Hà Nội:

Hàng loạt công trình sai phép, sai mục đích bủa vây công viên 300 tỷ

TPO - Trong khi công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) 300 tỷ đồng xây dựng hơn 2 năm vẫn ngổn ngang chưa biết ngày hoàn thành thì xung quanh hàng loạt công trình xây dựng sai phép, sử dụng sai mục đích bủa vây bịt kín, biến khu công viên này như "nồi lẩu".
lê văn lương - ảnh 1 Hàng loạt công trình dưới danh nghĩa quy hoạch dự án cây xanh, bãi đỗ xe và công trình phụ trợ  dịch vụ “bám” trên những khu đất “vàng”  dọc mặt tiền đường Lê Văn Lương ngay sát công viên h ồ điều hoà Nhân Chính, nơi có mật độ các dự án chung cư cao tầng dày đặc của Hà Nội.
lê văn lương - ảnh 2 Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center nằm trong dự án bãi đỗ xe và khu dịch vụ có địa chỉ 66 Lê Văn Lương và 168 Khuất Duy Tiến được UBND thành phố Hà Nội giao cho Cty TNHH Phương Đông (Cty Phương Đông) thực hiện. Dự án mang tiếng là bãi đỗ xe nhưng phần diện tích dành cho chức năng dịch vụ với tổ hợp Trung tâm tiệc cưới và cho thuê văn phòng là chủ yếu. Trong khi phần đỗ xe chủ yếu phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ này là chinh.
lê văn lương - ảnh 3 Phần lớn diện tích Dự án bãi đỗ xe tại 66 Lê Văn Lương đã được “hô biến” thành Trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới, nhà hàng, quán cafe với chiều cao phía sau là 3 tầng (mặc dù GPXD chỉ được cấp 2 tầng), bãi đỗ xe chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với “khu dịch vụ”.
lê văn lương - ảnh 4 Cũng mang địa chỉ 66 Lê Văn Lương, công trình ngay sát trung trâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới Blue Lotus Center được dùng bãi đỗ xe “chung” với việc kinh doanh các cửa hàng không liên quan tới việc đỗ xe. Phía trên là tầng hai của công trình này không nằm trong giấy phép được cấp.
lê văn lương - ảnh 5 Cùng mang địa chỉ 68 Lê Văn Lương, lâu nay hàng loạt showroom ô tô, cửa hàng xe máy “mọc” ra với mục đích kinh doanh ngay trên đất của Dự án bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh. Mỗi công trình được xây kiên cố trên hàng trăm m2 đất “vàng”, trong khi phần quy hoạch cây xanh theo phê duyệt không thấy đâu.
lê văn lương - ảnh 6 Dự án bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh tại khu đất "vàng" số 68 Lê Văn Lương của Công ty Sông Hồng rộng 6.531 m2, được đánh giá là khu đất nằm ở vị trí đắc địa góc ngã tư đường Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám lâu nay đang bịt kín một mặt của công viên hồ điều hoà Nhân Chính. 
lê văn lương - ảnh 7 Theo phê duyệt, khu đất có chức năng chính làm bãi đỗ xe công cộng và trồng cây xanh, nhưng hiện phần diện tích làm bãi đỗ xe được xếp dạt về một góc và chủ yếu phục vụ cho doanh nghiệp này, phần lớn diện tích đất còn lại của dợ án nhường chỗ cho việc xây các văn phòng, showroom cho thuê với những công trình xây dựng kiên cố.
lê văn lương - ảnh 8
lê văn lương - ảnh 9 Theo các quyết định phê duyệt dự án, chủ đầu tư phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch, chức năng sử dụng ô đất được duyệt. Mục đích chính vẫn là đảm bảo quy mô về bãi đỗ xe phục vụ chủ yếu nhu cầu công cộng của người dân và kết hợp trồng cây xanh nhưng lâu nay nó đang bị sử dụng sai mục đích.
lê văn lương - ảnh 10 Liêu các công trình trên đất “vàng” dự án xây dựng bãi đỗ xe và khu dịch vụ triển khai trên có mang lại hiệu quả cho xã hội, cho người dân như mục đích ban đầu được phê duyệt?
lê văn lương - ảnh 11 Trong khi đó, công viên 300 tỷ đồng dù đã xây dựng hơn 2 năm vẫn ngổn ngang. Đây là công trình được kỳ vọng sẽ trở thành lá phổi xanh, giải toả ngột ngạt tại một quận trung tâm có số lượng nhà chung cư đông đúc nhất Thủ đô.
lê văn lương - ảnh 12 Công trình được khởi công vào tháng 5/2016 và dự kiến hoàn thành sau khoảng 1 năm. Tuy nhiên đến nay, hơn 2 năm trôi qua công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) vẫn trong tình trạng dang dở. Hồ nước điều hòa thay vì nước trong xanh giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng thì giờ lòng hồ điều hòa chứa đầy cây cỏ, mọc um tùm.
lê văn lương - ảnh 13 Dự án công viên hồ điều hoà Nhân Chính do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 300 tỷ đồng với nguồn đầu tư từ ngân sách. Bủa vây xung quanh công viên là hàng loạt công trình cao ốc, tòa chung cư dày đặc. Những chủ đầu tư này khi bán nhà đều lấy công viên điều hòa Nhân Chính làm điểm nhấn để quảng cáo tính lộ thế của dự án nằm gần công viên. Thế nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn thất hứa không biết ngày nào công viên mới được đưa vào sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng

Khám phá