'Dính' loạt sai phạm, dự án bậc nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu

TPO - Được đánh giá là một trong những công trình hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh, thế nhưng dự án Royal Park Bắc Ninh liên tiếp dính "lùm xùm" khi mới đây chủ đầu tư dự án lại bị UBND tỉnh phạt hành chính 340 triệu đồng vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu, không công khai đúng về dự án...

UBND thành phố Bắc Ninh vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Tập đoàn APEC) là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán Royal Park Bắc Ninh (dự án Royal Park Bắc Ninh - PV). 
Theo đó, mức phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh là 340 triệu đồng.
Sai phạm động trời, dự án hoành tráng nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu - ảnh 1 Chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh tiếp tục bị UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 340 triệu đồng do vi phạm các hành vi: bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa hoàn thành nghiệm thu, công khai không đúng các nội dung về dự án theo quy định.
Theo quyết định xử phạt trên, chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh đã có hành vi vi phạm như bàn giao căn hộ cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã công khai không đúng các nội dung về dự án theo quy định. 
“Công ty TNHH Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương Bắc Ninh phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà Công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, quyết định xử phạt của UBND thành phố Bắc Ninh nêu rõ.
Về biện pháp khắc phục, UBND thành phố Bắc Ninh yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm thỏa thuận với khách hàng để thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định. Đồng thời, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm các nội dung, yêu cầu theo kết luận thanh tra ngày 16/10/2018 của Sở Xây dựng tỉnh.
Được biết, đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Đầu tư Châu Á-Thái Bình Dương Bắc Ninh bị xử phạt về những sai phạm tại dự án Royal Park Bắc Ninh. Trước đó, ngày 8/8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt hành chính 80 triệu đồng với Công ty này về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Sai phạm động trời, dự án hoành tráng nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu - ảnh 2

Cải tạo công trình không phép, Tổng công ty Lũng Lô bị đề nghị xử phạt

Cơ quan chức năng TPHCM vừa có văn bản đề nghị xử lý vi phạm hành chính đối Tổng công ty xây dựng Lũng Lô do đơn vị này có hành vi vi phạm khi thi công sửa chữa, cải tạo công trình không có giấy phép tại số 24 đường Ba Tháng Hai, phường 12.
Theo quảng bá từ phía chủ đầu tư, dự án Royal Park Bắc Ninh được giới thiệu là dự án tổ hợp khách sạn, thương mại, căn hộ cao cấp. 
Dự án gồm tổ hợp 2 tòa nhà là Tòa Diamond (6 tầng) và Tòa Ruby (18 tầng), nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố Bắc Ninh và tiếp giáp với 3 mặt đường lớn: Kinh Dương Vương, Luy Lâu, Phạm Sư Mạnh. 
Dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 500 tỷ đồng được phát triển trên khu đất có diện tích gần 7.600 m2, trong đó tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4,951 m2, diện tích còn lại là dành cho công trình công cộng, công trình xanh. 
Dự án này cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm (trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn shophouse). Đây được coi là một trong những dự án hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh.
Sai phạm động trời, dự án hoành tráng nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu - ảnh 3 Trước đó, chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh cũng bị UBND tỉnh xử phạt 80 triệu đồng về hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu PCCC.
Quảng cáo là vậy, thế nhưng công trình này lại dính không ít lùm xùm. Theo phản ánh của cư dân mua căn hộ tại tòa Ruby (18 tầng) thì dự án này có rất nhiều điểm bất cập, tồn tại như: Vấn đề PCCC, chậm bàn giao căn hộ, chưa hoàn thành các công trình phụ trợ; nội thất căn hộ không đúng hợp đồng mua bán,…. Không chỉ có vậy, nhiều khách hàng mua căn shophouse tại tòa Diamond (nay đổi tên thành tòa Mandala - PV) cho rằng chủ đầu tư “quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo”.
Bên cạnh đó, nhiều lần khách hàng họ muốn tiếp cận hồ sơ pháp lý dự án như giấy phép xây dựng, bản vẽ chi tiết của căn shophouse, thế nhưng chủ đầu tư đã khất lần và không đáp ứng.
Điều đáng nói, ngoài những tồn tại, bất cập trên thì chủ đầu tư còn tự ý giảm bớt số căn hộ xuống để xây dựng thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.
Liên quan đến những bức xúc và phản ánh của người dân mua căn hộ tại dự án Royal Park Bắc Ninh, ngày 21/8, UBND tỉnh đã ký công văn nêu rõ, UBND tỉnh nhận được đơn tố cáo của tập thể cư dân chung cư Royal Park Bắc Ninh phản ánh các nội dung liên quan đến chủ đầu tư dự án, tiến độ bàn giao căn hộ và thiết kế tại dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra dự án hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh này theo quy định pháp luật, tổng hợp báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2018.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 30/11, đại diện chủ đầu tư dự án Royal Park Bắc Ninh thừa nhận những sai phạm trên, đồng thời cho biết phía công ty đang hoàn tất thủ tục, chấp hành quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Về vấn đề chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế, giảm bớt số căn hộ xuống để xây dựng thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, đại diện chủ đầu tư cũng cho hay hiện công ty đang làm việc với các cơ quan chức năng.

Sai phạm động trời, dự án hoành tráng nhất Bắc Ninh bị phạt 340 triệu - ảnh 4

Bắc Ninh: Đổi gần 100 ha đất lấy 1,39 km đường

Tuyến đường H2, TP.Bắc Ninh dài chỉ 1,39 km với tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng thực hiện theo hình thức BT sẽ được giao cho CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam thực hiện, đổi lại doanh nghiệp này có gần 100ha đất đối ứng làm vốn thanh toán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng