Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng

TPO - Hàng loạt bộ ngành được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này về việc "tự ý" cho thuê, mượn "đất vàng" như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch...

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước về mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản cho thấy, một số bộ, cơ quan trung ương chưa xử lý dứt điểm tình trạng bị lấn chiếm về nhà, đất kéo dài qua các năm; chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, chưa hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đặc biệt, một số cơ quan nhà nước thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định cũng được Kiểm toán Nhà nước điểm danh trong báo cáo gửi Quốc hội lần này.
Báo cáo nêu rõ, Bộ Xây dựng sử dụng tài sản là nhà đất để cho thuê (Viện Vật liệu xây dựng), liên danh liên kết (Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia) không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện VASS).
Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng - ảnh 1 Viện Di truyền Nông nghiệp (thuộc Viện VASS).
Một số đơn vị trực thuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng được nhắc tới như: ĐH Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền; Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt; Viện Thú y cho CTCP thuốc thú y trung ương; Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm; Viện Nghiên cứu rau quả...
Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng - ảnh 2 ĐH Thủy lợi cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền.
Tại Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng xảy ra tình trạng quản lý, sử dụng không đúng quy định, cho thuê, cho mượn khi chưa được Bộ GTVT phê duyệt (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, Học viện Hàng không Việt Nam), cho Hội KHKT Cầu đường Việt Nam sử dụng Trụ sở nhà điều hành Tổng cục đường bộ, Ban 6, Ban QLDA đường sắt;
Đối với các đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình I chưa xây dựng phương án sử dụng các cơ sở cho thuê để gửi Đài phê duyệt; Lô đất 128C Đại La cho thuê mặt bằng với tổng diện tích 505m2; Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II thực hiện ký kết hợp tác xây dựng trường quay trong Trung tâm thể dục thể thao đa năng trước khi lập tờ trình xin ý kiến Đài và chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Lãnh đạo Đài phê duyệt….;
Tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đáng chú ý Liên đoàn lao động TPHCM (Cung Văn hóa Lao động TP HCM, Cư xá Thanh Đa), Liên đoàn Lao động TP Hà Nội chưa xây dựng phương án sử dụng tài sản nhà đất liên kết, hợp tác kinh doanh, cho thuê để báo cáo cơ quan quản lý cấp trên cho ý kiến.
Đồng thời, chưa có văn bản thống nhất xin ý kiến của Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh về việc sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh liên kết của các dự án và quyết định cho phép liên doanh liên kết tại: Khách sạn công đoàn Thanh Hóa (liên kết với Cty CP du lịch và Thương mại Lam Sơn), Trung tâm Hội nghị Công đoàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên (CTCP Lã Vọng Group).
Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng - ảnh 3 Khách sạn công đoàn Thanh Hóa.
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có 21 đơn vị sử dụng tài sản thực hiện liên kết kinh doanh nhưng có tới 11 đơn vị chưa thực hiện lập phương án sử dụng tài sản liên kết, chưa được Bộ chấp thuận cũng như chưa được Bộ Tài chính thông qua theo quy định.
Kiểm toán chỉ rõ nhiều Bộ ngành cho thuê, mượn 'đất vàng' không đúng - ảnh 4 Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia được Kiểm toán Nhà nước điểm mặt.
Đáng chú ý, Khu Liên hiệp thể thao Quốc gia ký hợp đồng cho thuê đất ngắn hạn (03 tháng, 06 tháng, 01 năm) thuộc khu đất chờ dự án (đã đền bù GPMB) chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; chưa kê khai, nộp đầy đủ tiền thuê đất theo quy định đối với các hợp đồng liên doanh liên kết cho thuê đất dài hạn thuộc khu đất xen kẹt đã được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm từ năm 2011.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Ngày 2/5, TTCP cho biết đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Hoạt động quản lý đất đai tại Khu LHTTQG Mỹ Đình: Thanh tra toàn diện

Ngày 1/4, thông tin của Tiền Phong cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình.

Bộ VH-TT&DL lên tiếng về sai phạm tại Khu LHTTQG Mỹ Đình

Ngày 18/2, Bộ VH-TT&DL cho biết đã chỉ đạo triển khai các kết luận của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến các vấn đề tại Khu LHTTQG Mỹ Đình trên tinh thần xác định rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan. 

Kiểm toán Nhà nước: Khu LHTTQG Mỹ Đình cho thuê đất trái phép

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, hoạt động cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc khu đất chờ dự án để kinh doanh dịch vụ, kho bãi của Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình chưa được sự cho phép bằng văn bản của Bộ VH-TT&DL và Bộ Tài chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng