DMCA.com Protection Status

Chủ cao ốc 'dát vàng' xin thí điểm chống phản quang để tránh chói loá

TPO - Chủ công trình cao ốc “dát vàng” gây chói mắt ở Đà Nẵng cho biết, trước mắt xin cơ quan chức năng thực hiện thí điểm phương án phủ film chống phản quang tại một số điểm trên mặt đứng toà nhà để hạn chế chói lóa, sau đó sẽ xin ý kiến thống nhất về phương án xử lý dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến người dân.

Xin thí điểm phủ film chống phản quang để hạn chế chói lóa

Chủ đầu tư dự án cao ốc "dát vàng" tại lô A2.1 đường Nguyễn Văn Linh vừa có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, sở Xây dựng và UBND quận Hải Châu để trình bày về phương án xử lý phản quang tại công trình này.

Theo đó, doanh nghiệp này đưa ra đề xuất việc xử lý đối với công trình đang thu hút sự quan tâm của dư luận TP Đà Nẵng vì hệ thống kính ốp xung quanh gây chói loá, ảnh hưởng đến giao thông đi lại khiến người dân bức xúc.

Chủ đầu tư cao ốc “dát vàng” xin thí điểm chống phản quang để hạn chế chói loá - ảnh 1 Chủ cao ốc xin sử dụng kính phản quang màu vàng gây chói loá. 

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, doanh nghiệp này cho hay, công trình được thực hiện theo giấy phép xây dựng được duyệt, trên cơ sở các quy định hiện hành và các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Đến nay, công trình này cơ bản hoàn thành. Với mong muốn tạo được điểm nhấn, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc nên đã lựa chọn phương án hoàn thiện mặt ngoài bằng kính màu vàng phản quang. Tuy nhiên, công trình phản quang này gây một số bất tiện cho người dân sống tại khu vực", văn bản nêu rõ.

Theo doanh nghiệp này, sau khi tiếp nhận đầy đủ các ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời đánh giá hiệu quả của phương án phủ film chống phản quang, doanh nghiệp sẽ xin ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu phương án xử lý dứt điểm, đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng đến người dân.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra, xử lý sai phạm

Cùng với Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower tại lô A2-1, A2-2 đường Như Nguyệt (do Công ty cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư), là một trong hai cao ốc lắp kính phản quang màu vàng gây chói loá trên địa bàn TP Đà Nẵng đang bị người dân sống xung quanh phản ánh.

Trong ngày 12/5, Chủ tịch Đà Nẵng đã có văn bản giao UBND quận Hải Châu kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP và sở Xây dựng liên quan đến 2 công trình cao ốc sử dụng kính vàng, phản quang gây chói mắt ảnh hưởng đến người dân và giao thông đi lại.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu xử lý căn cứ theo quy định tại Quyết định 36/2018 của UBND TP về ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.  Đồng thời, giao Sở Xây dựng theo dõi, giám sát việc xử lý, khắc phục của nhà đầu tư tại hai dự án nhằm đảm bảo không bị ảnh hưởng đến môi trường và người dân tại khu vực.

Chủ đầu tư cao ốc “dát vàng” xin thí điểm chống phản quang để hạn chế chói loá - ảnh 2 Kính phản quang màu vàng tại công trình Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower gây chói loá. 

Trước đó, qua rà soát cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã phát hiện chủ đầu tư hai công trình này không thực hiện đúng hồ sơ thỏa thuận phương án kiến trúc đã được thẩm định. Cụ thể 2 công trình này đã sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang không phù hợp với phương án kiến trúc là kính màu xanh được duyệt và quy định quản lý kiến trúc của TP. Việc khắc phục còn rất chậm, mặc dù Sở Xây dựng đã nhiều lần đôn đốc. Việc sử dụng vật liệu kính không đúng quy định gây ra bức xúc trong dư luận trong thời gian qua.

Trong khi đó, đại diện Tổ hợp khách sạn căn hộ P.A Tower trên đường Như Nguyệt cũng cho biết, chủ đầu tư đã thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ, dán film kính giảm độ phản quang, làm lam che nắng và đề xuất Sở Xây dựng cho phép trồng cây xanh lề đường nhằm hạn chế tối đa tình trạng phản quang của kính đối với một số vị trí bị ảnh hưởng.

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng, phương án sửa chữa, cải tạo phải mang tính tổng thể và liên quan đến nhiều vấn đề. Phải trên cơ sở đánh giá của các cơ quan chuyên môn mới có phương án hài hoà.

Cao ốc 'dát vàng' gây chói mắt yêu cầu khắc phục nếu không sẽ phải tháo dỡ

Chủ đầu tư hai công trình cao ốc “dát vàng” gây chói mắt có thời hạn 60 ngày để bổ sung các thủ tục để điều chỉnh cho phần sai phạm, trong trường hợp không được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận, chủ đầu tư sẽ buộc phải tháo dỡ.

Yêu cầu 2 cao ốc 'dát vàng' gây chói mắt phải khắc phục tại Đà Nẵng

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng việc sử dụng vật liệu kính không đúng quy định tại 2 cao ốc gây ra bức xúc trong dư luận thời gian qua, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư của 2 công trình phải chịu trách nhiệm khắc phục, sửa chữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng