Gỡ vướng 'sổ đỏ' condotel: Vẫn phải chờ thêm thời gian

TP - Condotel không chỉ vướng mắc về “sổ đỏ”, hàng loạt các vấn đề về mua bán, chuyển nhượng sản phẩm bất động sản mới này đang được cơ quan chức năng gỡ rối.

Condotel vừa được đề xuất gỡ vướng sổ đỏ, Bộ Xây dựng lại kiến nghị kiểm soát tín dụng đầu tư   Ảnh: Hồng Vĩnh
Condotel vừa được đề xuất gỡ vướng sổ đỏ, Bộ Xây dựng lại kiến nghị kiểm soát tín dụng đầu tư Ảnh: Hồng Vĩnh
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 19/2, ông Hà Quang Hưng, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, bộ này vừa ban hành Quy chuẩn về nhà ở, trong đó có quy chuẩn về chung cư hỗn hợp, condotel, văn phòng, thương mại. Cụ thể, trong tòa nhà có ít nhất một căn hộ chung cư mới được áp dụng quy chuẩn này. Nếu tất cả là condotel không áp dụng quy chuẩn này. 
Với tòa nhà condotel, Bộ Xây dựng sẽ ban hành tiêu chuẩn trong thời gian tới chứ không ban hành quy chuẩn. Nếu có quy chuẩn thì bắt buộc phải đưa ra tiêu chuẩn khuyến khích phát triển.
Theo ông Hưng, condotel vẫn đang được kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản nhưng nó không phải là sản phẩm nhà ở, sẽ không có nội dung bảo lãnh bán sản phẩm đó hình thành trong tương lai. Condotel nếu đủ điều kiện vẫn được bán bình thường. Để bảo vệ người mua bằng bảo lãnh, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu thêm.
“Bộ Xây dựng đang rà soát Luật Kinh doanh Bất động sản. Nếu khuyến khích phát triển condotel minh bạch sẽ phải sửa đổi, bổ sung luật này. Luật pháp đi sau thực tế là đương nhiên”, ông Hưng nói.
Theo ông Hưng, trước đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương cũng như các chủ đầu tư phải minh bạch hóa thông tin về tình hình triển khai của dự án condotel, các cam kết lợi nhuận, hình thức chia sẻ lợi nhuận… trong quá trình thực hiện quản lý vận hành để các nhà đầu tư thứ cấp nắm được.
Thông qua các hiệp hội, Bộ Xây dựng cảnh báo người dân, khách hàng về rủi ro, cam kết lợi nhuận. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị ngân hàng kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng đối với các dự án bất động sản, trong đó có condotel.

Bộ TN&MT lên tiếng về ý kiến trái chiều hướng dẫn cấp sổ cho Condotel

Ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, đây là văn bản của hướng dẫn các địa phương dựa trên những quy định đã có trong các Luật chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật. Trong khi nhiều ý kiến luật sư cho rằng, văn bản hướng dẫn của Bộ này không phải là văn bản pháp luật “cởi trói” cho loại hình bất động sản Condotel, mà chỉ là văn bản thi hành các quy định pháp luật có từ lâu.

Cấp 'sổ đỏ' cho condotel: Hy vọng từ luồng gió mới

Sự phát triển quá nóng của condotel (căn hộ khách sạn) trong khi khung pháp lý chưa có khiến chủ đầu tư và người mua gặp trái đắng. Mới đây, Bộ Tài Nguyên & Môi trường có văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (tạm gọi là sổ đỏ) cho condotel.

HoREA vạch ‘lỗ hổng’ liên quan việc cấp sổ đỏ cho Condotel

HoREA vừa chỉ ra loạt “lỗ hổng” trong văn bản hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho loại hình căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) của Bộ Tài nguyên và Môi trường.Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng