DMCA.com Protection Status

Condotel thoái trào, hàng nghìn căn đang tìm cách ‘hợp thức’ thành nhà ở

TPO - Trước cơn thoát trào của thị trường Condotel, hiện nay nhiều nhà đầu tư tìm cách chuyển đổi căn hộ Condotel thành nhà ở. Tuy nhiên, việc điều chỉnh từ Condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất, nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu của chủ đầu tư.

Condotel tìm cách hợp thức thành nhà ở 
Đánh giá về sự phát triển của thị trường căn hộ du lịch (Condotel) trong thời gian qua, trao đổi tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam vừa diễn ra, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, đến hôm nay đã có nhiều nhà đầu tư vướng trong câu chuyện đầu tư Condotel dẫn đến rủi ro, là hậu quả của việc chúng ta chưa xác định rõ Condotel là cái gì.
Theo ông Khởi, có tình trạng nhà đầu tư coi đó là nhà ở và đầu tư vào. Giờ chúng ta xác định Condotel không phải nhà ở mà là cơ sở lưu trú du lịch, dẫn đến những điều chỉnh về nhịp độ thị trường.
Condotel thoái trào, hàng nghìn căn đang tìm cách ‘hợp thức’ thành nhà ở - ảnh 1 Trước cơn thoát trào của thị trường Condotel, hiện nay nhiều nhà đầu tư tìm cách chuyển đổi thành nhà ở.
Vị Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho hay, có 3 vấn đề đối với loại hình Condotel này: Thứ nhất là về chế độ sử dụng đất đối với loại hình này. Thứ hai là quy định về công nhận quyền sở hữu loại hình Condotel. Thứ ba là vấn đề quản lý vận hành với loại hình này. Mở rộng thêm thì còn có vấn đề về thỏa thuận lợi nhuận, cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Sau khi tổng hợp các vướng mắc, Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho 3 bộ, trong đó Bộ Xây dựng có 2 nhiệm vụ, thứ nhất là khẩn trương ban hành quy chuẩn tiêu chuẩn về Condotel, Officetel. Bộ Xây dựng đang soạn thảo nghiên cứu và sẽ sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn này”, ông Khởi nói.
Đặc biệt, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản  tiết lộ: “Bộ cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ Condotel sang nhà ở rất lớn lên tới hàng chục nghìn căn”.
Cơ quan quản lý phải "chạy theo" chủ đầu tư?
Trên thực tế, việc điều chỉnh chuyển đổi này đã diễn ra tại một dự án Condotel khủng ở Đà Nẵng và được chính quyền "hợp thức", tiếp tay. Đây là dự án đang thu hút dư luận khi chính thức thừa nhận tình trạng “vỡ trận” về cam kết lợi nhuận những ngày qua.

Theo đó, liên quan đến việc chuyển đổi các căn Condotel thành căn hộ chung cư, Sở Xây dựng Đà Nẵng ngày 29/11 có thông cáo báo chí cho biết, đầu năm 2019, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án này. Theo đó, cho phép chuyển đổi hơn 50% công trình căn hộ khách sạn (Condotel- không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở)....
Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết, trong năm 2016, 2017, đã cấp phép xây dựng cho 6 dự án căn hộ khách sạn với tổng cộng 7.590 căn hộ.
Condotel thoái trào, hàng nghìn căn đang tìm cách ‘hợp thức’ thành nhà ở - ảnh 2 Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu của chủ đầu tư.
Trao đổi về vấn đề điều chỉnh chuyển đổi này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là pháp luật cho phép nhưng điều chỉnh quy hoạch phải nhằm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với mục tiêu tổng thể quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị của cả khu vực chứ không riêng cụ thể ở một địa điểm.
Theo ông Châu, việc điều chỉnh từ Condotel sang chung cư nhà ở không chỉ là điều chỉnh cơ cấu sản phẩm mà còn liên quan đến cả việc điều chỉnh quy hoạch đất. Bởi ở đây là điều chỉnh từ đất phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ (bao gồm đất du lịch) sang đất ở. Nếu không đánh giá, cân nhắc tổng thể công tác điều chỉnh quy hoạch lại là có dáng dấp theo nhu cầu và chạy theo chủ đầu tư.

Condotel dấu hiệu thoái trào

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin định kỳ theo quý về thị trường bất động sản theo quý. Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III, có 19 dự án với 15.090 căn nhà được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định. Đáng chú ý, cơ quan này chỉ thẩm định 198 căn Condotel và không có căn biệt thự du lịch và officetel nào.

Cùng đó, Cục Giám định nhà nước và chất lượng công trình xây dựng đã chấp thuận nghiệm thu đưa vào sử dụng 37 dự án với tổng số 15.784 căn nhà ở, 1.945 căn hộ du lịch, 107 căn văn phòng kết hợp lưu trú.

Bộ Xây dựng dự báo trong các quý tiếp theo sẽ gần như không có căn Condotel hay biệt thự biển mới nào được tung ra thị trường. Những loại hình bất động sản mới như Condotel, Officetel... từng có thời gian phát bùng nổ giai đoạn 2016-2017. 

Bộ Xây dựng công bố số liệu, Condotel dấu hiệu thoái trào

Đây là lần đầu tiên Bộ Xây dựng công bố thông tin định kỳ theo quý về thị trường BĐS theo quý, trong quý III chỉ thẩm định 198 căn Condotel chuẩn bị chào bán và dự báo hầu như không có Condotel, biệt thự biển mới nào trong các quý tiếp theo.

Vỡ trận Condotel: Lợi nhuận 'trên trời' bẫy người dưới đất

Nhiều chuyên gia cho rằng, sở dĩ hàng vạn người đổ xô mua condotel vì chủ đầu tư cam kết lợi nhuận quá cao. Lợi nhuận mà ngay cả không ít nhà đầu tư cũng thừa nhận là “kiểu trên trời”…

‘Siêu’ dự án bị đình chỉ vẫn rao bán rầm rộ cả nghìn căn Condotel

Dù bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà đình chỉ thi công do chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh (thuộc phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) vẫn thi công và rao bán căn hộ rầm rộ hàng nghìn căn hộ Condotel. Trong khi đó, tỉnh Khánh Hoà đã 5 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết một cách khó hiểu cho “siêu” dự án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng