DMCA.com Protection Status

Khánh Hoà 'sờ gáy' loạt dự án khu dân cư 'ma'

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định, trên địa bàn tỉnh không hề có dự án nào mang tên “Khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”… đây là các dự án khu dân cư do các cá nhân, tổ chức tự đặt tên trên khu đất họ phân lô, bán nền để dụ khách hàng mua.

Ngày 13/8, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian gần đây, trên một số trang mạng, Website của các đơn vị môi giới xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền khu dân cư” với nhiều tên gọi khác nhau như: Khu dân cư Phú Quý (ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), khu dân cư Đại Phú Quý (ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong… nhưng qua kiểm tra rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi kể trên.

"Đây là những dự án do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý đối với những người có nhu cầu. Có thể thấy, các tổ chức, cá nhân này lợi dụng sự ít hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến việc thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường bất động sản...”, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho hay.

Khánh Hoà kiểm tra, xử lý các dự án khu dân cư “ma” - ảnh 1 Sở Xây dựng Khánh Hoà không có dự án nào mang tên “Khu dân cư Phú Quý”. Ảnh chụp lại màn hình.

Cũng theo Sở Xây dựng Khánh Hoà, nguồn gốc khu đất đó là đất nông nghiệp, được một số đối tượng nhận chuyển nhượng rồi thực hiện tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng. Việc này dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư.

Sở này cũng cho hay, khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đường giao thông nội bộ được kết nối với hạ tầng kỹ thuật khu vực. Điều này cũng sẽ gây rủi ro cho người mua, khi khách hàng sẽ không được phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài nó sẽ gây ra những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, ngập úng…

Khánh Hoà kiểm tra, xử lý các dự án khu dân cư “ma” - ảnh 2 Website rao bán dự án “khu dân cư Phú Quý"

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản giao UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời tình trạng tự sang nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép, kiên quyết yêu cầu tổ chức, cá nhân sử dụng đất khắc phục nguyên trạng khu đất. Trường hợp không chấp hành thì phải tổ chức cưỡng chế theo quy định. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, cắm biển cảnh báo các địa điểm có dấu hiệu quảng cáo, rao bán, sang nền, phân lô để ngăn ngừa việc chuyển nhượng đất nền và xây dựng trái phép để cảnh báo cho người dân biết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở TN-MT tỉnh xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với các trường hợp tự phân lô chuyển nhượng đất nền đối với đất nông nghiệp, đất không có mục đích đất ở. Chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên các khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo thẩm quyền.

Khách hàng vây trụ sở, đòi lại trăm tỷ từ dự án ‘ma’ ở Hà Nội

Hàng chục khách hàng sáng nay đã kéo đến trụ sở của công ty Hưng Hà căng băng rôn đòi lại hàng trăm tỷ, số tiền họ bỏ ra mua dự án “ma” khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội).

Rao bán dự án 'ma' ngay khu kinh tế Vân Phong

Trong thời gian qua, trên mạng xã hội liên tục đăng tải thông tin bán đất nền tại dự án mang tên Villa In Central Resort (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà) với giá 8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chính quyền địa phương xác nhận không có dự án nào có tên nói trên đang được triển khai tại địa bàn.

Lấy bản vẽ của công ty khác, chế thành dự án 'ma' để lừa tiền tỷ

Công ty Bất động sản (BĐS) Phú Đại Tín dù không có dự án đô thị nào nhưng rao bán và nhận tiền tỷ từ khách hàng. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Phú Đại Tín đã tự ý lấy bản vẽ dự án của một công ty khác, chế thành dự án "ma" của mình để lừa đảo khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng