Cục Quản lý nhà 'bắt mạch' chiêu thổi giá của 'cò' đất, đầu cơ

TPO - Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) vạch ra phương thức tạo cơn sốt đất ảo của giới đầu cơ chủ yếu đến từ Hà Nội, TP.HCM.

Đất nên tại các khu kinh tế, khu đô thị mới... được thổi phồng trong thời gian qua.
Đất nên tại các khu kinh tế, khu đô thị mới... được thổi phồng trong thời gian qua.
Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng đám đông
Trong thời gian qua, thị trường đất nền chứng kiến cảnh biến động, trong đó có phân khúc đất nền tại Hà Nội, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa)... Theo nhận định của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), nguyên nhân tăng cao là do giới đầu cơ từ Hà Nội, TP.HCM đổ tới các khu đô thị, kinh thế mới.
Các nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM có nguồn lực tài chính mạnh, họ chuyển thị trường các khu kinh tế mới từ đất thường thành đất sốt đồng thời tại thành dòng chảy đổ về các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu kinh tế... để kiếm lời.
Giới đầu cơ mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó mua đi bán lại các lô đất với giá gấp vài lần giá thường, đồng thời tung thông tin khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác. 
Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi. Sau đó nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao phải bán đi để cắt lỗ, những người không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho rằng, tình trạng này, nếu không được chấn chỉnh kịp thời, không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Hậu quả của tình trạng trên để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể đủ tiền mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Tiếp đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.
Thanh tra và xử lý nghiêm nạn đầu cư, thổi giá

Cơ quan này cũng cho biết, vừa soạn công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. 

Cục Quản lý nhà cũng cho biết sẽ đề xuất thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Đơn vị này cũng đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng, phân lô bán nền trái quy định, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất hợp lý, dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng