Chủ đầu tư xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn thừa nhận sai

TPO - Chủ đầu tư dự án Laimain City thừa nhận "xây khi chưa hoàn thành các thủ tục liên quan là sai" nhưng cũng nói thêm rằng "dự án được miễn phép xây dựng".

Liên quan đến sự việc siêu dự án Laimain City xây "chui" 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn, Tiền Phong chiều 24/6 đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trường Chinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC- chủ đầu tư dự án.

“Cầm đèn chạy trước ô tô”

Trong cuộc trao đổi, ông Chinh  khẳng định: "Dự án (Laimain City-PV) được miễn giấy phép xây dựng, bởi lẽ theo điều 89 của Luật Xây dựng 2014, dự án do Thủ tướng phê duyệt được miễn giấy phép xây dựng. Dự án của tôi nằm trong diện này".

Ông Chinh cho biết, theo trình tự thủ tục, chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, quy hoạch 1/500... cho Bộ Xây dựng xem xét thẩm định: "Dự án cũng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư có thể khởi công xây dựng".

Ngày 21/6 vừa qua, chủ đầu tư mới bổ sung hồ sơ về việc “thẩm định dự án/dự án điều chỉnh hoặc thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế cơ sở điều chỉnh” đến Bộ Xây dựng; đoàn kiểm tra của Bộ này cũng chưa tiến hành kiểm tra. Thế nhưng, dự án Laimain City lại khởi công xây dựng từ trước đó 4 tháng.

Về vấn đề này, ông Đinh Trường Chinh thừa nhận chủ đầu tư làm sai. "Chúng tôi cứ tưởng Dự án được miễn phép xây dựng theo điều 89 của Luật Xây dựng 2014 mà không biết cần phải hoàn thành thêm một số thủ tục cần thiết trước khi khởi công xây dựng"- ông Chinh giải thích.

“Siêu dự án Laimain City xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn” - ảnh 1 Chủ đầu tư thừa nhận sai khi xây dựng mà chưa hoàn tất thủ tục

Giải thích từ chủ đầu tư là không thỏa đáng khi tại Điều 2, Khoản 7 của Quyết định số 7226/QĐ-UBND của Quận 2 ngày 06/06/2011 về “Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở (Khu D), diện tích 24,6693 ha thuộc khu đô thị An Phú – An Khánh 131 ha, phường An Phú, Bình An, quận 2” đã nêu rõ: “Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà có trách nhiệm thực hiện tiếp một số công việc như: Lập và trình duyệt quy chế quản lý xây dựng; lập và trình duyệt thiết kế xây dựng; lập và trình duyệt thiết kế cơ sở; thiết kế thi công các hạng mục công trình. Liên hệ cơ quan quản lý chuyên ngành để trình thẩm định thiết kế cơ sở  hệ thống hạ tầng của dự án,..."

Đó là chưa kể, dự án được giao đất từ năm 1999 nhưng đến nay vẫn chưa giải tỏa đền bù xong cho người dân, chưa thỏa thuận xong với dân, chủ đầu tư đã rầm rộ thi công. 

“Siêu dự án Laimain City xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn” - ảnh 2 Quyết định số 7226/QĐ-UBND của Quận 2
“Siêu dự án Laimain City xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn” - ảnh 3 Dự án được triển khai không thời hạn?
Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện sở vẫn chưa nhận bất kỳ hồ sơ thủ tục nào từ công ty. Trong khi ông Chinh cho rằng, dự án của ông thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng nên chỉ nộp hồ sơ đến Bộ Xây dựng, không cần nộp đến Sở Xây dựng TP.HCM. "Khi hoàn thành tất cả các thủ tục Bộ Xây dựng sẽ có thông báo gửi vào cho Sở Xây dựng TP. HCM"- ông Chinh nói. 
Mạo danh rao bán?

Dự án Laimain City đã được một số sàn giao dịch bất động sản như: Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Gia Hưng; Công ty TNHH TM & HTĐT Ngọc Trai Việt Nam; Công ty CP DV BĐS Phúc Hưng; Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand rao bán trên một số trang điện tử.

Các sàn này, đăng thông tin quảng cáo và rao bán rầm rộ với tên gọi Laimain City hay tên gọi trước đây Raemian Galaxy City cùng với những thông tin cho rằng, dự án Laimain City nằm trong khu đô thị An Phú – An Khánh với quy mô lên đến 13.092 căn hộ cao cấp, gồm 8 cụm cao ốc CT01, CT02, CT03, CT04, CT05, CT06, CT07 và CT08. Mỗi tòa cao ốc cao từ 39 – 40 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tầng lửng dạng khối. dự kiến quý 4/2019 sẽ giao nhà.

“Siêu dự án Laimain City xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn” - ảnh 4Chủ đầu tư khẳng định Công ty không liên quan đến việc rao bán căn hộ dự án

Ngoài ra, các thông tin quảng cáo rao bán nhấn mạnh về việc “Căn cứ theo các Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, UBND quận 2 đã ban hành các quyết định số 3910/QĐ-UBND ngày 29/3/2010 và quyết định số 7226/QĐ-UBND ngày 6/6/2011 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở tại Khu A, C và D".

Tuy nhiên, khi PV làm việc với chủ đầu tư chỉ cung cấp được quyết định số 7226/QĐ-UBND ngày 6/6/2011 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở tại Khu D. 

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, ông Đinh Trường Chinh khẳng định: "Công ty không đăng thông tin rao bán căn hộ của dự án mà có đối tượng xấu làm?!"

 Theo xác nhận từ Sở Xây dựng TP.HCM, hiện dự án Laimain City nằm trong trung tâm khu đô thị An Phú - An Khánh quận 2, TP.HCM do công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà làm chủ đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. "Đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng TPHCM vẫn chưa tiếp nhận hồ sơ liên quan đến dự án này"- thông tin từ sở này cho hay.


Trước đó, UBND quận 2 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 đối với công ty HDTC do có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng.

Siêu dự án xây 'chui' 13.000 căn hộ ở trung tâm Sài Gòn

Mới đây cơ quan chức năng TP. HCM phát hiện gần 13.000 căn hộ xây dựng trái phép ngay trung tâm TPHCM của công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà HDTC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng