Bộ Xây dựng nói về việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm

TPO - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai Hà Nội) không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Bộ Xây dựng vừa gửi tới Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nội dung trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, về việc điều chỉnh quy hoạch tại các dự án chung cư cao  trong thời gian qua.
Đại biểu Quốc hội cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ, có 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 1 đến 6 lần. Đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, như dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm: Điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng. 
Bộ Xây dựng nói về việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội về việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án Khu đô thị HH Linh Đàm (quân Hoàng Mai, Hà Nội) (Ảnh: Như Ý.)

Trước thực trạng trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, trong số 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh có bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào?

Đồng thời, trách nhiệm của Bộ đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6 (hồ Linh Đàm) nói trên và hướng xử lý?

Trả lời chất vấn của Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, theo các quy định của pháp luật, Bộ không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1390 dự án mà Đại biểu đã nêu.
Về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến hết tháng 12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.
Cụ thể, về trình tự thủ tục có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.
Về thành phần hồ sơ có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).
Về quy chuẩn, tiêu chuẩn có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).
“Tại các kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân”, Bộ trưởng Hà chỉ rõ. 
Riêng về dự án Tổ hợp HH tại lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (khu đô thị HH Linh Đàm – PV), quận Hoàng Mai, Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án trên không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng. 
“Tại thời điểm Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 1 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng). Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP Hà Nội để xử lý theo quy định”, người đứng đầu Bộ Xây dựng lý giải.

'Cha đẻ' thiết kế đô thị Linh Đàm: Nhiều người muốn thu hồi danh hiệu đô thị mẫu

Linh Đàm là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu được Bộ Xây dựng công nhận, sau hơn 20 năm, Linh Đàm không được quản lý quy hoạch đến nơi đến chốn nên biến tướng đồ án, méo mó...

Phó Thủ tướng: 'Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị bị điều chỉnh'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm, tùy tiện.

Lo vỡ quy hoạch ở khu đô thị kiểu mẫu

Hàng loạt các khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch. Người dân tại đây chỉ còn cách gửi đơn kiến nghị khắp nơi và xuống đường căng băng rôn phản đối để bảo vệ nơi mình sống đúng như giá trị ban đầu.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng