Doanh nghiệp bị 1000 người dân Quảng Nam đòi sổ đỏ vi phạm những gì?

TPO - Ngày 16/7, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết luận số 06 kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Cty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Cty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án của Bách Đạt kéo đến trụ sở ủy ban tỉnh và tham gia buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vào ngày 9/4.
Hàng trăm người dân mua đất tại 3 dự án của Bách Đạt kéo đến trụ sở ủy ban tỉnh và tham gia buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vào ngày 9/4.

Theo kết luận thanh tra, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án. Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra 14 dự án, trong đó có 2 dự án khai thác quỹ đất để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 qua thị xã Điện Bàn theo hình thức hợp đồng BT, gồm dự án Sentosa Riverside và khu dân cư An Cư 1. Ngoài ra có 12 dự án đầu tư khai thác quỹ đất thương mại cũng bị thanh tra.

Kết luận thanh tra nêu rõ về trình tự, thủ tục đất đai, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993.

Trong các dự án được kiểm tra, chỉ có 5 dự án là khu đô thị Sentosa Riverside, khu đô thị An Cư 1, khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Quý và khu dân cư chợ Điện Dương có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh. Các dự án còn lại đều không có.

Trong 14 dự án đầu tư chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

Thanh tra tỉnh cũng cho hay công ty này chưa thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản theo luật xây dựng. Cụ thể trong 14 dự án đầu tư chỉ có 5 dự án có lập dự án đầu tư và bản vẽ thi công. Tất cả 14 dự án đều không có giấy phép xây dựng.

Qua thanh tra việc thực hiện các dự án tại Cty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh Quảng Nam nhận thấy, Cty này chưa thực hiện đầy đủ và đúng trình tự, thủ tục các hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, về quản lý dự án dầu tư xây dựng cơ bản, bảo vệ môi trường, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; tiến độ thực hiện dự án chậm, quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Cty đã kỹ hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex Riveside với Cty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Cty TNHH Đầu tư bất động sản Gala, hồ sơ pháp lý của các dự án chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Các vi phạm và thiếu sót của Cty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của BQL Phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc. BQL đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định. Tuy nhiên, nay BQL Phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đã giải thể nên Thanh tra tỉnh không đề xuất xử lý hành chính.

 “Cty CP Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư dự án, về đất đai, quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, về bảo vệ môi trường, về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và huy động vốn thực hiện dự án” kết luận nêu rõ.

Từ kết luận, Thanh tra Quảng Nam kiến nghị đối với 4 dự án gồm khu đô thị 7B, 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Thành Vinh, UBND tỉnh Quảng Nam giao sở Xây dựng chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan yêu cầu Cty CP Bách Đạt An hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thực hiện các dự án theo quy định…

Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn được Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để cho Cty CP Bách Đạt An triển khai thực hiện các dự án mà chưa đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và bảo vệ môi trường.

Trước đó, vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2019,  hàng trăm khách hàng đã vây trụ sở Cty Bách Đạt An tại Đà Nẵng, khu dự án tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam)  để đòi sổ đỏ sau khi đã đặt tiền mua đất tại các dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc Quảng Nam).

Các dự án dù chưa đủ điều kiện nhưng giữa công ty Bách Đạt An và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng phối hợp với cam kết trong tháng 1/2019 sẽ có sổ đỏ.

Sau đó, người dân tiếp tục kéo vào trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để  cầu cứu và được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tổ chức các buổi đối thoại và yêu cầu Thanh tra các dự án liên quan đến Cty CP Bách Đạt An đang thực hiện.

Vụ 1000 người dân đòi sổ đỏ: Thanh tra các dự án của Công ty Bách Đạt An

Sau khi làm việc với đại diện hơn 1.000 người mua đất, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành thanh tra làm rõ các vấn đề có liên quan dự án đầu tư do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư trong thời gian từ từ 2010 - 2018

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng