Dừng thu hồi ‘sổ đỏ’ ở các chung cư sai phạm Hà Nội

TPO - Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội, Bộ Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) cho biết, pháp luật quy định rõ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phát hiện cấp không đúng quy định của Luật Đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi.

Việc thu hồi phải được kiểm tra và thông báo
Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội liên quan đến việc cơ quan chức năng Hà Nội vừa qua các quyết định thu hồi và hủy hàng trăm “sổ đỏ” đã cấp cho người mua nhà tại 14 tòa chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.
Trong công văn, Bộ TN&MT cho biết, pháp luật quy định rõ trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ”, “sổ hồng” phát hiện giấy chứng nhận được cấp không đúng quy định của Luật Đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận.
Dừng thu hồi ‘sổ đỏ’ ở các chung cư sai phạm Hà Nội - ảnh 1 Bộ TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan dừng việc thu hồi “sổ đỏ” đã cấp tại các căn hộ vi phạm thuộc 3 dự án sai phép gây xôn xao dư luận vừa qua.

Để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà ở, Bộ này đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan dừng việc thu hồi “sổ đỏ” đã cấp. Thực hiện thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp “sổ đỏ” cho người đã mua nhà ở.

Được biết, chiều qua (18/07), Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Hà Nội. Tại đây, Sở TN&MT báo cáo hiện mới thu hồi 384 sổ trên tổng số hàng trăm căn hộ rà soát có phát hiện vi phạm tại 14 tòa nhà chung cư, nhà ở hỗn hợp, trung tâm thương mại do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Sản xuất-Xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.  

Dừng thu hồi để kiểm tra

Trao đổi với PV, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc cho tạm dừng thu hồi “sổ đỏ” tại các khu chung cư sai phạm là để thanh tra kiểm tra, rà soát đối với từng trường hợp cụ thể.

Lãnh đạo Sở TN&MT cũng đã ra quyết định thành lập 2 Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các Dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp “sổ đỏ”. Hai tổ công tác do hai Phó Giám đốc Sở là ông Lê Thanh Nam và ông Lê Tuấn Định làm tổ trưởng.

“Trong thời gian tới, các Tổ kiểm tra liên ngành này sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở để kịp thời đề xuất xác biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư. Khi có quyết định thành lập các Tổ công tác liên ngành này để kiểm tra, đương nhiên phải tạm thời dừng việc thu hồi sổ đã cấp sai”, vị lãnh đạo Sở nói.  

Dừng thu hồi ‘sổ đỏ’ ở các chung cư sai phạm Hà Nội - ảnh 2

Sở TN&MT Hà Nội đã cho dừng thu hồi “sổ đỏ” tại các khu chung cư sai phạm là để thanh tra kiểm tra, rà soát đối với từng trường hợp cụ thể”. Đồng thời, lập 2 Tổ công tác để thanh kiểm tra, rà soát toàn bộ việc cấp "sổ đỏ" cho các căn hộ này.

Đồng thời, đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các trường hợp đã thu hồi “sổ đỏ” đã cấp tại các dự án trên.

Như Tiền Phong thông tin, Sở TN&MT vừa chính thức lên tiếng về quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” tại 14 tòa nhà chung như Dự án Bemes, Dự án CT5A, CT5B, Dự án khu nhà ở Xa La. Cụ thể, đối với Dự án CT5A,CT5B thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ thì Sở TN&MT đã thu hồi được 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay. Tại dự án CT6 thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) tổng căn hộ là 1.136 căn, đã thu hồi là 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019.

Còn tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ đã thu hồi được 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm từ đầu năm 2019. Thời gian thu hồi sổ đỏ tập trung chủ yếu từ tháng 1 đến tháng 3/2019.

Đề cập về quy định khi tiến hành thu hồi và hủy “sổ đỏ” cấp sai phải thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi, lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định, sau khi ban hành các quyết thu hồi và hủy các trường hợp “sổ đỏ” đã cấp tại 14 tòa nhà trên, Sở này đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành như: Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính….  để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt. Cùng với đó, văn bản cũng được gửi đến các Sở, ngành để chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Hà Nội chính thức lên tiếng việc thu hồi hàng trăm ‘sổ đỏ’ tại 14 tòa chung cư

Trong quá trình thực hiện cấp "sổ đỏ" cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư tại 14 tòa chung cư, Sở Tài nguyên – Môi trường đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Vì sao Hà Nội thu hồi hàng trăm sổ đỏ chung cư

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TN&MT) vừa ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng