DMCA.com Protection Status

Chốt diện tích tách thửa tối thiểu đất ở đô thị tại Đồng Nai

TPO - Kể từ ngày 1/7, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện quy định mới với tách thửa đất. Theo đó, đất ở tại đô thị được tách thửa tối thiểu là 60m2, tại nông thôn tối thiểu là 80m2.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định mới quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, áp dụng đối với các loại đất gồm: đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở trên địa bàn tỉnh. 

Theo quy định mới, loại đất được phép tách thửa được xác định theo mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận).

Chốt diện tích tách thửa tối thiểu đất ở đô thị tại Đồng Nai - ảnh 1 Theo quy định mới, đất ở tại đô thị tại Đồng Nai được tách thửa tối thiểu là 60m2, tại nông thôn tối thiểu là 80m2.

Đối với đất ở, quyết định mới quy định diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa đối với đất ở tại đô thị là 60m2 (với điều kiện cạnh thửa đất tiếp giáp với đường giao thông có lộ giới bằng hoặc lớn hơn từ 4-19m). Đối với đất ở tại nông thôn, thửa đất sau khi tách thửa phải có có diện tích tối thiểu là 80m2 (cạnh  thửa đất tiếp giáp với đường giao thông lớn hơn hoặc bằng 4m).

Đối với các dự án trong khu dân cư, việc tách thửa đất thực hiện theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại đô thị là 500m2. Diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 1.000m2.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, diện tích tối thiểu thửa đất sau tách thửa được áp dụng theo quy định đối với loại đất ở trừ trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các trường hợp được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và chi nhánh cấp huyện duyệt đơn tách thửa phù hợp với quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa của UBND tỉnh, đã lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và được công chứng, chứng thực của cơ quan thẩm quyền trước ngày quyết định mới có hiệu lực thì được xem xét, giải quyết cấp Giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động theo quy định, trừ trường hợp tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực quy hoạch đất ở.

Quy định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 và thay thế cho Quyết định số 3/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Đồng Nai quyết 'xử' cán bộ để xảy ra phân lô bán nền tràn lan

Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh này thực hiện kiểm tra, rà soát nhằm xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu xử lý, cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch dẫn đến tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan….

Đồng Nai cảnh báo bẫy dự án 'chui' của địa ốc Alibaba

Với bản vẽ những khu phố ấn tượng đi kèm nhiều tiện ích, Cty CP Alibaba rao bán hàng ngàn lô nền thuộc nhiều dự án trên địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai). Tuy nhiên, UBND huyện Long Thành đã ra văn bản kiến nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng  có biện pháp hỗ trợ để xử lý việc Công ty cổ phần Alibaba đang bán dự án "chui".

Đồng Nai ra tay “dẹp loạn” nạn phân lô bừa bãi

Ngày 19/7, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết vừa thành lập ba đoàn thanh tra để làm rõ sai phạm trong việc phân lô, tách thửa, xây dựng trái phép tại TP.Biên Hòa, huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng