Đà Nẵng đổi hai lô đất để lấy lại 5300m2 đất công viên đã bán cho doanh nghiệp

TPO - Ngày 27/8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: liên quan đến nhà đất số 27 Điện Biên Phủ (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) của Tổng Cty Hàng không Việt Nam nằm trong khuôn viên công viên 29/3, sở này đã có văn bản kèm đề xuất việc hoán đổi đất để lấy lại diện tích hơn 5.300m2 để mở rộng công viên và phục vụ mục đích công công.

Đà Nẵng sẽ hoán đổi 2 lô đất ở Sơn Trà để lấy lai 5.300m2 đất tại 27 Điện Biên Phủ. Video: Nguyễn Thành

Theo đó, sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng giao sở TN&MT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP ĐÀ Nẵng về phương án hoán đổi cụ thể giữa 2 vị trí đất (quy đổi theo diện tích đất, hay theo giá trị đất, phương án xử lý chênh lệch giá khi hoán đổi).

Trên cơ sở đó, UBND TP đề nghị Tổng công ty Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để được chấp thuận việc bàn giao khu đất A2 tại 27 Điện Biên Phủ, hoán đổi lại 2 khu đất gồm khu A2 – 4 (2.203m2) và khu A2-5 (1.608m2) thuộc dự án Khu vực Trung tâm Hành chính quận Sơn Trà. Đồng thời, đề xuất với việc giảm 10% tổng số tiền mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 27 Điện Biên Phủ là hơn 5,1 tỷ đồng mà Tổng cty Hàng không phải nộp liên quan đến Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, vào tháng 9/2018, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có cuộc họp với Tổng Cty Hàng không Việt Nam về việc liên quan đến nhà đất số 27 Điện Biên Phủ. Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thống nhất kết luận thu hồi nhà đất nêu trên để sử dụng mục đích công cộng; giao sở Xây dựng tìm vị trí mới để di dời trụ sở làm việc của Tổng cty Hàng không Việt Nam và thực hiện điều chỉnh quy hoạch toàn bộ khu đất này.

Tại Công văn 573 ngày 12/4/2019, Tổng Cty Hàng không Việt Nam thống nhất việc bàn giao lô đất A2 tại 27 Điện Biên Phủ cho mục đích công cộng và hoán đổi lại 2 khu đất A2-4 và A2 – 5 tại dự án khu vực Trung tâm hành chính quận Sơn Trà.

Tuy nhiên theo Tổng công ty Hàng không Việt Nam vấn đề này phải được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chấp thuận thì mới thực hiện triển khai bàn giao và hoán đổi. Đồng thời UBND TP phải thông báo cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam về phương án hoán đổi cụ thể của 2 vị trí đất để làm cơ sở báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chính quyền TP Đà Nẵng đang tính toán thu hồi trước đây đã bán cho doanh nghiệp để mở rộng công viên 29/3 và phục vụ công cộng.  Một trong những vị trí đắc địa được chính quyền Đà Nẵng bán lại cho Tổng công ty hàng không Việt Nam là số 27 đường Điện Biên Phủ. Đây là khu “đất vàng”, trước đây thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Công viên (nay là Công ty Công viên cây xanh) quản lý.

Thời điểm năm 2009, sau khi có đề nghị của Tổng cty Hàng không Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý bán cho đơn vị này với giá hơn 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế đơn vị này chỉ nộp ngân sách hơn 46 tỷ đồng, vì được giảm 10% tiền sử dụng đất do nộp đủ tiền trong vòng 30 ngày theo quy định của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc giảm 10% này, Thanh tra Chính phủ năm 2012 đã kết luận sai phạm và yêu cầu Đà Nẵng thu hồi.

Số 27 Điện Biên Phủ được Tổng cty Hàng không Việt Nam sau đó sử dụng để xây dựng trụ sở làm việc và Trung tâm dịch vụ khách hàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá