Bộ Xây dựng kiến nghị ‘gỡ khó’ tín dụng nhà xã hội

TPO - Ngày 30/5, Bộ Xây dựng cho biết vừa kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho dân mua nhà ở xã hội (NOXH).

Bộ Xây dựng kiến nghị ‘gỡ khó’ tín dụng nhà xã hội

Theo bộ này, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ NOXH thời gian qua chỉ đạt khoảng 30% với mục tiêu đề ra dù Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Cụ thể, lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2018-2020 là 1.262,069 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm 2018 Ngân hàng này chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Bộ Xây dựng kiến nghị ‘gỡ khó’ tín dụng nhà xã hội - ảnh 1 Hiện các chủ đầu tư rất hạn chế xây NOXH

Theo quy định, với số vốn được giao 500 tỷ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội và chỉ cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân (chủ đầu tư dự án không được vay nguồn vốn này). Trong khi đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí.

Trong khi đó, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. Hiện có 206 dự án NOXH với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công, trong đó có một số chủ đầu tư dự án NOXH có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng NOXH đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Bên cạnh đó, chính quyền tại một số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có diện tích nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ nhà ở bị mất cân đối, các hộ nghèo, thu nhập thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đã nhận được một số ý kiến để sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở để tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án NOXH đang bị ách tắc, cũng như sớm tạo điều kiện cho người nghèo, người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê...

Từ nay đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 sàn NOXH cho các đối tượng có thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng