Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu

TPO - Liên quan đến việc báo Tiền Phong phản ánh một số chủ đất “vẽ” dự án đất nền trên ruộng muối để bán, công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Trả lời việc một số chủ đất khi chưa hoàn thiện pháp lý, tự ý trên bảng hiệu, băng rôn, đăng tải trên mạng xã hội… bán và thu tiền khách hàng, ông Lê Công Hải - Phó Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Long Điền, nói: “Huyện có chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất một phần trên đất ruộng muối. Tùy thuộc từng vị trí có thể cho chuyển đổi từ mặt tiền đường đi sâu vào ruộng muối khoảng từ 200 - 300m.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 1 Băng rôn rao bán đất ruộng muối dọc Tỉnh lộ 44

Tuy nhiên, trên thực tế các dự án phân lô bán nền ở đây đều có hạ tầng không đồng nhất, vỉa hè chỉ rộng khoảng 1m, thiếu tiện ích đi kèm. Huyện không cấp quyết định đầu tư dự án cho các chủ đầu tư đó. Các dự án đang được rao bán như: The Sun, Golden Central Park… không phải là dự án, chỉ là các khu đất phân lô bán nền”.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 2 Dự án Goldden chưa hoàn thiện pháp lý đã rao bán tràn lan

Cũng theo ông Hải, Luật quy định chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hạ tầng, huyện nghiệm thu đạt yêu cầu mới được chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành phân lô tách thửa và bán ra thị trường. Huyện đã lập đoàn kiểm tra và bắt tháo gỡ những biển quảng cáo có những thông tin không chính xác.

Đối với những hình thức rao bán ngầm của các công ty này như phát tờ rơi, đăng tin trên mạng xã hội thì công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang vào cuộc để xác minh và sẽ có những biện pháp xử lí. Người dân muốn mua đất nền ở khu ruộng muối nên đến ủy ban huyện để cán bộ phụ trách lĩnh vực này có những hướng dẫn cụ thể, tránh những rủi ro do thiếu thông tin.

Tiềm ẩn rủi ro

Trao đổi với Tiền Phong, ông Dương Văn Khang – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phúc Điền cho biết: “Công ty Phúc điền phân phối bán hàng độc quyền cho chủ đầu tư Công ty TNHH Bất động sản Vincomreal. Hiện nay, nếu một dự án đầy đủ pháp lý trước khi bán ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dự án Golden Central Park đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý dự án. Khách hàng mua thì thanh toán theo tiến độ của công ty”.  

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 3 Huyện Long Điền yêu cầu các chủ đầu tư tháo băng rôn bán hàng

Cũng theo ông Khang, đối với dự án Golden Central Park là của tư nhân phân lô, tên dự án rao bán là tên thương mại. Mặc dù dự án chưa được nghiệm thu toàn diện, nhưng hiện nay rất hiếm dự án có đầy đủ 100% pháp lý, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dự án chưa xong móng rao bán là bình thường. Do đó, dự án Golden Central Park bán khi chưa hoàn thiện pháp lý là đúng, không sai, đúng pháp luật”.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 4 Hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu

Như Tiền Phong phản ánh, dọc các tuyến đường Tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền các dự án nhà ở đang rầm rộ mọc lên từ chính những ruộng muối của các hộ diêm dân. Người dân khu vực cho biết việc san lấp này đã diễn ra nhiều tháng qua. Dự án chưa được công nhận nhưng đã khiến hàng chục nghìn m2 đất ruộng muối bị xóa sổ.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 5 Hạ tầng một dự án ruộng muối đang xây dựng

Việc các dự án đua nhau mọc lên từ trên ruộng muối không chỉ khiến thủ phủ muối Long Điền có nguy cơ xóa sổ, mà theo người dân nơi đây hiện các dự án này đang khiến họ hết sức khổ sở vì năng suất muối ngày càng giảm sút.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 6 Bà Lan cho rằng "cơn lốc" đất nền "cướp" đi hàng chục ngàn m2 đất ruộng muối

Bà Phạm Kim Lan, ngụ xã An Ngãi lo lắng, làm muối quan trọng nhất là nguồn nước và gió. Nhưng với tình hình này sắp tới nhiều dự án và nhà ở tiếp tục mọc lên khiến nguồn nước ô nhiễm, gió không thông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến nghề làm muối. Chỉ cần nguồn nước không sạch hoặc bụi bặm thì nguy cơ muối sẽ bị đọng cặn bã, không trắng. Lúc đó diêm dân chỉ có nước đổ bỏ. Đó là chưa kể sau này mỗi dự án sẽ có hàng trăm căn nhà mọc lên với hàng ngàn con người đến ở. Chỉ cần họ không giữ vệ sinh, xả rác bừa bãi ra sông thì dân ở đây chỉ có nước dẹp nghề muối”.

Công an vào cuộc vụ 'vẽ' dự án trên ruộng muối ở Bà Rịa Vũng Tàu - ảnh 7 Ông Khang cho rằng dự án Golden Central Park bán khi chưa hoàn thiện pháp lý là đúng pháp luật” ?

Theo Luật sư Đoàn Việt Thắng – Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận, khách hàng mua đất phân lô tách thửa khi hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu là vô cùng rủi ro. Trong trường hợp chủ đầu tư làm hạ tầng không đạt yêu cầu, không được cơ quan chức năng nghiệm thu, sẽ không thể chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa được, khách hàng mua nền sẽ không thể xây dựng nhà ở.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng