Đại gia BĐS 'tháo chạy' khỏi hai thị trường lớn

TPO - Thay vì đầu tư hai thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM, các thị trường vùng ven mới nổi đón nhận một làn sóng lớn, nhận được sự quan tâm của các đại gia bất động sản (BĐS) bởi khả năng sinh lời cao, giá trị bất động sản hợp lý.

Các thị trường vùng ven xuất hiện hiện tượng nóng, sốt bất thường
Các thị trường vùng ven xuất hiện hiện tượng nóng, sốt bất thường
Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong ba tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận sự sụt giảm cả về nguồn cung và giao dịch ở phân khúc căn hộ. VARS cho biết, xét về giá bán, giá chung cư ở tất cả các phân khúc gần như không tăng hoặc có sự tăng nhẹ gây ảm đạm tại hai thị trường BĐS lớn nhất này.
Ngược lại, một số vùng xuất hiện hiện tượng nóng, sốt bất thường, thậm chí có hiện tượng tung tin, đẩy giá bất động sản trong quý I/2019 ở khu vực như: Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Vân Đồn, Phú Quốc… Các thị trường vùng ven hứa hẹn khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư.
Cụ thể, tại Lạng Sơn, năm 2018 thị trường khu vực này đã có những bước tiến mạnh mẽ với sự ra đời hàng loạt các dự án khai trương Vinpearl Lạng Sơn, Vincom, nhà phố shophouse. Các dự án đất nền tập trung đông ở khu trung tâm thành phố giá dao động từ 7-15 triệu đồng/m2.
Tại Bắc Giang, các giao dịch liên quan tới đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn tăng mạnh làm cho thị trường bất động sản khu vực này sôi động trở lại.
Tại Phú Quốc, thị trường bất động sản huyện đảo này trong quý I/2019 cũng có những dấu hiệu rất tích cực. Các giao dịch tập trung ở một số khu gần thị trấn Dương Đông hơn, thậm chí có những mảnh đất vẫn được mua bán lướt liên tục.

Tại thị trung tâm thị trấn Dương Đông các nền giao dịch là các nền có diện tích nhỏ dưới 250m2 và dưới 18 tỷ đồng. Các khu vực lân cận quanh thị trấn như ấp Cửa Lấp, ấp Suối Đá xã Dương Tơ, ấp Cây Thông trong, ấp Cây Thông Ngoài xã Cửa Dương vẫn diễn ra giao dịch các nền khá sầm uất với giá từ 800 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/nền.
Tại Quảng Ninh, giao dịch tập trung ở phân phúc đất nền, biệt thự và shophouse với gần 400 giao dịch thành công trong quý quý I/2019, thị trường đang chờ đợi một số dòng sản phẩm shophouse và liền kề dự án trong các quý sau.
Đặc biệt tại điểm nóng Vân Đồn, hầu hết các nhà phát triển bất động sản lớn trên cả nước như: CEO, Vingroup, FLC, Sun Group, BIM, HD MON… chắc chắn sẽ mang đến cho thị trường bất động sản tại đây nhiều nguồn sản phẩm phong phú, đa dạng và chất lượng.
Theo lãnh đạo VARS đánh giá trong quý I/2019 còn xuất hiện một số thị trường bất động sản mới ở một số tỉnh phía bắc và miền Trung như Cao Bằng, Bắc Cạn, Hòa Bình, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng…
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VARS, việc tăng giá ở TP HCM có sự tăng mạnh hơn so với Hà Nội, nhưng mức tăng không nóng như tại các thị trường mới nổi do xuất phát từ sự khan hiếm nguồn cung.  So với quý IV/2018, phân khúc căn hộ tăng từ 3-5%, so với đầu năm cùng kỳ 2018 tăng khoảng hơn 10 – 15%. Đất nền cũng có tỷ trọng tương tự.

"Đây là cơ hội của các địa phương khác trong thời gian thị trường truyền thống đang chậm lại, nguồn cung khan hiếm. Xuất hiện một số thị trường bất động sản mới ở một số tỉnh phía Bắc và miền Trung như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Hòa Bình, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng…”, ông Đính chia sẻ.

Vân Đồn ‘mã hồi’ giá đất

Ngay sau khi được mở giao dịch trở lại từ đầu năm 2019, giá đất nhiều nơi tại Vân Đồn (Quảng Ninh) lập tức được loan tin đang tăng 30- 50%. Mục sở thị Vân Đồn những ngày cuối tháng 3/2019, có thể nhận thấy: giá đất đúng là có tăng nhưng giao dịch không “xôm” như đồn thổi, thậm chí còn bị không ít cò và giới đầu cơ “check in”, làm giá .

Quảng Ninh lập đoàn thanh tra ‘dẹp loạn’ thổi giá đất ở Vân Đồn

Trước tình trạng làm giá, thổi giá đất tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thanh tra quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Thị trường BĐS 2019: Diễn biến phức tạp, cạnh tranh khốc liệt

Nhiều chuyên gia nhận định trong năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp nối mạch phát triển nhưng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cạnh tranh khốc liệt. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng