DMCA.com Protection Status

Kiểm toán phát hiện 3 dự án NƠXH Hà Nội chuyển thành nhà thương mại trái luật

TPO - Theo Kiểm toán Nhà nước, hầu hết các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội trong kế hoạch kiểm tra đều "ôm" đất chậm triển khai. Điều đáng nói, Kiểm toán đã phát hiện ra 3 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) chuyển sang dự án nhà ở thương mại trái quy định.

Kiểm toán phát hiện 3 dự án NƠXH Hà Nội chuyển thành nhà thương mại trái luật

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây công bố Kết quả kiểm toán Chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn 3 quận, huyện của Hà Nội là Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh giai đoạn 2015 - 2018.

Chuyển đổi trái quy định

Theo KTNN, tính đến hết năm 2018 kết quả thực hiện mục tiêu phát triển NƠXH của Thành phố Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch đặt ra theo các quyết định, còn thiếu hơn 4.7 triệu m2 nhà ở. Kết quả kiểm toán chỉ rõ, hầu hết các dự án NƠXH theo danh mục dự kiến hoàn thành trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 đều chậm tiến độ hoàn thành, một số dự án chưa có thông tin tiến độ dự án hoặc không thực hiện dự án được thu hồi bàn giao đất lại cho thành phố.

Đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước cho biết, có 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại là trái quy định (gồm Dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12, phường Giang Biên, quận Long Biên; Dự án khu đô thị NƠXH Đại Áng; Dự án NƠXH tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn 1 phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm).

“Đối với 3 dự án NƠXH  đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ- CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ.

Yêu cầu rút kinh nghiệm, siết quản lý các căn hộ

Kiểm toán cũng chỉ ra, có 8 dự án đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không xác định việc trích nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% (dự án CT1 Phú Lợi; dự án CT3 Việt Hưng; dự án tại E.2/N07 Bồ Đề- Long Biên; dư án N023 Thượng Thanh-Long Biên…).

Theo đó, kiểm toán cho rằng, Sở Xây dựng Hà Nội cần rút kinh nghiệm nghiệm thu giai đoạn tại các công trình NƠXH không kịp thời, đồng thời chủ động đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng quy định với các dự án tiếp theo.

Kiểm toán cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan kịp thời theo dõi tiến độ các dự án phát triển nhà ở thương mại đã lựa chọn hình thức bố trí quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% để thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội được phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 2015-2018 trên địa bàn 3 quận, huyện: Long Biên, Thanh Trì, Đông Anh; kịp thời quản lý các căn hộ trong dự án nhà ở thương mại đã xác định dành cho các đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ về NƠXH.

Cụ thể đối với các dự án sau: Dự án nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng (32 căn tương đương với diện tích sàn 1.864m2). Dự án Khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside tại tổ 4 phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Bố trí 29,785 m2 sàn nhà làm quỹ nhà ở xã hội).

Ngoài ra, việc xác định giá bán chi phí đầu tư trong phương án xác định giá bán 1.826 tỷ đồng vượt tổng mức đầu tư được duyệt 1.496 tỷ đồn và 330 tỷ đồng (được Sở Xây dựng chấp thuận) để xử lý theo quy định đối với Dự án Khu nhà ở xã hội tại ô đất B8.NXH thuộc quy hoạch chi tiết Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội...

Lo thiếu, 'nát' quỹ đất đô thị dành xây NƠXH, Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo

Được giao kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển NƠXH trên địa bàn để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng. Trong khi đó, quỹ đất đô thị dành cho xây NƠXH theo quy định phải dành 20% quỹ đất trên tổng quỹ đất dành cho các dự án phát triển nhà ở thương mại và đô thị trên 10ha làm NƠXH đang bị biến tướng, thậm chí "phá nát" với đủ kiểu.

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây dựng nói gì?

Bộ Xây dựng cho biết, hiện chưa có số liệu cụ thể về hành vi chủ đầu tư lạm dụng chủ trương xây dựng nhà ở xã hội để hưởng lợi, tuy nhiên, có thể khẳng định đây là hành vi đã xảy ra trong thực tiễn. Đồng thời, Bộ này cũng thừa nhận các tồn tại, bất cập trong công tác phát triển, quản lý nhà ở xã hội có trách nhiệm của Bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng