Đề xuất chỉ bán căn hộ khu nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội

TPO - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam vừa đề xuất, chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án để giảm “nhồi” dân vào nội đô.

Đề xuất chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Đề xuất chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.
Giảm “nhồi” dân vào nội đô
Tại hội thảo Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng, mục tiêu giảm dân số nội đô (từ 1,2 triệu xuống còn 0.8 triệu), trong thực tế đã chứng minh việc này hầu như không thực hiện được. 
Vì vậy, theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cần phải có giải pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô. 

Cụ thể, theo ông Hùng, giải pháp đầu tiên là chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án. 

“Tốt nhất là phục vụ di dân phố cổ chứ không phải là dân phố cổ phải đi sang Long Biên, Gia Lâm còn người ngoại tỉnh lại di dân vào trung tâm thì sẽ không thành công”, ông Hùng nói.

Chỉ bán căn hộ trong nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội - ảnh 1

Vì đâu cao ốc mang tiếng bức tử nội đô?

Tại sao nhiều thành phố lớn trên thế giới, cao ốc mọc lên san sát (như ở Hong Kong-Trung Quốc, Mỹ, Singapore...) thể hiện sự trù phú của đô thị văn minh. Thế nhưng, ở Việt Nam, tại Hà Nội, TP HCM, người dân hiện hữu nỗi lo "cao ốc bức tử nội đô". Vì sao vậy?
Giải pháp thứ hai, là khi cải tạo, xây dựng khu chung cư cũ, dự án tiểu khu đô thị cần chú trọng yêu cầu thành tiểu khu đồng bộ không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là nhà tổng hợp bao gồm các cửa hàng (thậm chí cả 2 tầng có lối lên xuống thông giữa các tầng nhà), các nhà văn phòng, các công trình phục vụ công cộng đồng bộ như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, chợ … để dân không phải di chuyển ngang nhiều gây ách tắc giao thông. 

Cùng với đó, cần phải dành quỹ đất nội đô, kinh phí phù hợp, tổ chức đồng bộ mà trước hết là trách nhiệm quản lý nhà nước thì mới triển khai hiệu quả nhà cao tầng tại các khu vực này. 
Giải pháp cuối cùng mà ông Hùng đưa ra đó là, dành toàn bộ các khu đất khi di dời các cơ quan, nhà máy…. các khu đất trống. Để phục vụ nhà tái định cư khi cải tạo chung cư cũ, dành quỹ đất xây thêm các công trình công cộng phục vụ xã hội nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. 
“Từ nay không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào”, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đề xuất.
Hà Nội "bùng nổ" xây nhà cao tầng

Cũng tại hội thảo, KTS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, 20 năm qua, Hà Nội đã có sự bùng nổ về số lượng nhà cao tầng với hàng trăm công trình cao tầng (theo quy định từ 9 tầng trở lên) được xây dựng.

Bên cạnh ưu điểm nổi trội, nhà cao tầng vẫn còn những bất cập trong việc xây dựng và quản lý không gian kiến trúc cảnh quan, đặc biệt tại khu vực nội đô lịch sử, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến tác động lên hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là giao thông.

Do vậy, để kiểm soát việc xây dựng và quản lý nhà cao tầng, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng cần đổi mới hệ thống văn bản pháp quy. Phát triển nhà ở cao tầng trong khu vực nội đô cần làm tốt việc bảo tồn, quy định về mật độ dân số, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao... nhà cao tầng với những lợi thế về chức năng sử dụng đa dạng, phong phú là một xu hướng phát triển tất yếu tại những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao.

Trước tình trạng quá tải về hạ tầng do các chung cư cao tầng mọc lên quá nhiều ở khu vực nội đô, mới đây Văn Phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng thay vì xây dựng quá nhiều nhà cao tầng ở khu vực lõi của thành phố cần triển khai các giải pháp phát triển những khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải áp lực cho các thành phố.
Các chuyên gia cho rằng việc quy hoạch nội đô là một bài toán khó. Tuy nhiên, việc quản lý và triển khai quy hoạch còn khó hơn nhiều, đòi hỏi năng lực của các cấp chính quyền cần được nâng cao, tránh tình trạng quy hoạch chỉ mãi nằm trên giấy.

Chỉ bán căn hộ trong nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội - ảnh 2

Đường rộng 6m ‘nhồi’ hơn 20 cao ốc, Hà Nội còn ngập dài

Trước tình trạng nhiều tuyến đường bị ngập sâu, ùn tắc kéo dài sau trận mưa cuối tuần vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng ngoài lượng mưa lớn thì quy hoạch đô thị Hà Nội đang có vấn đề khi hàng loạt cao ốc đua nhau mọc lên trong khi hệ thống thoát nước không theo kịp.

Chỉ bán căn hộ trong nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội - ảnh 3

Luật Quy hoạch sẽ giải quyết việc nhồi cao ốc vào nội đô?

Theo ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ quản lý Quy hoạch (Bộ KH&ĐT), khi Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua, cả nước sẽ còn 2 hệ thống quy hoạch: không gian lãnh thổ và đô thị nông thôn. Ứng dụng với trường hợp quy hoạch thủ đô, quy hoạch chung sẽ không còn tình trạng nhồi cao ốc vào nội đô, khi điều kiện hạ tầng chưa đáp ứng.

Chỉ bán căn hộ trong nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội - ảnh 4

Chủ tịch VnREA: Hạn chế xây nhà nội đô là đi ngược thế giới

Tại Hội thảo về phát triển thị trường bất động sản và việc tạo lập không gian sống ở Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng, ông không tán thành việc hạn chế phát triển nhà cao tầng khu trung tâm nội đô bởi nó đi ngược lại với xu hướng phát triển chung của thế giới. Điều này trên thực tế đi ngược với quy hoạch chung Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá