đấu giá bởi nó được xây dựng trái phép và vi phạm các quy định về môi trường.

Theo ChannelnewsAsia, IndiaExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá