Chuyên gia: Siết tín dụng bất động sản trong năm 2019 là hợp lý

TPO - Tại buổi tọa đàm với chủ đề "Thị trường bất động sản Việt Nam 2019: Xu hướng và Cơ hội đầu tư " diễn ra vào ngày 11/12, các chuyên gia đều cho rằng mức tín dụng cho ngành bất động sản đang ở mức cao và việc siết tín dụng bất động sản là rất hợp lý.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng cho biết, tín dụng cho thị trường bất động sản (BĐS) ảnh hưởng nền kinh tế. “Với tình hình của nền kinh tế thế giới và Việt Nam, tín dụng cho thị trường BĐS cũng sẽ ảnh hưởng. Việc hạn chế huy động vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% cũng ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Những ngày vừa qua, hầu hết ngân hàng đã tăng lãi suất nhằm cơ cấu lại nguồn huy động vốn”, ông Hiếu chia sẻ.

Chuyên gia: Siết tín dụng bất động sản trong năm 2019 là hợp lý - ảnh 1 TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng.

Cũng theo ông Hiếu, tín dụng BĐS vẫn ở mức cao, 200%. Đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro và yêu cầu các ngân hàng phải cẩn thận. Với những định hướng và quy định đó, thị trường BĐS sẽ bị tác động.

"Ngân hàng Nhà nước đưa công văn yêu cầu các ngân hàng rà soát tín dụng BĐS để báo cáo cho chính xác. Tín dụng BĐS chiếm tỷ trọng 7,5% trong ngành ngân hàng. Tôi nghĩ cao hơn nhiều. Năm 2019, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng BĐS và chứng khoán là rất hợp lý. Các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại phải cẩn trọng để tốt cho thị trường BĐS được thanh lọc”, chuyên gia Tài chính Ngân hàng nhận định thêm.

Nói về nguồn vốn đầu tư BĐS, giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường chia sẻ: “Nếu luồng vốn FDI dồn vào Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội, nhưng cũng kèm theo những thách thức. Nên chúng ta phải biết tận dụng cơ hội hay lại bỏ phí. Tôi không nói tín dụng là yếu nhưng phải nói tiền tiết kiệm trong dân không ai biết có bao nhiêu, nếu nguồn đó bỏ ra để mua bất động sản trong tương lai thì phải nói có rất nhiều tiềm năng”.

Ông Võ cũng cho rằng, mức tín dụng ở Việt nam đang ở mức cao. “Về tín dụng, tôi cho rằng vay tín dụng ở Việt Nam vẫn cao quá so với các nước. Tín dụng đương nhiên vẫn cần phải có nhưng mặt quản lý thì phải xem xét. Quản lý của ta còn yếu. Cơ chế thế chấp để vốn hóa BĐS cũng có vấn đề. Giao dịch BĐS trong tương lai dù có cơ chế bảo lãnh nhưng vẫn còn nhiều vấn đề. Hai vấn đề này cần tính thực tiễn cao hơn để tránh rủi ro cho người dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.
Chuyên gia: Siết tín dụng bất động sản trong năm 2019 là hợp lý - ảnh 2 Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV chia sẻ: “Về vốn cho thị trường BĐS không tăng bằng mức mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn tăng. Năm 2017, tín dụng chung của ngân hàng, tăng 12,8% tới 2018 dự kiến tăng 18%, tín dụng BĐS tăng 17%. So với năm trước, rõ ràng dòng vốn ngân hàng không tắc, thậm chí là chất lượng hơn thông qua cho vay. Trong 11 tháng năm 2018, dòng vốn nước ngoài khoảng 11.500 tỷ đồng. Đăng ký vào BĐS chiếm khoảng 33% vốn đăng ký mới, đứng thứ 2 trong các ngành”.

“Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đã chủ động phát hành trái phiếu, không còn lệ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng khi thiếu nguồn vốn, đây là tín hiệu tích cực. Về xu thế của năm 2019 nhận định thị trường BĐS vẫn phát triển tích cực nhưng chất lượng hơn”, ông Lực nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá