Hà Nội có 98 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện

TPO - Theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình trong số 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện. Số còn lại dự kiến sẽ kiểm tra nốt trong tháng 12/2018.

Cư dân CT5 Văn Khê căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì
Cư dân CT5 Văn Khê căng băng rôn phản đối Chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì

Sáng 28/11, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 16 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, đến hết tháng 10/2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn tồn tại 891 công trình vi phạm trật tự xây dựng, chiếm 5,33%. Đáng chú ý, trong năm qua, thành phố không để xảy ra các công trình vi phạm mang tính chất bức xúc, vi phạm nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Dục cũng cho biết, thành phố đã bàn giao toàn diện đội Thanh tra xây dựng theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến thời điểm này đã có đủ các cơ chế, chính sách. Mới đây, tập thể UBND thành phố cũng đã thông qua cơ chế phối hợp để UBND các quận, huyện rõ trách nhiệm, quyền hạn,… cũng nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu, chủ đầu tư, người giám sát, trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp…

Ông Dục khẳng định, năm 2018 so với năm 2016 và 2017, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đã giảm rõ rệt. Cụ thể, năm 2016 còn tồn tại 13,9% vi phạm trật tự xây dựng với với con số 2469 công trình/19138 công trình vi phạm. Đến hết năm 2017, trên địa bàn có 1916 công trình/17422 công trình vi phạm, giảm 2% so với năm 2016.

“Tuy nhiên, đến năm 2018, với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy và trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, cho đến hết tháng 10/2018, chúng tôi rà soát có 891/16805 công trình vi phạm, chỉ còn 5,33%. Các công trình vi phạm mang tính chất bức xúc, vi phạm nghiêm trọng, vi phạm sâu không để xảy ra. Còn một số tồn đọng theo chỉ đạo của Thủ tướng và Thường trực Thành ủy cơ bản đã có giải pháp”, ông Dục cho biết.

Về quản lý vận hành nhà chung cư, ông Lê Văn Dục cho hay, sau phiên họp chất vấn tháng 7/2018, đến nay đã có 16 quận, huyện vào cuộc và đã có báo cáo. Thống kê đến nay có 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, trong đó Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình, trong tháng 12/2018 sẽ kiểm tra nốt.

Về vấn đề vệ sinh môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá, sau khi thực hiện theo quy định phân cấp, đồng thời thay đổi quy trình định mức và đơn giá về công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm văn minh đô thị, bước đầu đã đạt được hiệu quả nhất định. Chỉ tiêu thu gom rác thải khu vực đô thị đạt hơn 98%, nhưng thực tế vẫn còn nhiều rác tồn đọng. “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra để cùng với các quận, huyện tìm ra các nhà đầu tư không đáp ứng được tiêu chí của hồ sơ đấu thầu để thay thế”, ông Dục nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đang cố gắng đến giữa năm 2020 hoàn thành khu xử lý rác thải tập trung và 2 hệ thống xử lý rác thải của thành phố, đồng thời đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ cao. Tuy nhiên từ nay đến lúc đó, Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị các quận, huyện cũng phải chủ động phương án thu gom, xử lý rác thải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng