Bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất: Sẽ hết chuyện càng ì càng lợi

TP - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) Đào Trung Chính, với những điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi sẽ không còn chuyện hộ dân càng chây ỳ khi thu hồi đất lại càng hưởng lợi, dẫn đến khiếu nại tố cáo như thời gian qua.

Bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất: Sẽ hết chuyện càng ì càng lợi

> Dùng “trưng mua” thay cho “thu hồi” đất
> Luật Đất đai phải hài hòa giữa nhà nước và tư nhân

Bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất: Sẽ hết chuyện càng ì càng lợi - ảnh 1

Lãnh đạo nhiều địa phương cho biết, ở không ít dự án khi thu hồi đất, hộ được bồi thường trước theo một giá, hộ bồi thường sau lại theo một giá khác cao hơn. Xin ông cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ giúp giải quyết vấn đề này như thế nào?

Quả là có tình trạng thay đổi liên tục chính sách bồi thường trong thời gian qua, gây khó khăn cho các địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Để giải quyết vấn đề trên, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định trường hợp bồi thường chậm do lỗi của người có đất bị thu hồi mà giá đất tại thời điểm bồi thường thấp hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất, thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm bồi thường.

Nếu giá đất tại thời điểm bồi thường cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất thì cũng chỉ được bồi thường theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Như thế sẽ không còn chuyện hộ dân chây ỳ để đợi chính sách mới như ở nhiều địa phương hiện nay.

Đoạn qua Đông Anh, Hà Nội thuộc dự án Hà Nội - Thái Nguyên chưa được giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hà Thái
Đoạn qua Đông Anh, Hà Nội thuộc dự án Hà Nội - Thái Nguyên chưa được giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hà Thái.

Sắp tới, chủ đầu tư có trực tiếp tham gia công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nữa không?

Kết quả tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2003 cho thấy, một trong những nguyên nhân gây khiếu kiện kéo dài cũng như thất thoát ngân sách là Nhà nước phải ứng vốn của nhà đầu tư, chủ đầu tư tham gia vào quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nay, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định chủ đầu tư sẽ không trực tiếp tham gia vào công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nữa, Thay vào đó là một tổ chức chuyên nghiệp, tổ chức phát triển quỹ đất.

Đây là tổ chức dịch vụ công về đất đai thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; tạo quỹ đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để đấu giá quyền sử dụng đất; xây dựng khu tái định cư; quản lý quỹ đất đã thu hồi. Cơ cấu, tổ chức cụ thể của tổ chức phát triển quỹ đất sẽ do Chính phủ quy định.

Với nguyên tắc mới “cho thuê đất thay vì giao đất”, các bên sẽ được hưởng lợi gì?

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định chỉ thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở (gồm đất ở riêng lẻ của gia đình, cá nhân; đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán... đất làm nghĩa trang, nghĩa địa có mục đích kinh doanh (giao cho tổ chức kinh tế).

Đối với các trường hợp còn lại áp dụng hình thức Nhà nước cho thuê đất (người sử dụng đất được lựa chọn hình thức thu tiền thuê đất hằng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê). Đối với đơn vị sự nghiệp cũng phải chuyển sang thuê đất trả tiền hằng năm.

Dự thảo Luật còn quy định rõ cơ chế giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hạn chế việc chỉ định chủ đầu tư giống như thời gian qua.

Cám ơn ông.

Nguyễn Hoài
Thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá