Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô

TPO - Được phê duyệt ồ ạt, thậm chí "tháo khoán" hàng loạt khu đô thị mới, dự án nhà ở các cửa ngõ Thủ đô như huyện Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất…, sau gần 10 năm vẫn la liệt tình cảnh bỏ hoang, dở dang với diện tích lên tới hàng nghìn ha. Hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư đổ vào các dự án này chưa biết bao giờ mới có thể thu về…

Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 1 Từng gây sốt trên thị trường bất động sản phía Bắc Thủ đô những năm 2008-2009, nhưng đến nay các khu đô thị mới, các dự án nhà ở tại huyện Mê Linh vẫn những khu đất trống; những khu nhà xây dở dang bỏ hoang lâu ngày không một bóng người. 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 2 Ngay sát trụ sở Huyện uỷ-UBND huyện Mê Linh là KĐT mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư với tấm biển khá hoành tráng ven đường. Mặc dù được đầu tư hàng trăm tỷ đồng san nền, làm đường, bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng gần chục năm qua vẫn án binh bất động. 
 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 3 Tại thời điểm chúng tôi có mặt tại đây, trên khu đất này chỉ có khu nhà của Ban quản lý dự án nằm trơ trọi. Tại huyện Mê Linh, riêng Tổng Công ty HUD đang “ôm” nhiều dự án KĐT với hàng trăm ha đất, gần chục năm nay không chỉ không triển khai xây dựng mà còn rất nhiều diện tích đất chưa đền bù, chưa GPMB. Cụ thể gồm: KĐT Thanh Lâm- Đại Thịnh 1 (53,57ha); KĐT Mê Linh-Đại Thịnh (141,84ha); KĐT Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 trên 55 ha được triển khai từ lâu nhưng đến giờ vẫn còn GPMB dang dở (0,18ha chưa GPMB). 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 4 Các dự án đình đám trên thị trường BĐS một thời như KĐT Cienco5 của Cty XD công trình 547 tại xã Tiền Phong (giai đoạn 1 là 36 ha), đến nay dù các tuyến đường trục đã hoàn thành thông xe từ lâu nhưng dấu vết còn lại chỉ là những ống cống bê tông bỏ trơ giữa đồng cỏ. Trong khi KĐT Cienco5 (giai đoạn 2 và giai đoạn mở rộng) cũng của nhà đầu tư này với trên 30 ha hiện vẫn đang dang dở GPMB đền bù cho người dân.
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 5 Điều đáng nói trong 47 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Mê Linh với tổng diện tích đất khoảng 1.800 ha, nhiều dự án trong số này dù không phải điều chỉnh quy hoạch được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn, thậm chí “đánh trống ghi tên” với diện tích hàng trăm ha nhưng việc thu hồi, bồi thường GPMB cho người dân đều dở dang như: Khu nhà ở của Cty Vinaconex 2 thuộc xã Quang Minh với quy mô gần 22ha nhưng hiện vẫn còn diện tích chưa GPMB;  Khu du lịch 79 mùa xuân Của Cty CP An Phát (Toàn Thắng) tại xã Thanh Lâm với quy mô gần 100 ha....
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 6  Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lương Toàn Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh cho rằng, lâu nay mang tiếng là địa phương có nhiều dự án về KĐT và dự án phát triển nhà ở nhưng lại khiến cho Mê Linh trở thành vùng dự án hoang vì hầu hết các dự án không được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra. 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 7 Tại huyện Hoài Đức nơi lâu nay được giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc trong 19 huyện của Hà Nội, bởi được quy hoạch nằm trong phần lõi trung tâm mới phía Tây nhưng hàng loạt KĐt mới dang dở, hoang tàn.  Điển hình dự án Kim Chung - Di Trạch nằm trên địa bàn hai xã Kim Chung và Di Trạch với diện tích trên 140 ha; quy mô dân số khoảng 23.000 người gồm các hạng mục chung cư, biệt thự, trung tâm thương mại, văn phòng... do Tổng Cty CP Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư, 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 8 Từng gây đình đám trên thị trường những năm 2006 - 2009 với giá bán liền kề bị "thổi" lên đến 50-60 triệu đồng/m2. Thế nhưng, đến nay sau gần 10 năm, dự án KĐT mới Kinh Chung-Di Trạch của Vietracimex vẫn chỉ là KĐT bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, chôn theo hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư. Thậm chí, người dân xung quanh KĐT này còn gọi đây là KĐT “ma”, bởi mức độ hoang vu, hoang tàn của nó bao năm nay. 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 9 Lãnh đạo của các địa phương ở vùng đô thị hoang này  cho hay, không những không triển khai, nhiều chủ đầu tư không thể liên lạc qua điện thoại, trong khi trụ sở doanh nghiệp cũng không còn. 
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 10
Cận cảnh những 'đô thị hoang' ở cửa ngõ Thủ đô - ảnh 11 “Có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong danh sách dự án tên tuổi, địa chỉ rõ ràng nhưng nay đã chuyển trụ sở, nhiều nhân sự đầu mối đã nghỉ việc. Chúng tôi đang phải rà soát từng số điện thoại của doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa thể liên lạc được với nhiều đơn vị. Trong số này không loại trừ có nhà đầu tư đang tìm cách câu giờ không muốn triển khai dự án”, vị cán bộ cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá