Bình Dương lại phân lô bán nền nhà phố trên vườn mì

TPO - Vườn mì đang xanh tốt, được nhà phân phối độc quyền dựng rào tôn với những hình ảnh lung linh nhà phố rồi rao bán đất nền rầm rộ, huy động vốn trái quy định pháp luật. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, cho biết dự án KDC Nam Long tại huyện Bàu Bàng chưa đủ các thủ tục pháp lý theo quy định.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng rầm rộ rao bán nền nhà phố trên vườn mì.
Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng rầm rộ rao bán nền nhà phố trên vườn mì.

Bán nền nhà phố trên vườn mì

Theo luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) năm 2014, một dự án được chấp thuận là bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, được phép chào bán đất nền khi đã thi công xong phần móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Luật là vậy, nhưng Công ty Địa ốc Đất Vàng có địa chỉ tại số 2 Đường D11, KDT Chánh Nghĩa, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đơn vị phân phối độc quyền của chủ đầu tư dự án KDC Nam Long TAT (Công ty CP Lộc Đại Phát) tọa lạc huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương lại bất chấp luật cấm, ngang nhiên chào bán nền nhà phố trên vườn mì đang xanh tốt.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 1 KDC Nam Long được rao bán khi chưa đủ pháp lý.

Theo thông tin mà chủ đầu tư cho biết, KDC Nam Long có diện tích 23ha, quy mô 1.300 nền đất. Để hút khách hàng, chủ đầu tư đưa ra hàng loạt những tiện ích tại dự án như, nằm trong trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng, gần trường học, bệnh viện, công ty xí nghiệp lớn, giao thông thuận lợi. Mặc dù quảng cáo dự án như một “khu đất vàng” của huyện Bàu Bàng nhưng giá chủ đầu tư đưa ra chào khách chỉ từ 400 đến hơn 600 triệu/nền.

Đáng nói, dự án KDC Nam Long hiện vẫn đang còn là bãi đất chưa xây dựng hạ tầng. Một phần diện tích khu dân cư này đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, phần còn lại đang được trồng mì, xung quanh cỏ mọc um tùm. Dù vậy, những ngày qua, nhân viên của Công ty Địa ốc Đất Vàng liên tục mời chào khách đến đặt cọc tiền.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 2 Chỉ là bãi đất trống, cỏ hoang mọc nhưng dự án KDC Nam Long được chào bán.

“Anh nên mua và đặt cọc tiền sớm kẻo hết chỗ. Hiện tại, tụi em đang bán với giá gốc. Nếu anh chờ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thì giá cao lắm, đầu cơ sẽ không có lời nhiều. Ở huyện Bàu Bàng, KDC Nam Long tụi em có pháp lý, nếu anh mua em đảm bảo sau 3 tháng sẽ có sổ”, một cán bộ Công ty Địa ốc Đất Vàng tên T. nói.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến dự án KDC Nam Long tọa lạc tại huyện Bàu Bàng, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án này chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch 1/500. Theo đó, việc công ty chào bán đất nền tại dự án này là trái với quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho hay, phía chủ đầu tư dự án KDC Nam Long đã nộp hồ sơ xin chủ trương đầu tư. Hiện tại, các ban ngành đang xem xét, cân nhắc để tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra quyết định có chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án này hay không.
Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 3 Chủ đầu tư đang thực hiện san lấp mặt bằng 1 phần diện tích.

“Theo quy định, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin chủ trương từ chủ đầu tư. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành họp lấy ý kiến và 15 ngày sau mới có kết quả để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định. Đối với dự án KDC Nam Long tại huyện Bàu Bàng chưa có quyết định chủ trương và quy hoạch 1/500”, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương nói.  

Trao đổi với PV, một chuyên BĐS cho hay, việc dự án BĐS được hình thành trong tương lai vẫn còn là “bãi đất trống” nhưng chủ đầu tư của dự án đã rao bán đất nền dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, ưu tiên giữ chỗ thực chất là thực trạng “bán lúa non”.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 4

Bán đất nền trái luật ở Bình Dương: Chủ đầu tư tự ý thay tên dự án

Ngoài việc chưa hoàn thiện pháp lý, chưa xây dựng hạ tầng đã giao dịch bán đất nền rầm rộ, chủ đầu tư còn tự ý đổi tên các dự án đã đăng ký. Điều này dẫn đến việc, cơ quan chức năng lúng túng khi có phản ánh về các dự án sai phạm và tất nhiên người mua đất dễ gặp rủi ro sau này.

“Hiện nay, nhiều chủ đầu tư và khách hàng hiểu chưa chính xác khái niệm “huy động vốn” với “tiền mua trả trước” nên dẫn đến tình trạng mập mờ trong giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai. Nhà đầu tư và khách hàng cần hết sức cảnh giác với những hình thức thu tiền cọc giữ chỗ. Bởi, nếu xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, tòa án có thể tuyên là hợp đồng vô hiệu. Khi đó, nhà đầu tư và khách hàng rất dễ rơi vào cảnh “trắng tay”. Có nhiều nguyên do dẫn đến việc thu tiền đặt cọc của khách hàng như chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án hoặc dự án không được bảo lãnh bởi một ngân hàng”, chuyên gia này chia sẻ.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 5 Dự án nằm ngay trục đường chính của trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng.

Liên quan đến vụ việc, về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng- Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành, đảm bảo các điều kiện mà đưa vào giao dịch dưới mọi hình thức là không đúng quy định pháp luật. Luật sư Dũng cho biết thêm: “Điều 55 luật Kinh doanh Bất động sản 2014 sửa đổi số 66/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, quy định BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đạt đủ các điều kiện sau:

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trong khi đó Nghị định 139/2017/NĐ-CP (ngày 27/11/2017), Điều 57, khoản 2, mục c quy định: “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng có một trong các hành vi sau đây: Thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định”. Chiếu theo luật thì dự án KDC Nam Long chào bán đất nền tại thời điểm này là trái quy định.

Cũng tại nghị định 139/2017/NĐ-CP, Điều 57, khoản 3, mục a quy định: “Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.

Tại Điều 57, khoản 4, mục đ Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định: “Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi sau đây: Huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương ai không đúng mục đích cam kết”.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 6

Bình Dương nở rộ phân lô, bán đất nền trái luật

Dù dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, công trình chỉ là mảnh đất hoang nhưng nhiều công ty bất động sản trên địa bàn Bình Dương đã thực hiện giao dịch phân lô, bán đất nền. Những khách hàng mua đất tại dự án chưa hoàn thiện pháp lý có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 7

Bình Dương xử lý cán bộ, thu hồi nhiều dự án vi phạm phân lô bán nền

Qua thanh tra, Sở TN&MT Bình Dương đã tham mưu UBND tỉnh này ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý việc phân lô, bán nền và kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 21 tập thể và 20 cá nhân. Đồng thời, cũng đã thu hồi nhiều dự án bất động sản vi phạm.

Chưa đủ pháp lý, Địa ốc Đất Vàng bán nền nhà phố trên vườn mì - ảnh 8

Chưa xong giải tỏa, dự án Đông Bình Dương rầm rộ rao bán

Chưa hoàn thành xong thủ tục pháp lý, chưa giải toả đền bù cho dân nhưng dự án khu đô thị thương mại dịch vụ Đông Bình Dương do Cty TNHH phát triển đô thị Đông Bình Dương làm chủ đầu tư đã rầm rộ rao bán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá