Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh bán nhà ‘trên giấy'

TPO - Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố khác phải báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh bán nhà ‘trên giấy' trước ngày 14/12.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các địa phương về việc báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (bảo lãnh bán nhà “trên giấy” - PV) theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.
Văn bản nêu rõ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh, thành phố.
Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh nhà ở ‘trên giấy' - ảnh 1 Bộ Xây dựng yêu cầu 11 tỉnh, thành báo cáo về việc bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 14/12.
Theo đó, 11 tỉnh, thành phố phải báo cáo là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TPHCM, TP. Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Đà Nẵng,  Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế.
Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phố trên báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện quy định pháp luật về bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và đề xuất, kiến nghị của địa phương.  
Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương báo cáo cụ thể thông tin các dự án gồm tên dự án, chủ đầu tư, địa điểm, quy mô dự án đã được phê duyệt; báo cáo tình hình kinh doanh của dự án (gồm số lượng nhà ở hình thành trong tương lai đã bán, số lượng nhà ở hình thành trong tương lai chưa bán, văn bản của Sở Xây dựng về việc dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai); báo cáo tình hình thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án (tên ngân hàng cam kết bảo lãnh; hợp đồng/cam kết cấp bảo lãnh của ngân hàng; số lượng chứng thư bảo lãnh đã phát hành đối với từng hợp đồng).

Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh nhà ở ‘trên giấy' - ảnh 2

Loạn thị trường bán nhà trên giấy

Sở Xây dựng Hà Nội thường xuyên cập nhật những dự án đủ điều kiện bán hàng trên website, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không có tên trong danh sách vẫn bán hàng. Thậm chí, nhiều người còn bán cả căn hộ trong dự án không có trong giấy phép xây dựng khiến khách hàng đối mặt nhiều rủi ro.
Về việc bảo lãnh nhà ở “trên giấy”, năm 2017 ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2015 ngày 25/6/2015.
Theo Thông tư 13/2017, kể từ ngày 15/11/2017, các ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà.
Được biết, việc ban hành quy định các dự án nhà ở hình thành trong tương lai khi mua, thuê phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, ngăn chặn việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích. Thế nhưng, đến nay quy định bán nhà "trên giấy" phải có bảo lãnh ngân đang lộ nhiều kẽ hở.
Thậm chí có trường hợp, chủ đầu tư dự án bán nhà "trên giấy, khách hàng có đầy đủ chứng thư bảo lãnh do ngân hàng cấp, nhưng đến khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, khách hàng đề nghị ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, bồi thường thiệt hại thì bị phía ngân hàng từ chối trách nhiệm.

Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh nhà ở ‘trên giấy' - ảnh 3

Ngân hàng siết nợ dự án nghìn tỷ cao thứ 3 Hà Nội

Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết đã thu giữ tài sản đảm bảo là dự án Tokyo Tower (quận Hà Đông, Hà Nội) để xử lý nợ xấu. Dự án được chủ đầu tư giới thiệu là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Hà Nội với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh nhà ở ‘trên giấy' - ảnh 4

Cảnh báo bán “Kỳ nghỉ dưỡng” trên giấy

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về một số điều khoản trong hợp đồng chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thiên Đường ALMA. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản ngày càng nở rộ các chiêu thức dụ khách hàng khiến người mua chịu thiệt.

Hà Nội và nhiều tỉnh phải báo cáo việc bảo lãnh nhà ở ‘trên giấy' - ảnh 5

Bệnh viện nghìn tỷ trên giấy, chiếm đất vàng

Được quy hoạch hoành tráng tại những vị trí đất “vàng” giữa Thủ đô, nhưng đến nay nhiều dự án bệnh viện (BV) nghìn tỷ quy mô hàng trăm giường bệnh vẫn nằm trên giấy. Trong khi đó, hàng loạt bệnh viện công đang quá tải nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá