DMCA.com Protection Status

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ

TPO - UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng tại dự án Charmington Iris ở 76 Tôn Thất Thuyết, P.16, Quận 4 đồng thời thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ

Dự án “vô chủ” nhưng vẫn thi công

Trong công văn khẩn gửi đến các sở ngành cùng Công ty TNHH Sabeco HP do phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ký tối 27/12, UBND TP đã yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. Hiện khu đất này đang triển khai dự án căn hộ Charmington Iris. 

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 1 Dự án Charmington Iris ở 76 Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4, TP.HCM trên "đất vàng" của Sabeco bỗng dựng không tên không chủ 

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu Sở TN-MT tham mưu, đề xuất trình UBND TP hướng xử lý về quyết định cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối với Sabeco HP, giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định

Theo ghi nhận của PV thì hiện dự án Charmington Iris đang trong quá trình làm móng và vẫn đang tiếp tục thi công rầm rộ. Chiều 2/1 ghi nhận của phóng viên cho thấy xe chở vật liệu thi công ra vào thường xuyên ở dự án trong khi tên dự án và những thông tin về dự án này đã nhanh chóng được chủ đầu tư cho tháo gỡ. Hiện tại dự án này đang “mất chủ” không biết bên trong đang thi công làm công trình gì có đúng luật pháp và có được phép triển khai xây dựng hay không?

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 2 UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định, nhưng đến nay dự án bỗng dưng "không tên, không chủ" vẫn ngang nhiên thi công

Mặt khác, chủ đầu tư và các sàn giao dịch đã tiến hành huy động vốn rất nhiều khách hàng thông qua hình thức thu tiền tiền giữ chỗ. Sau khi biết thông tin UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi quyết định chủ trương đầu tư dự án nhiều khách hàng rất hoang mang. 

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 3 Dự án này được chủ đầu tư huy động vốn từ khách hàng nhưng sau khi biết tin dự án bị thu hồi thì rất nhiều người hoang mang
Mánh khóe làm dự án trên “đất vàng”

Trước đây, khu đất này được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy thủy tinh Khánh Hội theo quyết định 607/TTg tháng 10/1994. Tuy nhiên, sau đó Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để làm nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó, Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước. 

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 4 Nhưng theo quyết định sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ban hành năm 2007, khu đất này không thuộc diện Sabeco được tiếp tục quản lý, sử dụng. Do đó, Sabeco không còn được hưởng giá trị lợi thế của khu đất nữa.  

Tuy nhiên, đến năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Ngày 27/3/2015, ông Võ Thanh Hà, đại diện bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco thời điểm này, đã có báo cáo đề xuất Bộ Công thương được hợp tác với Công ty Hiệp Phúc với số vốn góp 26% vốn điều lệ, thông qua việc thành lập một pháp nhân mới để triển khai dự án căn hộ thương mại tại khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 5 Dự án Charmington Iris được quảng cáo với "mỹ từ" nhưng đến nay bỗng dưng biến thành một sự án không tên tuổi

Đề xuất trên đã được thứ trưởng Bộ Công thương thời điểm đó ký công văn chấp thuận vào ngày 14/1/2016. Đến ngày 15/1/2016, hợp đồng hợp tác giữa Sabeco và Công ty Hiệp Phúc được ký kết theo đúng tinh thần bàn bạc nói trên.

Sau đó, Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (gọi tắt Sabeco HP) được thành lập ngày 3/2/2016 với số vốn điều lệ trên 300 tỉ đồng. Trong đó, 26% là số vốn điều lệ của Sabeco còn Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ.

Ngày 18/11/2016, UBND TP ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000m2 đất trước đây của MVG để giao cho Sabeco HP đầu tư hạ tầng toàn bộ khu vực theo quy hoạch được duyệt, đồng thời chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ.

Dự án Charmington Iris của Sabeco trên “đất vàng” bị đình chỉ - ảnh 6 Dự án có quy mô 1.440 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự án 1.441 tỉ đồng (làm tròn). Tháng 9/2017, UBND TP duyệt phương án giá đất tại khu đất này theo giá thị trường là 384,43 tỉ đồng (trên 23 triệu đồng/m2).

Trước đó, lãnh đạo Công ty Hiệp Phúc đã "thúc" Sabeco thoái 8% vốn điều lệ. Thế nhưng tại báo cáo kiểm toán được Sabeco ghi nhận cuối năm 2017 (lúc này quyền điều hành Sabeco đã thuộc về cổ đông nước ngoài), ở hạng mục công ty liên kết ghi nhận cho Sabeco HP, báo cáo kiểm toán đã trích lập dự phòng 100% cho Sabeco HP với giá trị công bố 24,42 tỉ đồng, tức dự án đầu tư này đã bị mất vốn hoàn toàn. Hiện TTC Land đang là đơn vị liên kết phát triển dự án này

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng