Hà Nội:

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục

TPO - 17 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng có vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn PCCC hiện hành. Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy với những công trình này như với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng...

Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục
Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục

“Điểm mặt” 17 chung cư không khả năng khắc phục PCCC

Trong văn bản gửi do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký gửi các Bộ như Bộ Xây dựng, Bộ Công an…, UBND Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng.

Đáng chú ý, theo UBND TP. Hà Nội qua kiểm tra hiện nay có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục” theo yêu cầu của Quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Trong đó có 8 dự án do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm:

Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề)

Khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc

Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (số 88 Tô Vĩnh Diện)

Tòa nhà chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung).

Tòa nhà chung cư (89 Phùng Hưng - Phúc La, Hà Đông)

Nhà chung cư 30 tầng BMM khu đô thị Xa La của Công ty Sản xuất thương mại BMM

Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 27 Lạc Trung của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho thấy Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đầu tư xây dựng 5 tòa chung cư cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm: tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4, và trung tâm thương mại và căn hộ chung cư, thuộc khu đô thị Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Đơn cử, tòa nhà CT1 Xa La khu vực siêu thị tầng 2 không đảm bảo số lối ra thoát nạn khi chỉ có 1 lối thoát nạn và 1 thang cuốn từ tầng 1 lên tầng 2.

Đáng lưu ý trong danh sách các công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC lần này, có 4 dự án do các đơn vị xây dựng phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an. Đó là dự án nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy, nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì, nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu đô thị mới Cổ Nhuế.

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục  - ảnh 1 Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa) của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam là 1 trong 17 chung cư cao tầng không có khả năng khắc phục buộc phải đề nghị giảm bớt, hạ tiêu chuẩn PCCC

Không khả năng khắc phục nên bớt và hạ chuẩn PCCC cho chủ đầu tư?

Theo giải thích của UBND TP Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất giảm bớt và hạ thấp tiêu chuẩn  PCCC, UBND TP Hà Nội cho rằng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục  - ảnh 2

Phó Chủ tịch Hà Nội: Dự án chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở là rất rủi ro

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, hiện còn nhiều công trình xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Một số công trình chưa đảm bảo an toàn PCCC. "Nếu đưa vào sử dụng là một rủi ro rất lớn cho người dân. Về PCCC, nếu người dân đã vào ở rồi thì rất khó để xử lý”, ông Sơn nói.

Để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, Hà Nội đưa ra 10 nhóm giải pháp, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết. Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Với công trình tồn tại về hệ thống thu rác, đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín…

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục  - ảnh 3 Tất cả 17 tòa chung cư cao tầng vi phạm PCCC không có khả năng khắc phục đều đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay. Cá biệt có dự án như khu đô thị Xa La có đến 5 tòa chung cư không có khả năng khắc phục

Rất nguy hại 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Chủng, Nguyên Cục trưởng Cục giám định chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, khi phê duyệt, cấp phép dự án chung cư cao tầng bắt buộc cơ quan chức năng phải yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng Quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn PCCC.

“Không đảm bảo PCCC thì phải xử lý ngay từ khi dự án hình thành vì giờ 17 tòa chung cư này đã đưa vào sử dụng, việc giảm bớt hay hạ tiêu chuẩn PCCC là rất nguy hại nó liên quan đến nhiều vấn đề như kết cấu, kiến trúc… của tòa nhà”. Ông Chủng cũng cho hay, ở các nước tòa nhà không đảm bảo Quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC thì không được đưa dân vào ở, thậm chí buộc phải phá dỡ công trình.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá