Hàng trăm người vây công ty bất động sản ở Đà Nẵng đòi sổ đỏ suốt đêm

TPO - Hàng trăm khách hàng đã vây trụ sở một công ty bất động sản tại Đà Nẵng để đòi quyền lợi của mình liên quan đến các dự án bất động sản ở địa bàn thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

Người dân kéo tới trụ sở Cty Hoàng Nhất Nam vào tối 14/3 để đòi quyền lợi đất đai. Ảnh: Nguyễn Thành.
Người dân kéo tới trụ sở Cty Hoàng Nhất Nam vào tối 14/3 để đòi quyền lợi đất đai. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tối 14/3, hàng trăm khách hàng đã vây trụ sở công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam (tại Đà Nẵng) để đòi quyền lợi của mình liên quan đến các dự án bất động sản ở địa bàn thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) mà công ty này là đơn vị phân phối theo hợp đồng ký kết với Công ty Bách Đạt An. Đây không phải là lần đầu tiên, khách hàng vây trụ sở của 2 doanh nghiệp này liên quan đến vấn đề đất đai, sổ đỏ, tiền cọc.

Tại trụ sở công ty Hoàng Nhất Nam, đại diện hàng trăm khách hàng đã đọc đơn yêu cầu công ty minh bạch số tiền đang giữ của gần 1.000 khách hàng với hơn 600 tỷ đồng (?) Đề nghị công ty giải thích chính đáng việc chậm ra sổ đỏ của dự án mà khách hàng đã nộp tiền theo hợp đồng…  

Gần 1.000 khách hàng nói trên đã mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside do công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, và công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị phân phối dự án.

'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Hàng trăm người vây công ty BĐS đòi sổ đỏ suốt đêm - ảnh 1
'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Hàng trăm người vây công ty BĐS đòi sổ đỏ suốt đêm - ảnh 2 Hàng trăm người tụ tập tại công ty Hoàng Nhất Nam suốt đêm đòi sổ đỏ, tiền cọc. Ảnh: Thanh Trần.

Trả lời với khách hàng, đại diện công ty Hoàng Nhất Nam cho biết, lãnh đạo công ty giữ quan điểm sẽ làm việc với chủ đầu tư 3 dự án trên là công ty Bách Đạt An để ra sổ đỏ cho khách hàng. Phía Bách Đạt đang đơn phương chấm dứt hợp đồng ký với Hoàng Nhất Nam trước đó. Số tiền hơn 600 tỷ đồng mà khách hàng đã thanh toán, phía Hoàng Nhất Nam đã chuyển 282 tỉ cho Bách Đạt.

'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Hàng trăm người vây công ty BĐS đòi sổ đỏ suốt đêm - ảnh 3 Đại diện chủ đầu tư (áo trắng, bìa phải) trả lời yêu cầu của hàng trăm khách hàng. Ảnh: Thanh Trần.

Trước các chất vấn của khách hàng, đại diện của lãnh đạo công ty Hoàng Nhất Nam cho rằng với các nội dung này thì thời gian hiện tại chưa thể trả lời được. Phía công ty này đề nghị đến ngày 25/3 sẽ trả lời cho khách hàng về hướng xử lý. Tuy nhiên, các khách hàng không đồng ý với phương án này.

Liên quan đến vụ việc này, vào tháng 1/2019, gần 300 khách hàng mua đất tại các dự án trên cũng đã "vây" trụ sở công ty Bách Đạt An (Hải Châu, TP Đà Nẵng) để đòi quyền lợi nhưng bất thành. Sau đó, các khách hàng đã có đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam để đề nghị vào cuộc hỗ trợ giải quyết quyền lợi chính đáng của mình.
'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Hàng trăm người vây công ty BĐS đòi sổ đỏ suốt đêm - ảnh 4  Đây không phải là lần đầu tiên, khách hàng kéo đến trụ sở 2 công ty (một là chủ đầu tư, một là đơn vị phân phối) để đòi các quyền lợi. Ảnh: Nguyễn Thành.

Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam xác định: đối với 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định của Chính phủ. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật

Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam cũng xác định, đây là quan hệ giao dịch dân sự thẩm quyền giải quyết là tòa án và tại các hợp đồng ký kết giữa hai công ty cũng như phiếu đăng ký mua sản phẩm, các chủ thể tham gia thống nhất xác định nếu có vấn đề phát sinh tranh chấp thì khởi kiện tại tòa.

'Sốt' đất ở Đà Nẵng: Xử lý cán bộ tiếp tay, bao che 'cò' đất

Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Đà Nẵng chấn chỉnh kinh doanh bất động sản sau 'sốt đất'

Ngày 12/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trước tình trạng các tổ chức cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, Sở Xây dựng TP đã ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

“Sốt” đất ở Đà Nẵng: Gom cả đất nông nghiệp, đất sát biển

Tại Quảng Nam, giá đất cũng tăng đột biến. Tại trung tâm TP Tam Kỳ và các huyện, thị xã giá đất được đẩy lên cao, khiến giao dịch đất sôi động. Thậm chí có xã, 80% đất trồng cây lâu năm đã được người dân bán. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng