Căn hộ Condotel tiếp tục ế ẩm, khó tìm lối thoát trên thị trường BĐS

TPO - Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉ lệ hấp thụ với sản phẩn condotel trong thị trường chỉ đạt 25%, trong khi đó tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư lại cao.

Giao dịch Condotel chỉ đạt 1/4 so với nguồn cung

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam giá tổng nguồn cung ra thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Condotel cho đến nay trong năm 2019 là 11,855 sản phẩm tuy nhiên lượng giao dịch chỉ đạt 2,967 sản phẩm tương đương với 25%.

Trong quý II/2019 ghi nhận có hơn 5.000 sản phẩm mới đưa ra thị trường nhưng chỉ giao dịch thành công gần 1.400 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ thấp, chỉ đạt hơn 27%.
Căn hộ Condotel tiếp tục ế ẩm, khó tìm lối thoát trên thị trường BĐS - ảnh 1 Thị trường condotel tiếp tục ảm đạm trong quý I/2019.

Theo nhận định, đánh giá nguồn cung mới sản phẩm Condotel trong 6 tháng đầu năm tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán. Tính hấp thụ chỉ đạt 25%

Nguồn cung mới hạn chế vởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Nguyên nhân, Hội Môi giới bất động sản cho rằng, nguồn cung Condotel mới hạn chế bởi việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.
Khách hàng, các nhà đầu tư chưa thật sự yên tâm để quyết định đầu tư do các chính sách cũng như việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh Condotel. Khách hàng chủ yếu đầu tư vào các dự án của các chủ đầu tư lớn, có uy tin, kinh nghiệm trong việc quản ký, kinh doanh đạt hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, việc siết chặt các nguồn vốn và tính thanh khoản của các sản phẩm Coldotel chậm bởi giá tương đối cao và tỉ lệ hấp thụ thấp.
Các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh tiếp tục được đánh giá là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về Bất động sản nghỉ dưỡng Condotel.
Ngoài ra một số khu vực có tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng khác như: Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu,….đang được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trên cả nước.
Tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư ngược với condotel
Theo thống kê của Hội Môi giới bất động san Việt Nam, tại Hà Nội, trong quý II nguồn cung ra thị trường nhiều nhất là phân khúc căn hộ trung cấp có giá từ 25 – 35 triệu đồng/m2 với hơn 5.700 căn hộ và lượng giao dịch thành công nhiều nhất cũng ở phân khúc này với hơn 4.200 giao dịch thành công. Tiếp theo đó loại căn hộ bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2  có hơn 1.000 sản phẩm ra thị trường, giao dịch thành công đến gần 900 căn hộ.
Tại TP.HCM, trong quý II căn hộ trung cấp mới được đưa ra thị trường có hơn 4.500 căn hộ, giao dịch thành công hơn 3.400 căn hộ.
Thống kê trong 6 tháng đầu năm cho thấy, có hơn 50.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được đưa ra thị trường. Trong đó, thị trường đã giao dịch thành công hơn 32.000 sản phẩm. Tuy nhiên, lượng nguồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường và lượng giao dịch bất động sản thành công trong 6 tháng đầu năm nay đều sụt giảm so với 6 tháng năm 2018.
6 tháng đầu năm nay nguồn cung và lượng giao dịch tại thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm so với 6 tháng đầu năm 2018. Giảm mạnh nhất là ở TP.HCM, 6 tháng qua, lượng cung bất động sản nhà ở đạt hơn 10.700 sản phẩm, bằng 39,1% so với cùng kỳ năm 2018. Còn tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm có hơn 8.500 sản phẩm, bằng 46.8% so với cùng kỳ năm 2018.
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: “Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm nay mặc dù có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch so với 6 tháng đầu năm 2018 nhưng tỉ lệ hấp thụ vẫn ở mức tương đối cao. Điều này cho thấy lực cầu tại 2 khu vực này vẫn rất mạnh. Giá bất động sản nhà ở có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt, thị trường duy trì ở mức ổn định nên không xuất hiện bong bóng bất động sản”.
Không chỉ Hà Nội và TP. HCM, một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,… cũng cho thấy sự giảm tốc về cả nguồn cung mới và lượng giao dịch bởi sự rà soát các dự án từ chính quyền địa phương.

Cục Quản lý nhà: Condotel là căn hộ du lịch, không phải nhà ở

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, condotel là căn hộ du lịch không phải nhà ở và có một số phá lý chưa đầy đủ. Bộ Xây dựng “nợ” condotel về tiêu chuẩn như: căn hộ bao nhiêu m2, có giống chung cư không? Và quản lý nó thế nào?.

Condotel lại bơ vơ chờ căn cứ pháp lý

Chính phủ vừa xin lùi trình dự án sửa đổi Luật Đất đai khiến người mua tiếp tục lo lắng cho số phận của condotel (căn hộ khách sạn). Dù phát triển nhiều năm nay nhưng sản phẩm bất động sản này vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế quản lý condotel, officetel

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến phát triển và quản lý các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…

Một số địa phương cấp 'sổ đỏ' cho condotel không đúng luật

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian vừa qua, một số chủ đầu tư, địa phương cấp “sổ đỏ” không đúng luật cho condotel (căn hộ khách sạn).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng