Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án liên quan đến Vũ 'nhôm'

TPO - Ngày 26/6, một nguồn tin cho biết: thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành quy hoạch lại 7 dự án tại các vị trí trung tâm chậm triển khai. Trong số đó có các dự án, khu đất liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Trong danh sách các dự án chỉ có dự án Nhà hàng và bến du thuyền (phía nam cảng sông Hàn) do Công ty I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư đã hoàn thiện về phần xây dựng. Tuy nhiên, sau khi ông Vũ “nhôm” bị bắt, dự án lọt vào danh sách điều tra nên đến nay ngưng hoạt động.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý thu hồi dự án Nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn. UBND thành phố yêu cầu các sở ngành nghiên cứu kỹ các thủ tục pháp lý, phải đảm bảo quy định pháp luật và báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định làm cơ sở trình xin ý kiến Thường trực Thành ủy.  

Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án liên quan đến Vũ 'nhôm' - ảnh 1 Dự án nhà hàng và bến du thuyền của Vũ "nhôm" Đà Nẵng tính thu hồi. 

Theo tìm hiểu, năm 2015 UBND thành phố đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở Xây dựng về việc chọn địa điểm di dời công trình nhà hàng và bến du thuyền của Công ty TNHH I.V.C tại khu vực phía nam dự án bãi đỗ du thuyền kết hợp Thương mại dịch vụ tại cảng sông Hàn. Thành phố sau đó có quyết định cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía nam cảng sông Hàn (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) với diện tích 3.000m2 (trong đó hơn 1.600 m2 đất, hơn 1.300m2 đất có mặt nước) thời hạn 50 năm và trả tiền thuê đất hàng năm. Đến năm 2016, UBND thành phố Đà Nẵng điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên hơn 4.000m2 (diện tích đất hơn 2.100m2, diện tích đất có mặt nước là hơn 1.900m2). Được biết, đơn giá thuê của phần diện tích tăng thêm bằng với đơn giá phần diện tích trước khi mở rộng là 23.500 đồng/m2/năm. 

Dự án nhà hàng và bến du thuyền này, Đà Nẵng tính toán sau khi thu hồi sẽ chuyển đổi công năng nhằm mục đích phục vụ cộng đồng. 

Một khu đất vàng khác được giao cho Công ty IVC nằm ven biển Đà Nẵng. Dự án này có tổng diện tích hơn 3,7 ha. Năm 2014, UBND TP Đà Nẵng tiến hành giao đất cho Vũ “nhôm” làm khu du lịch ven biển. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn án binh bất động sau khi dựng hàng rào chắn lối xuống biển của dân. Do vậy, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất phương án thu hồi dự án để làm thêm bãi tắm cho dân.

Tháng 5/2008, UBND TP Đà Nẵng tiến hành giao khu đất 84 Hùng Vương (quận Hải Châu) cho Công ty CP địa ốc Viễn Đông Việt Nam. Khu đất này có vị trí đắc địa trung tâm TP với ba mặt tiền, tổng diện tích 11.720 m2.

Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại các dự án liên quan đến Vũ 'nhôm' - ảnh 2 Khu đất vàng tại số 84 Hùng Vương. 

Tháng 7/2008, Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian.

Đến tháng 11/2016, Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư giãn tiến độ dự án. Đến nay, khu đất vẫn bỏ hoang, ngập ngụa rác.

Một dự khác cũng trong cảnh hoang phế là Da Nang Center nằm ở số 8 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu) có tổng diện tích đất 7.878 m2. Dự án được TP cho phép Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long khởi công ngày 29/3/2008, đến nay vẫn án binh bất động, tường rào kín mít.

Ngoài ra, một số dự án khác đang được thành phố Đà Nẵng quy hoạch loại nằm ở các vị trí đắc địa như: khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, khu đất DAP-DAP1-DAP2, khu du lịch ven biển 15.577 m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và khu đất 6.000 m2 bên cạnh Công viên APEC. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng