DMCA.com Protection Status

Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ chớ dại nhảy vào Condotel

TPO - Thị trường Condotel thời gian qua đứng trước những rủi ro về mặt pháp lý hay cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, trong năm 2020 dòng tiền vẫn sẽ đổ vào Condotel, tuy nhiên họ cũng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư nhỏ lẻ chớ dại nhảy vào thị trường này.

Tại diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên với chủ đề “Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020”, nhiều chuyên gia cho rằng trong năm 2020 nhà đầu tư vẫn sẽ đổ tiền vào thị trường Condotel.
Ông Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia kinh tế nhận định, Condotel là thế mạnh của Việt Nam, về kinh tế nói chung chứ không riêng gì bất động sản. Đây là nơi chi phí đầu tư thấp hơn khu đô thị nhưng tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Về lâu dài thì Condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam cho nên dù hiện tại có những trục trặc về pháp lý nhưng các nhà đầu tư lớn thì cần phải chọn kênh này để đầu tư.
Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ chớ dại nhảy vào Condotel - ảnh 1 Chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ chớ dại nhảy vào Condotel.
Kinh nghiệm nghiên cứu từ thế giới thì Condotel là khu trải nghiệm, lôi kéo khách đến trải nghiệm, nên phải lôi kéo được khách đến trải nghiệm, để tham gia, quản lý thuận lợi, công ty lữ hành phải kéo được khách.. nếu liên kết được rất nhiều đối tượng đến trải nghiệm thì sẽ thành công.
Theo ông Nghĩa, về xu hướng đầu tư năm 2010 thì đầu cơ sẽ xu hướng vào đất nền. Nhưng xu hướng chủ đạo nhất chính là nhà ở chung cư. Đầu tư dài hạn nhất là Condotel. Nhà đầu tư nhỏ chớ dại nhảy vào Condotel….
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản cho biết, nếu đầu tư cũng lựa chọn đầu tư vào thị trường Condotel. “Tôi sẽ chọn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Pháp lý trước sau gì cũng xử lý. Trong khi đó, dư địa và tiềm năng phát triển lớn. Giá bất động sản nghỉ dưỡng của chúng ta vẫn đang ở mức thấp so với các nước khu vực và trên thế giới. Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch, chúng ta sẽ vượt tầm nếu đi đúng hướng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ không lâu nữa đâu giá condotel sẽ được nâng lên cùng với sự phát triển của ngành du lịch”, ông Đình nói.

Tuy nhiên ông Đính đưa ra lời khuyên, nên lựa chọn chủ đầu tư nào, vị trí nào. Bởi có những dự án bất động sản nghỉ dưỡng không bao giờ thể lấp đầy được 30 – 40%, nhưng có những dự án tỷ lệ lấp đầy luôn 90% quanh năm.
Cũng tại diễn đàn, các chuyên gia chỉ ra những cơ hội và thách thức đối với thị trường bất động sản năm 2020. Ông Nguyễn Văn Đính nhận định, năm 2020 thị trường bất động sản vẫn giữ nhịp thở như năm 2019. Nhưng thị trường có những thách thức nằm ở chính sách phát triển dự án, thủ tục và giá đất ở các tỉnh bắt đầu tăng. Chính sách đã làm hạn chế nguồn cung và làm tăng giá bất động sản. Khi đó thị trường không bình thường, cơ hội cho đối tượng nghèo, chính sách tiếp cận nhà ở ít hơn.

3 bộ lên tiếng tìm cách gỡ 'bài toán' condotel

Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hoá, Thể thao Du lịch đều đưa ra những nhận định và giải pháp gỡ 4 vướng mắc lớn nhất cho condotel để phát triển ổn định trong thời gian tới.

 

Ai đang 'chống lưng' cho condotel?

Condotel ra đời cách đây vài năm và được báo chí liên tục cảnh báo rủi ro nhưng cơ quan nhà nước vẫn đứng ngoài cuộc trước sự phát triển ồ ạt loại hình bất động sản này. Đến khi một dự án condotel ở miền Trung không còn giữ được lời cam kết về lợi nhuận, không ai thấy được vai trò, trách nhiệm của Bộ Xây dựng- cơ quan quản lý về lĩnh vực xây dựng và bất động sản.  

Condotel cam kết lợi nhuận trên 10% là bất thường

Sau câu chuyện doanh nghiệp condotel tại Đà Nẵng “vỡ trận” vì cam kết lợi nhuận 12%/năm, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia khẳng định, chủ đầu tư thuê đơn vị vận hành, khai thác cam kết lợi nhuận trên 10% cho khách hàng là bất thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng