Hàng loạt vi phạm PCCC ở khu HH Linh Đàm: 20 ngày để khắc phục

TPO - Chiều 18/4, trong buổi làm việc với Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an, đại diện chủ đầu tư tổ hợp chung cư HH Linh Đàm - Tập đoàn Mường Thanh, đã thừa nhận những thiếu sót, vi phạm trong công tác PCCC và hứa sẽ khắc phục trong vòng 20 ngày.

Buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra và đại diện chủ đầu tư.
Buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra và đại diện chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 13 - 16/4, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) gồm 12 tòa nhà cao 36 đến 41 tầng. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và chỉ ra nhiều thiếu sót cũng như vi phạm công tác PCCC.

Hàng loạt thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC

Đại diện đoàn kiểm tra, thiếu tá Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Thẩm duyệt PCCC, thuộc Cục cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) nêu cụ thể về những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC như trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở chưa có hồ sơ thể hiện công tác tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến kiến thức về PCCC cho cư dân và đội PCCC cơ sở; Năm 2017 không có hồ sơ, biên bản thực tập phương án chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở; Chưa kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, định kì theo quy định (Các bình chữa cháy chưa được đeo thẻ kiểm tra, một số chuông, đèn nút ấn tại các tầng không hoạt động, một số van họng nước chữa cháy bị hỏng,...)

"Khi đoàn kiểm tra thực tập tình huống báo động và triển khai chữa cháy cụ thể thì các đội viên PCCC chưa nắm vững kiến thức, yêu cầu quy trình xử lý khi có cháy nổ; Người dân sống trong tòa nhà còn mắc dây điện, đèn tại sảnh hành lang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặt các vật dụng tại hành lang, cầu thang thoát nạn không đảm bảo; Một số khu vực chèn chặn thang bộ thoát nạn" - đại diện đoàn kiểm tra cho biết.

Ngoài ra, thiếu tá Nam cũng chỉ rõ, tại khối nhà HH1 và HH2, cụm bơm chữa cháy trên mái của hệ thống chữa cháy tự động khu vực từ tầng 2 đến tầng mái không ở chế độ vận hành tự động, không duy trì áp lực trên mạng đường ống cấp nước; tại các tầng của tòa nhà thuộc HH1 và HH2 đóng van chặn cô lập hệ thống chữa cháy bằng nước tại các tầng của 2 tòa này làm mất tác dụng của hệ thống cấp nước chữa cháy.

“Một số căn hộ người dân tự ý chuyển đổi công năng phòng ở chung cư thành hiệu cắt tóc gội đầu như phòng 2304 tầng 23 tòa nhà HH4C. Một số đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn bị hỏng không sáng; Tại tầng 25 tòa HH4C đặt bàn bóng bàn trong buồng thang thoát nạn gây cản trở lối thoát hiểm; Một số họng nước chữa cháy bị hỏng van khóa, mất khớp nối; Đầu báo cháy và thiết bị chuông đèn, nút ấn báo cháy tạị các tầng và các tòa nhà không hoạt động; Một số người dân tự ý cải tạo  trần thạch cao làm mất tác dụng của đầu báo cháy, đầu phun,..” – vị đại diện đoàn kiểm tra nói.

Khắc phục trong vòng 20 ngày

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc chi nhánh Dịch vụ Nhà ở Linh Đàm – đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra và nêu ra những tồn tại trong công tác PCCC tại khu chung cư thì đơn vị đã khắc phục ngay những phần thuộc về phía chủ đầu tư và đưa vào hoạt động.

“Còn những vi phạm về PCCC liên quan đến phía người dân, như việc sửa chữa cải tạo nhà, làm trần thạch cao che đầu báo cháy, đầu phun hay di chuyển các thiết bị báo cháy trong căn hộ làm mất tác dụng thì chủ đầu tư sẽ thông báo tới các hộ dân để cùng nhau phối hợp khắc phục trong thời gian ngắn nhất” – ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến, phía chủ đầu tư hứa sẽ khắc phục các tồn tại nêu trên trong vòng 20 ngày.

Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng phòng Thẩm định về Phòng PCCC - Cục Cảnh sát PCCC đại diện đoàn kiểm tra cũng ghi nhận những khắc phục từ phía chủ đầu tư như đã quan tâm đến công tác PCCC tại cụm chung cư HH Linh Đàm như lập hồ sơ quản lý cơ sở, lập phương án chữa cháy, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ về PCCC,...

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cần khắc phục ngay những vi phạm về PCCC còn tồn tại và đưa vào sử dụng cùng với đó là lập biên bản xử phạt vi phạm còn tồn tại. Đoàn công tác cũng giao Phòng Cảnh sát PCCC số 8 là đơn vị quản lý PCCC trên địa bàn có trách nhiệm kiểm tra những thiếu sót được chủ đầu tư khắc phục, lập biên bản để báo cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng