DMCA.com Protection Status

Khánh Hoà:

Cho thuê 18.000m2 đất sân vận động Cam Ranh với giá 'bèo'

TPO - Khu “đất vàng” sân vận động TP Cam Ranh (Khánh Hoà) có diện tích 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho thuê không đấu giá với mức “bèo bọt” hơn 3,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, TP Cam Ranh đang thiếu nơi tổ chức các sự kiện và hoạt động thể dục thể thao lớn cho người dân.

Thuê 18.000m2 "đất vàng" với giá 3,5 triệu đồng/tháng

Sân vận động Cam Ranh (ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh) được đầu tư xây dựng vào năm 1985, có diện tích hơn 18.000m2 và đây cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của TP Cam Ranh. Đến năm 2016, TP Cam Ranh đã thực hiện việc “xã hội hoá” đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh bằng việc cho Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh (gọi tắt Cty Thanh niên Cam Ranh) thuê lại với thời hạn 30 năm.

Theo hợp đồng kí kết cho thuê ngày 1/9/2016 giữa Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh và Cty Thanh niên Cam Ranh thì Cty Thanh niên Cam Ranh được thuê lại SVĐ với giá chỉ hơn 42,7 triệu đồng/năm và thực hiện đầu tư các hạng mục như: mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo, đường bít, nhà thay đồ, căn tin, bãi giữ xe, điện chiếu sáng...

Khánh Hoà: “Xã hội hoá” sân vận động Cam Ranh với giá “bèo bọt” - ảnh 1
Khánh Hoà: “Xã hội hoá” sân vận động Cam Ranh với giá “bèo bọt” - ảnh 2 Mỗi tháng Cty Thanh niên Cam Ranh cho thuê các sân cỏ nhân tạo được khoảng 50 triệu đồng

Tuy nhiên, nhiều người dân TP Cam Ranh cho rằng, việc cho Cty Thanh niên Cam Ranh thuê SVĐ với với giá hơn 42,7 triệu đồng/năm (tức chỉ bằng khoảng 3,5 triệu đồng/tháng - PV) là quá rẻ đối với khu “đất vàng” nằm ngay trung tâm TP. “Ngay tại trung tâm TP Cam Ranh, một ki ốt cho thuê bán hàng đã có giá từ 4-5 triệu đồng/tháng. Đằng này, TP cho thuê lại SVĐ chỉ có giá hơn 3,5 triệu đồng/tháng thì quả là bèo bọt”, một người dân TP Cam Ranh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lý Đình Trưởng - Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh, cho biết mỗi tháng cty này cho thuê các sân cỏ nhân tạo được khoảng 50 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần cho thuê các sân cỏ nhân tạo trong một tháng là cty đã trả đủ kinh phí theo hợp đồng cho thuê với TP Cam Ranh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết đã yêu cầu các phòng, ban của TP kiểm tra lại mức giá và hình thức cho thuê SVĐ Cam Ranh. “Sau khi có báo cáo của các phòng ban thành phố, chúng tôi sẽ thông tin rõ việc cho thuê SVĐ Cam Ranh”, ông Tuấn nói.

Cam kết một đằng, thực hiện một nẻo?

Theo Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh, công ty đã đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp SVĐ Cam Ranh. Tuy nhiên, qua quan sát của PV thì hiện quang cảnh SVĐ Cam Ranh cũng không được cải thiện bao nhiêu so với cam kết của cty này. Ngoài 6 sân cỏ nhân tạo được làm trên nền SVĐ cũ, các khu vực xung quanh SVĐ này chưa được chủ đầu tư cải tạo, nâng cấp nhiều.

Nhiều hạng mục trong SVĐ chưa được đầu tư kinh phí nâng cấp như như: Tường rào còn cũ kỹ, đường pitch nhếch nhác, khán đài đầy cỏ rác... Bên trái cửa đi vào SVĐ là một cửa hàng bán cây cảnh, bên cạnh đó hàng loạt ki ốt bán nước và đường picth SVĐ “bỗng nhiên” biến thành hàng rào cây xanh.

Khánh Hoà: “Xã hội hoá” sân vận động Cam Ranh với giá “bèo bọt” - ảnh 3
Khánh Hoà: “Xã hội hoá” sân vận động Cam Ranh với giá “bèo bọt” - ảnh 4 Cây cảnh được bày bán ngay trong SVĐ Cam Ranh.

Theo cam kết của của Cty Thanh niên Cam Ranh, sau khi đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh thì cty này sẽ hỗ trợ kinh phí sân bãi để thực hiện các sự kiện văn hoá xã hội, phong trào thể dục thể thao do UBND TP Cam Ranh tổ chức. Cty sẽ tổ chức các giải bóng đá cộng đồng, lớp bóng đá năng khiếu cho thanh niên trên địa bàn TP tập luyện và thi đấu trên SVĐ Cam Ranh.

Cùng với đó, kết hợp với các trường học trên địa bàn thành phố đưa bóng đá vào học đường và hỗ trợ 100% sân bãi tập luyện. Nhưng hiện việc tổ chức các hoạt động bóng đá học đường chưa được hiện như cam kết. Lý giải vấn đề này, Giám đốc Cty Thanh niên Cam Ranh cho rằng do “các trường học không hợp tác” nên không thực hiện được?

Một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh cho biết, từ khi cho thuê SVĐ Cam Ranh đến nay, mỗi lần Trung tâm muốn tổ chức các sự kiện lớn thì phải “năn nỉ” Cty Thanh niên Cam Ranh cho mượn hoặc thuê lại với giá rẻ.

Khánh Hoà: “Xã hội hoá” sân vận động Cam Ranh với giá “bèo bọt” - ảnh 5 Khung cảnh xung quanh SVĐ Cam Ranh rất nhếch nhác 
"Trước đây, khi TP tổ chức giải bóng đá 7 người có liên hệ trước với Cty Thanh niên Cam Ranh, nhưng cty lại tỏ vẻ khó chịu và xếp lịch vào khung giờ rất nắng nóng từ 13h - 15h chiều. TP Cam Ranh đang phát triển, nhu cầu thể dục thể thao của người dân ngày càng tăng nhưng TP không có một sân vận động để tổ chức các giải thi đấu điền kinh, các sự kiện lớn của TP”, một lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh nói.

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép

Núi Hòn Rồng là thắng cảnh đẹp, đứng trên núi có thể nhìn bao quát vịnh Cam Ranh và TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời gian qua, khu vực chân núi Hòn Rồng tiếp tục bị cày xới tan hoang để xây dựng trái phép dù cơ quan chức năng đã có nhiều quyết định xử phạt và xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng này.

Cận cảnh các dự án giao đất công, 'đất vàng' sai phạm ở Khánh Hoà

Ngày 5/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà trong giai đoạn từ năm 2010 - 2017. Theo đó, cả 35 dự án được thanh tra đều dính sai phạm trong giao đất. 

Khánh Hoà ra 'tối hậu thư' cho siêu dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang

Sở TN&MT Khánh Hòa yêu cầu bàn giao mặt bằng và nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án Công viên văn hoá, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hoà) trước ngày 15/8. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng